02/17/2016 14:55

5 dấu hiệu không thể đúng hơn cảnh báo bạn về sự tan vỡ

Hoa Hạ - Theo thegioitre.vn Hoa Hạ - Theo thegioitre.vn

Có rất nhiều lí do cho sự thất bại trong hôn nhân, ví dụ như người trong cuộc không hiểu và nhận ra được sai lầm từ cuộc hôn nhân đầu tiên và tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự...

Bạn có biết điều gì làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc và có thể ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra khi yêu nhau không? Đó chính là tình yêu đích thực. Người ta hay chia sẻ những cách để nhận biết điều đó ở đối phương như: không bao giờ nổi nóng, có sự giao tiếp tốt, một nụ hôn sau khi cãi nhau… 

dấu hiệu cảnh báo chia tay

Nhưng có một thực tế là, cho dù bạn đã kết hôn hai năm hay hai mươi năm thì cũng không có nghĩa nguy cơ li dị không xảy ra với bạn. Khi mà tỉ lệ vợ chồng đưa nhau ra tòa ngày càng cao và thật kinh khủng nếu bạn đã sớm chứng kiến chuyện đó từ người thân hay trong chính gia đình. 

Dưới đây là 5 điều cảnh báo để bạn có thể lường trước nguy cơ li dị trong cuộc hôn nhân của chính mình:

1. Cha mẹ bạn li hôn khi bạn chưa được 10 tuổi

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy, con gái sống trong gia đình đơn thân sẽ có tỉ lệ li hôn cao hơn 60% so với những trẻ có mái ấm gia đình hạnh phúc khác, còn con trai thì tỉ lệ này thấp hơn, chỉ có 35%. 

Điều đó nói lên rằng sự tan vỡ của bố mẹ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến con cái của mình. Nếu bố mẹ li hôn trong thời điểm quan trọng hay gây ra dấu ấn không thể quên trong đời, bạn càng dễ bị lung lay và mất niềm tin vào hôn nhân

dấu hiệu cảnh báo chia tay

2. Bạn đã từng li hôn trước đó

Đã bao giờ bạn nghe câu “lịch sử được lặp lại” chưa? Mỗi khi nói đến hai vấn đề kết hôn và li dị, không thể phủ nhận có rất nhiều lí do cho sự thất bại trong hôn nhân, ví dụ như người trong cuộc không hiểu và nhận ra được sai lầm từ cuộc hôn nhân đầu tiên và tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự hoặc kết hôn với một người có bản tính y hệt người chồng/ vợ cũ. 

Ngoài ra, “sợ” không còn là điều quan trọng đối với những người đã từng li hôn. Những người đã từng trải qua cuộc hôn nhân tan vỡ cho biết họ không hề cảm thấy áp lực nếu như phải dắt nhau ra tòa một lần nữa. Thậm chí, họ có thể nhận thấy những điềm báo từ trước và phản ứng nhanh, bình tĩnh hơn. Nhưng nếu phải li dị, họ cũng sẽ dễ dàng chấp nhận mà không mấy đau buồn vì họ đã… quen với điều đó rồi.

3. Bạn không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ bố mẹ

Không có cơ hội trò chuyện, tâm sự với mẹ cũng như không có sự dạy dỗ của cha sẽ có sự ảnh hưởng từ tâm lí đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Hãy thử tưởng tượng, một đứa bé không có được sự chăm sóc đầy đủ, nó hiển nhiên sẽ trưởng thành hơn so với lứa tuổi của mình. Không có ai làm chỗ dựa về mặt tinh thần, nó phải tự tạo ra lớp gai nhọn để bảo vệ bản thân. Từ đó, vô hình đứa trẻ sẽ có một lớp vỏ bọc bên ngoài và khi lớn lên, rất khó có ai phá vỡ được lớp vỏ bọc ấy. Thậm chí, một mình nó cũng có thể sinh tồn mà không cần lệ thuộc bất kì ai. Nghe qua bạn sẽ cho rằng nó là một đứa trẻ mạnh mẽ? Nhưng không, thực chất nó rất cô đơn và không tin tưởng bất kì ai, cho dù đó là người bạn đời của mình.

Do đó, nếu bạn đang có một gia đình hạnh phúc và có những đứa con xinh xắn ở độ tuổi thiếu niên, hãy quan tâm đến chúng nhiều hơn và thường xuyên tìm hiểu xem con mình đang nghĩ gì, cần gì. 

dấu hiệu cảnh báo chia tay

4. Bạn đã từng sống thử trước khi kết hôn

Trong một cuộc thống kê năm 1950, chuyện sống thử giữa các cặp đôi vừa có lợi vừa có hại. Ngoài việc được ghi nhận sống thử giúp họ giảm thiểu việc li hôn thì bên cạnh đó, việc chung sống trước khi cưới này cũng tạo nên nguy cơ lớn cho việc chia tay. 

5. Tài chính gia đình cũng dẫn đến li hôn

Vấn đề tiền bạc vẫn là “kẻ thù” muôn thuở của các cặp đôi. Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra rằng, nếu vợ chồng bạn tranh luận về tiền ít nhất mỗi tuần một lần thì nguy cơ li dị chiếm tới 30% so với các vấn đề khác. Bên cạnh đó, sự dẫn chứng của nghiên cứu này cho thấy, trong gia đình có một người kiếm được mức lương cao hơn đáng kể so với người còn lại thì nguy cơ đổ vỡ còn cao hơn (đến 45%). 

Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, vợ chồng bạn hãy cùng lập ra ngân sách tài chính dưới sự đồng thuận của cả hai, có bảng chi tiêu hợp lí và tiết kiệm sẽ tránh được rất nhiều mâu thuẫn về tiền trong đời sống hôn nhân.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top