01/21/2016 15:47

Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng, loại nào tốt hơn?

Lệ Thanh - Theo thegioitre.vn Lệ Thanh - Theo thegioitre.vn

Người ta thường cho rằng trứng gà vỏ nâu giàu chất dinh dưỡng hơn, nhưng điều này có đúng không? Hãy cùng xem các chuyên gia nói gì nhé!

Theo Health, màu vỏ trứng không quyết định hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Điều này cũng giống như màu da của con cái phụ thuộc vào màu da của cha mẹ, tức là do di truyền. Mã gene chính là yếu tố quyết định các sắc tố hình thành nên màu vỏ trứng, khiến nó có sự thay đổi màu sắc từ trắng sang nâu đỏ. Về căn bản, gà có lông trắng và dái tai màu trắng thì đẻ trứng vỏ trắng, gà có lông nâu đỏ với dái tai màu đỏ thì đẻ trứng vỏ nâu. 

Bestie vo trung ga

Gene quyết định màu vỏ trứng.

Nhiều người thắc mắc "Nếu gene quyết định màu sắc của vỏ trứng gà, vậy nó có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng không?". Các nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời bằng cách đo thành phần dinh dưỡng rồi so sánh giữa trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng. Kết quả phát hiện hàm lượng lipid trong trứng gà vỏ nâu cao hơn 1%, nhưng hàm lượng protein của nó lại thấp hơn trứng vỏ trắng 1%. Hàm lượng vitamin A trong trứng gà vỏ nâu cũng thấp hơn vỏ trắng.

Sự khác biệt trên có ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của con người không? Bạn có thể tính toán như sau: một quả trứng gà nặng trung bình 60g, hàm lượng protein trong trứng vỏ trắng bình quân là 7,6g, lipid là 5,4g. So với trứng vỏ trắng cùng trọng lượng thì lượng protein trong trứng vỏ nâu ít hơn khoảng 0,076g nhưng lượng lipid lại cao hơn 0,054g. Số liệu so sánh cho thấy sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của 2 loại trứng là vô cùng nhỏ. 

Bestie vo trung ga 2

Hàm lượng dinh dưỡng trong 2 loại trứng tương đối đồng đều.

Xét khía cạnh khác, các bà nội trợ sẽ phát hiện khi cùng cất giữ trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng trong tủ lạnh, sau một thời gian dài, trứng vỏ nâu vẫn còn tươi hơn trứng vỏ trắng. Đó là do vỏ nâu dày và cứng hơn vỏ trắng nên có thể ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, đối với những người không thường xuyên đi chợ, cần dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh lâu thì có thể chọn trứng gà vỏ nâu để giữ được độ tươi của trứng lâu hơn.

Trên thị trường, giá cả của trứng vỏ nâu có thể đắt hơn trứng vỏ trắng, là vì gà lông nâu đỏ thường "bự con" hơn gà lông trắng, đòi hỏi phải cung cấp thức ăn cho gà mẹ nhiều hơn. 

Bestie vo trung ga 3

Nếu phải bảo quản lâu trong tủ lạnh thì bạn nên mua trứng gà vỏ nâu.

Vị của trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng nhìn chung là như nhau. Nếu vị có khác, thì nó tùy thuộc vào thức ăn cho gà, chứ không phụ thuộc vào giống loài hay màu sắc vỏ. Gà chăn thả thì lòng đỏ trứng sẽ đậm hơn, đặc và nhiều dưỡng chất hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Những vật dụng nhà bếp cần ngưng sử dụng ngay kẻo gây hại sức khỏe
Scroll to top