02/07/2016 11:01

1001 chuyện khôi hài khi con ngủ chung với bố mẹ

Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn

Mặc dù trẻ nhỏ chưa thực sự hiểu chuyện phòng the có nghĩa là gì, song chúng thấy chuyện này "hay hay" nên muốn tìm hiểu sâu và sẽ rình để có cơ hội khám phá nhiều hơn.

Có một câu chuyện vui kể rằng: Gia đình nọ có hai đứa con trai, do nhà chật nên cả nhà ngủ chung một giường. Một hôm, khi bố mẹ đang "tình cảm" với nhau thì phát hiện ra thằng con trai bé đang ngồi... nhìn. Người bố tỏ ra bực bội nói rằng:

- Sao con không ngủ mà lại thức dậy giữa đêm?.

Thấy bố mắng em, thằng anh nói:

- Bố cứ tát cho nó một cái, con đã bảo nó cứ nằm im mà xem cũng được, nhưng nó cứ ngồi dậy.

Cả hai bố mẹ đều cảm thấy bẽ bàng và họ bỏ dở cuộc "yêu" trong tâm trạng ngượng ngập. 

thấy bố mẹ làm chuyện người lớn

Có thể chuyện kể trên chỉ là chuyện vui, song việc con cái bất ngờ bắt gặp cha mẹ trong tình cảnh đang "yêu nhau" là chuyện thường xảy ra.   

Đối với những đứa trẻ nhỏ mà ngủ chung giường với bố mẹ, chúng thường bị thức giấc bởi những âm thanh hoặc động tác vô tình do cha mẹ gây ra. Thường thì chúng chứng kiến cảnh này trong cảnh nửa tỉnh nửa mê. Mặc dù đã nhìn thấy, nghe thấy chuyện lạ, song chúng nhanh chóng ngủ thiếp đi. Có đứa tò mò hỏi: "Bố mẹ làm gì đấy?", hoặc "Sao bố lại đánh mẹ?". Có đứa quờ tay thấy bố hoặc mẹ không mặc quần áo ngây thơ hỏi: "Quần áo của bố mẹ chưa khô à?". Trong những trường hợp như vậy, cha mẹ nên ngừng "công việc yêu" lại, vỗ về đứa bé hoặc giải thích qua loa là ổn thỏa. Những gì đứa trẻ chứng kiến trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê như vậy sẽ dễ dàng qua mau. Tuy nhiên, nếu chuyện lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ tạo ra sự nghi ngờ, tò mò cho đứa trẻ. Từ chỗ vô tình nhìn thấy, nó sẽ chủ động theo dõi, rình xem... thì chuyện trở nên phức tạp hơn.

Mặc dù trẻ nhỏ chưa thực sự hiểu chuyện phòng the có nghĩa là gì, song chúng thấy chuyện này "hay hay" nên muốn tìm hiểu sâu và sẽ rình để có cơ hội khám phá nhiều hơn. Từ chỗ khám phá đến chỗ bắt chước là khoảng cách gang tấc. Có đứa trẻ khi nhìn thấy cha mẹ làm những chuyện đó, nó sẽ áp dụng với bạn hoặc chính em gái của mình khi chơi cùng. Có đứa trẻ phát hiện bố mẹ đang yêu nhau lại xông vào đánh đấm bố vì tưởng bố là kẻ độc ác, đang hành hạ mẹ nó. Nếu cha mẹ vô tình xử lí kém thì hậu quả sau đó thật khôn lường. 

thấy bố mẹ làm chuyện người lớn

Vậy khi con cái phát hiện hoặc tìm hiểu về "chuyện ấy" cha mẹ phải ứng xử như thế nào cho đúng? Dọa nạt con kiểu: "Con hư lắm, không được tò mò chuyện của người lớn" hay: "Con mà kể chuyện này với ai thì mẹ sẽ bỏ con vào rọ thả xuống sông"... đều không mang lại kết quả như mong đợi. Những việc làm này không ngăn cản được con khỏi tò mò, mà còn gieo vào đầu chúng rằng, "chuyện ấy" là điều không hay nên cha mẹ mới tìm cách che giấu. Vì sợ, trẻ có thể không nói với ai, song không vì thế mà chúng hết tò mò. Chúng sẽ khéo léo hơn trong việc "rình" để bắt gặp những cảnh chúng đã thấy!

"Chuyện ấy" dù có là chuyện chính đáng của người lớn nhưng cha mẹ cũng không nên để cho con cái chứng kiến. Nhà chật thì các bạn hãy cố gắng bố trí giường riêng, chỗ ngủ riêng cho con cái. Đặc biệt chỉ "yêu" khi biết rằng con cái đã ngủ say. Cũng không nên nói cho con quá kĩ về chuyện yêu đương của bố mẹ, bởi khi trẻ dưới 10 tuổi, chúng chưa thể hiểu rằng "chuyện ấy" là một phần đời sống tình cảm của người lớn, càng không hiểu được ý nghĩa cao đẹp của những hành động mà chúng cho là xấu xa, thô bạo kia.

Còn khi con đã lớn hơn, việc để con có phòng riêng là điều hoàn toàn cần thiết. Đừng nghĩ rằng, "chúng còn trẻ con, biết gì", ngay cả khi bố hoặc mẹ phải đi công tác vắng nhà, người còn lại không được vì buồn và cô đơn mà lại gọi con sang ngủ chung với mình. Làm như thế chúng sẽ quen hơi, khi bố hay mẹ về, chúng nảy sinh cảm giác "ganh tị" vì có người cướp mất bố hay mẹ của chúng, tạo ra mâu thuẫn tâm lí giữa cha mẹ và con cái.

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top