01/11/2016 11:52

Nhìn mí mắt, biết ngay bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không

Hà Phương - Theo thegioitre.vn Hà Phương - Theo thegioitre.vn

[Bestie] - Khi nhìn thấy những cục u nổi lốm đốm trên mí mắt, nhiều người chỉ cảm thấy khó chịu vì chúng mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa gây ra triệu chứng này thì ít ai tìm hiểu.

Những u vàng trên mí mắt, gần khóe mắt có tên khoa học là xanthelasma. Một báo cáo đăng trên tờ British Journal gần đây khẳng định các u này chính là dấu hiệu của đột quỵ.

Mối liên kết giữa đột quỵ và đường u vàng

Cả nam và nữ giới đều có thể gặp phải triệu chứng này, đặc biệt ở những người sau tuổi 40. Những cục u này xuất hiện do sự tích tụ cholesterol dư thừa. Những cục u này mềm và không đau, không ảnh hưởng thị lực nên ít ai nghĩ đây là dấu hiệu bệnh tật. 

Bestie xanthelasma

Bắn laser có thể loại bỏ các cục u này, nhưng chúng sẽ tái xuất hiện.

Vấn đề thẩm mỹ là lý do quan trọng nhất khiến người ta quyết định loại bỏ chúng. Và một lần nữa, người ta cũng không nghĩ rằng đó là dấu hiệu bệnh tật khi các cục u này tái xuất hiện sau một thời gian bị loại bỏ.

Bằng chứng khoa học

Các nhà khoa học ở Copenhagen, Đan Mạch đã tìm thấy mối liên kết giữa đột quỵ và xanthelasma. Nghiên cứu này đã làm thay đổi quan điểm của mọi người, thậm chí là giới y bác sĩ, khi cho rằng những cục u này là vô hại. 

Rủi ro đột quỵ sẽ tăng cao 12% ở nam giới bị triệu chứng xanthelasma và rủi ro cao nhất ở nhóm tuổi từ 70-90. Phụ nữ xuất hiện các cục u này thì nguy cơ đột quỵ tăng 8%. Tính mạng của nhóm người này sẽ rơi vào nguy hiểm trong vòng 10 năm bị triệu chứng xanthelasma. 

Bestie xanthelasma

Nam giới trong độ tuổi 70-90 dễ gặp triệu chứng xanthelasma nhất.

Các nhà khoa học cho biết xanthelasma không chỉ là triệu chứng của đột quỵ, mà còn là dấu hiệu của xơ vữa động mạch nghiêm trọng, bệnh tim và tử vong. Do đó hãy kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên mí mắt.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

- Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.

- Ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.

- Kiểm soát cholesterol trong máu. 

- Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.

Bestie rau cu qua

Hãy ăn nhiều rau củ và giảm cholesterol.

- Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất.

- Ổn định trọng lượng cơ thể.

- Thực hiện đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hà Phương (Theo thegioitre.vn/Sport Online Group)

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top