02/22/2016 13:37

5 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư thận

Gia Bình Gia Bình

Ung thư thận là một bệnh lý ác tính, trong đó các tế bào ung thư phát sinh tại các nhu mô thận do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh ung thư thận có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vì vậy, phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh là điều vô cùng quan trọng.

1. Đau kéo dài

Hầu hết mọi người không cảm thấy đau cho đến khi ung thư bắt đầu bước vào giai đoạn bộc phát. Bình thường, dấu hiệu đau do ung thư thận được cảm nhận là đau nhức một bên sườn, khu vực phía trên xương chậu, dưới xương sườn ở vùng bụng. Cơn đau này có thể âm ỉ hoặc dữ đội từng cơn. Ngoài ra, bệnh nhân thường đau âm ỉ vùng thắt lưng lan ra phía trước hoặc xuống dưới (do u phát triển to ra làm căng bao thận). Cũng có khi đau từng cơn quặn thận do máu cục làm tắc nghẽn niệu quản.

Bestie dau lung

Đau lưng, đau một bên sườn thường là dấu hiệu của ung thư thận  

2. Có khối u trong ổ bụng

Có khối u trong ổ bụng có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thận. Cục u thận thường gặp phải nhiều khó khăn khi phát hiện do nằm sâu trong ổ bụng. Một khi khối u được phát hiện, bác sỹ có thể yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán như siêu âm hoặc CT scan.

3. Thiếu máu và mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của hầu hết các bệnh ung thư và tình trạng này sẽ không chấm dứt dù bạn đã dành thời gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, thiếu máu do ung thư cũng có thể làm da mặt xanh xao, tay chân bủn rủn, không còn tha thiết với các hoạt động thường ngày. 

Bestie met moi

Bạn mệt mỏi thường xuyên dù đã có thời gian nghỉ ngơi.

4. Đi tiểu ra máu

Theo Hiệp hội Ung thư thận Mỹ, đi tiểu ra máu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thận. Một lượng nhỏ máu có thể khiến nước tiểu chuyển màu hồng, nâu. Lượng máu lớn hơn có thể gây ra màu đỏ loãng. Theo thống kê, khoảng 80% trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này. Bệnh nhân không đau, không sốt; đang tiểu tiện máu bỗng ngừng hẳn rồi lại tái phát mà không tìm thấy nguyên nhân cụ thể. Các nguyên nhân khác khiến nước tiểu có máu có thể là do nhiễm trùng, viêm bàng quang, sỏi thận, xuất hiện u nang...

5. Sụt cân, chán ăn và sốt

Một triệu chứng ung thư thường gặp là giảm cân đột ngột và bất ngờ. Điều này thường xảy ra nhanh chóng và đó không phải là do bệnh nhân đang trong quá trình ăn kiêng. Một người bị ung thư có thể mất mất hứng thú trong ăn uống, ngay cả khi đó là các loại thực phẩm yêu thích của họ. Sốt không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của ung thư thận, đặc biệt là khi nó đi kèm với các dấu hiệu kể trên.

Theo Vietq

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top