01/20/2016 11:28

Nghẹn ngào câu chuyện mẹ kế, bố dượng thời hiện đại

Tâm Giao - Theo thegioitre.vn Tâm Giao - Theo thegioitre.vn

Nhiều người cho rằng vị thế của bố dượng, mẹ kế thực sự rất khó khăn, cố mấy cũng khó được ghi nhận. Đã không ít người vì vậy mà không thể vượt qua được tình cảnh, chấp nhận sống trong buồn tủi, hoặc sống với nỗi hận trong lòng.

Hồi còn thiếu nữ, tôi đã cùng đám bạn dè bĩu những người đàn ông, đàn bà bỏ nhau rồi đi bước nữa. Đám đàn bà con gái chúng tôi say sưa nói những chuyện đó hơn bất kì chuyện gì trong đời. Từ chuyện chị N, người có chồng nhưng đã li hôn và đang nuôi con, sau lấy anh M. Anh M cũng có một đứa con trai và không ở cùng vợ vì bị vợ bỏ, đến chuyện: "Con anh con tôi, con chúng ta, cả nhà là hội liên hiệp... "...

Thế rồi, oái oăm thay sau này, tôi và hai người bạn nữa đều rơi vào hoàn cảnh... sống đơn thân (chồng bỏ và bỏ chồng). Nguyên nhân bỏ nhau thì chẳng có gì to tát, chỉ là không thấy yêu nhau nữa, càng sống chung cuộc sống càng trở nên bế tắc. 

bố dượng mẹ kế

Không lâu sau đó, tôi lập gia đình với người mới, cuộc sống hôn nhân ổn hơn trước rất nhiều. Ngay sau khi có gia đình mới, tôi luôn tự bảo mình, hãy rút kinh nghiệm, không nên chê cười ai, phán xét ai vì mỗi người, mỗi hoàn cảnh đều đáng cảm thông và trân trọng.

Nói tiếp về gia đình tôi: Người tôi lấy sau này cũng có một con gái với người vợ trước, cháu ở với mẹ, anh ở với tôi và con gái tôi trong căn hộ đi thuê, sau thì chúng tôi góp lại để cùng mua, nhà mang tên chung. Anh bảo tôi: "Chúng ta phải cố gắng làm thế nào để bọn trẻ không bị tổn thương vì sự chia tay của người lớn". Nghe anh nói thế tôi cảm động lắm, nhưng trong lòng vẫn lo rằng, trên phương diện lí thuyết thì dễ nhưng làm thực mới khó.

Hồi đầu, cái khó bắt đầu từ con gái tôi, cháu mới 8 tuổi nhưng nhăn nhó, khinh khỉnh, không gọi bố mà gọi chú, lúc nào cũng nhắc tới bố ruột với toàn những điều tốt của bố trước mặt chú, có lúc lại bảo vì chú mà bố mẹ cháu bỏ nhau. Tôi không hiểu từ đâu mà cháu lại nói thế, vì vợ chồng tôi li hôn khi đó tôi còn chưa quen người chồng sau này của tôi, lúc đó anh còn ở mãi tận nước ngoài chưa về.

Biết tôi lo lắng, anh động viên: "Trẻ con đứa nào cũng vậy, khi bố mẹ chia tay bản năng mách bảo chúng là chúng bị thiệt thòi nên đứa nào cũng gồng lên, chúng không đáng trách mà phải thương nhiều hơn mới hi vọng bù đắp được. Và chỉ khi bù đắp được thì chúng mới thấy gần gũi với mình, yêu mến mình. Em yên tâm, anh sẽ làm được điều ấy".

bố dượng mẹ kế

Khi tôi muốn có con, anh bảo không vội, chúng ta chăm sóc con gái chu đáo đã. Anh bảo với tôi, sống ở nước ngoài, anh quan sát kĩ đời sống gia đình của họ, cũng không ít người phân biệt như bên mình, nhưng người có tấm lòng sẽ nhận thức được rằng: Trẻ em nào cũng đáng yêu, đáng thương và đáng được tôn trọng. Và khi những đứa trẻ được yêu thương như nhau, không chỉ các món quà được tặng trong ngày sinh nhật, năm mới...  mà mọi cử chỉ đối xử đều công bằng thì chúng không còn thấy tủi thân, khoảng cách sẽ tự nó biến mất.

