02/28/2016 08:40

10 thực phẩm có chứa độc tố mà bạn nên biết

Hồng Kỳ Hồng Kỳ

Ít ai ngờ rằng những thực phẩm nguy hiểm này lại có thể xuất hiện ngay trong căn bếp nhà bạn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chết người mà bạn cần lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mầm khoai tây

Bestie mam khoai tay

Chất glycoakaloid tích tụ trong thân, lá và mầm khoai tây có thể khiến bạn mắc chứng chuột rút, tiêu chảy, rối loạn, đau đầu và thậm chí hôn mê, tử vong nếu hấp thụ một lượng khoảng 3-6mg chất này. Tuyệt đối không nên ăn khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai để quá lâu đã chuyển sang màu xanh để tránh nguy hiểm. 

Hạt quả anh đào

Bestie hat qua anh dao

Cũng giống như táo, quả anh đào chứa một loại axit prussic được gọi là hydrogen cyanide gây nguy hiểm chết người nếu vô tình ăn phải. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên ăn hạt quả anh đào, hạt mận và hạt đào.

Cá ngừ

Bestie ca ngu

cá ngừ hấp thụ thủy ngân dưới biển nên khi ăn cá ngừ, thủy ngân có thể đi qua thận hoặc não gây nên điên loạn. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn cá ngừ. Người lớn cũng không nên ăn quá nhiều cá ngừ trong một tuần để tránh bị nhiễm độc thủy ngân.

Cà chua

Bestie ca chua

Có thể đây là loại thực phẩm chứa độc tố gây bất ngờ nhất đối với các bà nội trợ. Thân, lá và cà chua xanh có chứa nhiều chất kiềm gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Ăn quá nhiều lá và cà chua xanh cũng dẫn đến tử vong.

Lá đại hoàng

Bestie la dai hoang

Lá đại hoàng có chứa axit oxalic gây nên sỏi thận. Nếu ăn khoảng 5kg lá cây đại hoàng sẽ gây ra tử vong.

Hạt nhục đậu khấu

Bestie nhuc dau khau

Hạt nhục đậu khấu có khả năng gây ra ảo giác. Chỉ với 6g nhục đậu khấu cũng có thể khiến bạn co giật, nhiều hơn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, phân liệt.

Hạnh nhân

Bestie hanh nhan

Hạnh nhân luôn được biết là loại thực phẩm giống như con dao hai lưỡi bởi có hai loại hạnh nhân: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng chứa lượng lớn chất độc hydrogen cyanide, chỉ cần ăn từ 7-10 hạt cũng có thể khiến người lớn bị ngộ độc, trẻ em có thể tử vong.

Mật ong nguyên chất

Bestie mat ong nguyen chat

Mật ong nguyên chất không hẳn là tuyệt đối bổ dưỡng theo suy nghĩ của một số người. Chất Grayanotonin trong 1 thìa mật ong nguyên chất cũng có thể dẫn đến chóng mặt, buồn nôn kéo dài 24 tiếng.

Củ sắn

Bestie cu san

Lá và rễ sắn chứa một lượng lớn độc tố xyanua. Chất xyanua có thể giết chết bạn ngay lập tức nếu nếm phải.

Hạt điều

Bestie hat dieu

Hạt điều khô đã xử lý được bày bán trong siêu thị hoàn toàn không có độc tố nhưng hạt điều sống có chứa urushiol, một hoá chất có trong cây thường xuân hay cây sồi độc. Hấp thụ hàm lượng urushiol có thể gây tử vong.

Theo Đời sống & Pháp luật

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top