01/16/2016 12:55

Với 6 mẹo này, chị em có thể tự sửa tủ lạnh không cần gọi thợ

Đông Đông - Theo thegioitre.vn Đông Đông - Theo thegioitre.vn

[Bestie] - Tủ lạnh là món đồ gia dụng có độ bền cao, tuy nhiên không thể tránh được sự cố trong quá trình sử dụng. Với những lỗi nhỏ của tủ lạnh, bạn có thể tự tay sửa mà không cần phải tốn chi phí cho việc gọi thợ đến sửa.

Chị em nhớ tham khảo những hướng dẫn đơn giản này để tự tay sửa chữa tủ lạnh khi không có ông xã ở nhà mà cũng chẳng cần gọi thợ đến nhé!

Với 6 mẹo này, chị em có thể tự sửa tủ lạnh không cần gọi thợ

1. Đèn không sáng

Nếu bạn không thấy đèn tủ lạnh sáng hay không nghe thấy âm thanh gì khi mở tủ lạnh ra thì nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến chính là lỏng ổ cắm điện. Lúc này cần kiểm tra thấy ổ cắm điện, nếu thấy phích điện đã được cắm chặt mà đèn vẫn chưa sáng thì có thể do lỗi cầu chì hoặc cầu dao trong nhà bạn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra đường dây điện xem có bị hở hay đứt không. 

2. Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Công việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp hơn nếu đèn trong tủ vẫn sáng nhưng tủ lạnh không chạy. Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Nếu vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì lúc này bạn cần phải gọi thợ bởi vì vấn đề có thể là do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả những lỗi đó phải để cho thợ xử lý.

Với 6 mẹo này, chị em có thể tự sửa tủ lạnh không cần gọi thợ

3. Miếng đệm chưa khít

Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để giữ nhiệt độ thích hợp nhằm chống hư hại thực phẩm bên trong. Ở xung quanh cánh cửa có một đường viền cao su giúp cửa đóng chặt ngăn không cho nhiệt độ trong tủ thoát ra, ta gọi đường viền đó là miếng đệm bít. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (do bị hư hỏng).

Bạn hãy tạo thói quen kiểm tra độ khít của miếng đệm tủ bằng cách chèn một tờ giấy vào giữa cánh tủ và tủ lạnh rồi đóng lại. Lấy thử tờ giấy ra, nếu thấy tờ giấy lỏng lẻo hoặc dễ rút chứng tỏ đã đến lúc bạn nên thay miếng đệm mới. 

Với 6 mẹo này, chị em có thể tự sửa tủ lạnh không cần gọi thợ

4. Tủ lạnh hoạt động liên tục

Nếu một chiếc tủ lạnh chạy liên tục mà không nghỉ là do lớp băng tuyết quá dày. Lúc này, bạn nên lấy hết đồ trong tủ lạnh ra, đồng thời mở cửa tủ một lúc để tuyết tan chảy. Bạn có thể tận dụng lúc này để vệ sinh tủ lạnh luôn. Ngoài ra, vấn đề hỏng miếng đệm cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy chạy liên tục.

Với 6 mẹo này, chị em có thể tự sửa tủ lạnh không cần gọi thợ

5. Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh thường tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và đó là âm thanh mà hầu hết mọi người thường nghe. Vì vậy khi tủ lạnh bắt đầu tạo ra tiếng quá ồn hay những âm thanh không quen thuộc thì lúc đó bạn biết là tủ lạnh của bạn có gì đó trục trặc.

Trước khi mở cửa tủ và cố gắng xác định vị trí tiếng ồn, hãy lắc nhẹ tủ lạnh. Máy đặt không cân bằng sẽ gây ra tiếng ồn do đó, bạn cần phải điều chỉnh lại chân tủ. Tiếng ồn kêu lách cách hầu hết là do chảo đựng nước thải ở bên dưới tủ lạnh bị chệch, việc bạn cần làm là chỉ cần đưa chảo về đúng vị trí.

Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ sửa chữa đến nhà.

6. Tủ lạnh không lạnh

Vấn đề này là do bạn đặt quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm bên trong tủ lạnh. Nếu đặt quá nhiều thực phẩm, tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, không thể làm lạnh thực phẩm được. Trường hợp ngược lại khi có quá ít thực phẩm bên trong cũng làm tủ lạnh hoạt động không tốt, vì thế tốt nhất bạn hãy luôn duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ trong khi tủ lạnh đang chạy.

Đông Đông/ Theo thegioitre.vn

Video có thể bạn quan tâm
Với một chai nhựa bỏ đi, người Thái đã sáng tạo nên cách bẫy gián đáng kinh ngạc
Scroll to top