01/02/2016 17:40

Tết ở làng chỉ có một chiếc tivi

LeOna LeOna

Ngôi làng Đồng Lách, xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa chỉ duy nhất có một chiếc tivi dùng cho cả làng xem để không khí trở nên vui tươi, ấm cúng hơn vào những ngày Tết đến xuân về.

Chúng tôi vào tới thôn Đồng Lách rất khó khăn, đường đất đá, dốc cao nhiều hiểm trở. Ngôi làng Đồng Lách nằm gọn trong một thung lũng, xung quanh là những dãy núi đá vôi bao bọc.

Tết ở làng chỉ có một chiếc tivi

Hình ảnh nhiều người dân trong làng quây quần bên chiếc ti vi không xa lạ gì khi ai đó đã đặt chân tới vùng đất này. Khung cảnh này càng khiến cho chúng ta nhớ về những khoảnh khắc khi nhiều người kéo nhau đi xem tivi cách đây vài chục năm.     

Không khí càng ấm cúng, vui tươi hơn bởi mùa xuân đang về bên bản Đồng Lách, tiếng máy nổ phát điện, tiếng cười nói rôm rả từ khắp các ngả đường làng dồn về nhà anh Phạm Văn Xuân để xem tivi của người dân nơi đây như xua tan đi cái lạnh giá trên ngọn đồi cao.

Tết ở làng chỉ có một chiếc tivi

Khác với những vùng quê khác, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi người đi chơi ở mọi nơi, nhưng đối với người dân thôn Đồng Lách, họ lại vui chơi với những trò chơi truyền thống mà trong làng duy trì bấy lâu nay như nhảy múa, kéo co,... Ngoài ra, chiếc tivi được xem như là một niềm vui lớn mỗi khi Tết đến, xuân về bên thôn Đồng Lách.

Ông Hoạt, Bí thư thôn Đồng Lách cho biết: “Cả xóm chỉ duy nhất một chiếc tivi, mọi người từ già, trẻ, gái, trai gì đều tập trung về nhà chú Xuân để xem càng khiến cho không khí vui tươi hơn”.

Sau khi mua tivi về, anh Xuân mạnh dạn tiếp tục đầu tư thêm chiếc máy cày tay để có thể phát thêm điện. Mỗi lần xem như vậy mọi người trong làng lại tự nguyện góp tiền để mua dầu phát máy.

Tết ở làng chỉ có một chiếc tivi

“Cả hai chiếc máy này đều phục vụ rất tốt cho người dân. Đến mùa vụ tôi lái máy cày ra làm đất cho bà con nhân dân. Sau những ngày đó thì lại dùng phát điện để mở các chương trình thời sự, phim cho người dân xung quanh xem.” - anh Xuân chia sẻ.

Anh Vi Văn Luân, Trưởng thôn Đồng Lách cho biết: “Người dân chúng tôi ở đây chủ yếu xem các chương trình thời sự, phim, các chương trình vui đón xuân,... Nhờ có chiếc tivi của gia đình nhà anh Xuân mà mọi người dân chúng tôi nơi đây cũng đươc mở mang kiến thức, biết những hoạt động của xã hội. Cũng nhờ chiếc tivi này mà mỗi người dân chúng tôi lại hòa vào không khí đón Tết cùng với nhân dân trên khắp cả nước”.

Ông Lê Hồng Quế, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết: “Thôn Đồng Lách có 8 hộ dân, với 600 nhân khẩu, tất cả đều là dân tộc Thái. Tỉ lệ hộ nghèo chiếm 98%. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp. Hàng năm nay xã này không có điện lưới sinh hoạt vì vậy họ có mua sắm thiết bị điện tử về thì cũng khó mà sử dụng, cho nên nhiều người dân trong thôn không muốn mua tivi. Mỗi năm Tết đến, xuân về thì cả làng từ người già đến người trẻ mới sum họp lại với nhau xem các chương trình trên ti vi”.

Theo Congluan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top