01/08/2016 10:10

Nhận biết hạch nổi là dấu hiệu của bệnh ung thư nguy hiểm

Kỳ Duyên Kỳ Duyên

Nếu bạn bị hạch nổi nhiều, có sự gia tăng về kích thước và số lượng, khi sờ nắn có cảm giác cứng, đau thì có thể đó là biểu hiện của các bệnh ung thư.

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn… Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng thì hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này thì chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Hạch do ung thư khác những hạch do các nguyên nhân còn lại. Hạch này thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa. Tuy nhiên, để kết luận có phải hạch do ung thư hay không, bệnh nhân cần được khám và làm các xét nghiệm kỹ càng.

Theo thống kê những người dưới 30 tuổi thì khoảng 79% hạch nổi là lành tính, khoảng 15% hạch nổi do tăng sinh không kiểm soát các tế bào lympho, và khoảng 6% là bị bệnh ung thư.

Đối với những người bỗng nhiên nổi hạch dưới 50 tuổi thì khoảng 40% là u lành tính, 16% là rối loạn lympho và 44% là nguy cơ ung thư.

Bestie hach ung thu

Hình ảnh hạch nổi là dấu hiệu ung thư.

Dưới đây là một số dấu hiệu hạch nổi biểu hiện của bệnh ung thư nguy hiểm, bạn cần lưu ý để đi khám và chữa bệnh kịp thời:

- Đầu tiên bạn hãy lưu ý về kích thước của hạch nổi trên cơ thể. Đối với những hạch có kích thước lớn hơn 1cm thì cần đặc biệt lưu ý vì đây là triệu chứng bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư.

Bestie hach noi

Hạch nổi dưới nách là dấu hiệu cảnh báo ung thư Hodgkin.

- Số lượng hạch cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm.

- Nếu như trong một thời gian ngắn, bạn phát hiện tình trạng hạch xuất hiện ngày càng nhiều về số lượng và phát triển nhanh về kích thước, thì cần tới bệnh viện để làm xét nghiệm chuyên sâu giúp phát hiện sớm bệnh.

- Tình trạng hạch mềm hay cứng cũng cảnh báo nguy cơ bệnh tật. Để biết hạch bất thường hay không hãy dùng tay sờ nắn trực tiếp vào hạch đó. Nếu bạn có cảm giác hạch khá cứng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong trường hợp sờ vào có cảm giác hạch khá mềm, thì có thể đây chỉ là hạch nổi do cơ thể viêm nhiễm thông thường, không cần quá lo lắng.

Bestie hach noi 11

Hạch cứng là một dấu hiệu của ung thư.

- Khi bạn nổi hạch có kèm theo các dấu hiệu như sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hoặc sốt kéo dài thì đây cũng là những cảnh báo bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

- Vị trí của hạch cũng nói lên được nhiều vấn đề bệnh lý. Nếu hạch tập chung nhiều ở khu vực xương đòn thì đó là triệu chứng bệnh ung thư vú, hạch nổi nhiều ở khu vực nách có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư Hodgkin.

Theo Kiến Thức

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top