02/25/2016 10:28

4 hậu quả xảy ra với những người lười ăn rau, thiếu chất xơ

BFF 4EVA

Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hóa tốt và nâng cao sức khỏe, giúp giảm cân. Mỗi ngày, trung bình cơ thể cần 20-30 gram chất xơ, tuy nhiên, không phải ai cũng nạp đầy đủ con số này.

Theo tờ Prevention, trung bình người dân Mỹ chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân là do thói quen ăn đồ ăn nhanh đã qua chế biến và ít rau xanh của họ. Vậy khi thiếu chất xơ, cơ thể sẽ ra sao?

1. Táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ

Bestie benh tri

Đây là tác hại đầu tiên của việc cơ thể thiếu trầm trọng chất xơ và cũng là điều hầu hết mọi người đều biết nhưng bỏ qua cho tới khi phải gánh chịu hậu quả. Mọi người thường cho rằng, táo bón là dấu hiệu đầu tiên của việc cơ thể thiếu chất xơ, tuy nhiên, khi gặp "thảm họa" này đồng nghĩa với việc, bạn đã thiếu hụt đáng kể loại chất kể trên.

2. Cảm thấy nhanh đói

Bestie doi bung 2

Nếu chỉ nạp vào cơ thể một đĩa thịt gà nướng vào buổi trưa, bạn có thể phải tìm đồ ăn sau đó một giờ. Một chế độ ăn uống giàu protein nhưng ít chất xơ khiến bạn cảm thấy đói rất nhanh. Nguyên nhân là do chất xơ được tiêu hóa lâu hơn trong cơ thể và mang lại cảm giác no lâu.

Nếu bạn cảm thấy đói chỉ sau 45 - 60 phút ăn uống, đó có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu chất xơ. Bên cạnh đó, việc bỏ qua rau xanh - nguồn cung cấp chất xơ phổ biến - khiến bạn phải bù đắp cho cơ thể những loại thực phẩm giàu năng lượng hơn. Đồng nghĩa với việc lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên và hệ quả là bạn sẽ bị béo.

3. Tăng nguy cơ về tim mạch

Bestie dau tim

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn càng nạp nhiều chất xơ, càng ít đối mặt với nguy cơ cholesterol tăng cao. Nguyên nhân là loại chất này giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Theo Prevention, những người ăn đủ chất xơ ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch vành. Trước đó, theo một nghiên cứu vào năm 2011 trên tạp chí Circulation về sự liên hệ giữa việc ăn rau và bệnh tim, kết quả cho thấy những người ăn ít rau từ bé có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.

4. Lượng đường trong máu tăng vọt

Bestie huyet ap cap

Nếu bỏ qua rau, chất xơ và chỉ ăn bơ sữa hay một thanh kẹo vào bữa sáng hay buổi xế chiều, bạn sẽ thấy tràn đầy sinh lực nhưng nhanh chóng mệt mỏi. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả: những người ăn ít chất xơ và nhiều đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp hai lần những người bổ sung đủ chất xơ.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
Scroll to top