Chuyện nhà tôi ổn định rất nhanh chỉ sau 3 năm, hoàn toàn nhờ vào cách ứng xử đó của anh. Nhưng bên chồng cũ của tôi thì hơi khó. Vợ của chồng cũ không muốn tôi gọi điện, dù là chia sẻ về con gái chung của chúng tôi những khi cháu bị ốm, sinh nhật hay muốn học trường chuyên... Cô ấy cứ thấy con tôi sang thăm bố hay bố cháu gọi điện hẹn đưa cháu đi chơi là cô ấy mặt nặng mày nhẹ.

Chưa hết, chồng cũ của tôi cũng không muốn gặp chồng mới của tôi, nếu muốn gặp con thì hai bố con đưa nhau ra ngoài nhà hàng, siêu thị. Chồng mới của tôi bảo, như vậy không ổn lắm, chúng ta hãy chủ động cải thiện tình hình vì đứa trẻ. Tôi hỏi phải làm thế nào, anh bảo, mình tâm sự với con, giải thích cho con hiểu, con hiểu rồi con sẽ tự nói với bố đẻ, em cứ yên tâm, mình sống chân thành, thời gian sẽ ủng hộ.

Nhiều người cho rằng, vị thế của bố dượng, mẹ kế thực sự rất khó khăn, cố mấy cũng khó được ghi nhận. Câu ngạn ngữ xưa thường day dứt không ít các bà mẹ kế, chắc cũng day dứt các ông bố dượng: "Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ kế lại thương con chồng". Đã không ít người vì vậy mà không thể vượt qua được tình cảnh, chấp nhận sống trong buồn tủi, hoặc ngược lại, sống với nỗi hận trong lòng. Điều đó rất không hay. 

bố dượng mẹ kế

Gia đình tôi thì khác. Thấm thoát đã mười lăm năm. Con gái tôi giờ đã có người yêu. Lần đầu nó đưa bạn trai về nhà, nó nói với tôi: "Con muốn có bố ở nhà, con muốn bố bí mật quan sát và góp ý về sự lựa chọn của con". Đã từ rất lâu, con bé không còn gọi anh ấy là dượng nữa, mà là tiếng "bố" thân thương. Anh cũng xưng bố với cháu và thương yêu chăm sóc nó như con đẻ. Đứa thứ hai, con chung của tôi và anh còn không được chiều như con riêng. Anh bảo vì đứa bé hãy còn nhỏ, mình phải chăm sóc kiểu khác, con gái lớn phải được ưu tiên hơn.

Tình cảm của anh khiến con gái tôi và bạn trai của nó trở nên thân thiết với nhau như bạn, họ còn định liệu - bàn bạc cùng nhau cả những chi tiết cho lễ cưới. Khi lịch cưới đã chốt, tôi khá sững sờ khi nghe anh nói rằng: "Chúng ta phải mời cả bố đẻ của con gái sang để bàn bạc, cần ý kiến bố đẻ của con để tỏ lòng tôn trọng người đã sinh ra con". Thế rồi lễ cưới của con gái tôi đã có mặt cả hai bố. Bố đẻ cháu rất xúc động nói với bố dượng rằng: "Công dưỡng lớn như công sinh, có khi còn hơn... tôi cảm ơn anh đã dành cho tôi tình cảm trân trọng".

Chẳng ai muốn rơi vào tình trạng đổ vỡ hôn nhân. Rơi vào đó, khổ lắm, khó mà nói ra cho hết. Nếu hôn nhân cũ gây ra điều tồi tệ thì hãy chấm dứt nó, để làm lại. Chứ đừng lấy đó làm lí do để đày đọa bản thân và coi thường hôn nhân, để càng làm lại càng sai lầm vì không rút kinh nghiệm từ cuộc đổ vỡ cũ.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top