01/13/2016 11:57

Muốn biết bình gas thật hay giả hãy nhìn vào những dấu hiệu này

Ariel - Theo thegioitre.vn Ariel - Theo thegioitre.vn

[Bestie] - Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra do sự cố rò rỉ gas, người tiêu dùng ngày nay phải thật hiểu biết và tinh tường để phân biệt thật giả.

Hôm vừa rồi mẹ mình ham rẻ nên đổi gas ở một cơ sở lạ hoắc, mới xài có hơn tháng đã hết bình trong khi nhà mình xài bình ga 12kg tới tận 5 tháng. Cũng còn may là không có sự cố nào xảy ra chứ không thì... Từ sau vụ này, cho dù đổi gas chỗ quen đi chăng nữa thì mẹ mình cũng kiểm tra rất kĩ lưỡng.

Muốn biết bình gas thật hay giả hãy nhìn vào những dấu hiệu này

1. Cân trọng lượng

Một trong những biện pháp phân biệt bình gas thật và bình ga giả là cân trọng lượng của gas. (Cân trọng lượng bình gas thật khoảng 25,5kg, còn bình gas giả có thể chỉ còn 18,4kg).

Trên tay xách của mỗi bình gas, tùy công ty, có ghi trọng lượng vỏ bình từ 12,5kg-13,5kg. Đối với loại bình gas phổ biến 12kg, tổng trọng lượng cả vỏ bình và gas bên trong sẽ là 24,5kg - 25,5 kg. Do vậy, khi mua gas người tiêu dùng yêu cầu nhân viên đưa gas cân bình gas, lấy tổng trọng lượng bình gas trừ đi trọng lượng vỏ ghi ở tay xách sẽ biết số gas có trong bình.

Muốn biết bình gas thật hay giả hãy nhìn vào những dấu hiệu này

2. Logo

Thông thường với một vỏ bình đúng tiêu chuẩn sẽ có chữ khắc nổi của thương hiệu trên vỏ. Bên trong có chữ xác nhận, thân bình gas được dập bằng khuôn thép. Sau đó vỏ được đem đi kiểm định cũng như thử áp lực... rồi mới có thể chứa gas bán ra thị trường. 

Với một bình gas giả, chữ nổi phía trên vỏ bình của gas chính hãng sẽ được dập cho mất đi, thậm chí đốt, tháo van, thay đế, rồi hàn lại... để xóa mọi dấu vết của vỏ bình gas chính hãng, thay vào đó là tên của đơn vị khác. 

Vì vậy, nên kiểm tra bình gas xem có in chìm logo của hãng hay không.

Muốn biết bình gas thật hay giả hãy nhìn vào những dấu hiệu này

3. Giá cả

Một bình gas 12 kg hiện tại có giá bán khoảng 330.000 đồng/bình, tức 1 kg gas có giá 27.500 đồng. Chỉ cần mỗi bình gas nạp thiếu 2 kg, người bán bỏ túi 55.000 đồng, còn thiếu đến 6 kg là đã gian lận đến 158.000 đồng. Chưa kể nguồn gas được thu mua trôi nổi, chất lượng không bảo đảm có giá thấp hơn khoảng 20% so với gas chất lượng của chính hãng.

4. Cơ sở đổi bình

Hiện nay công nghệ làm bình gas giả hay còn gọi là sang chiết gas trái phép diễn ra rất phổ biến và công nghệ cũng rất tinh vi. Khi đổi bình gas, nếu người tiêu dùng chỉ để ý cảm tính đến màu sắc bình (màu xanh da trời, xanh đậm, màu đỏ…) thì rất dễ mua phải bình gas giả. Vì thế ngoài kiểm tra kĩ những đặc điểm ở trên thì mọi người nên chú ý đến địa điểm đổi bình gas:

- Không nên gọi đổi bình gas qua tờ rơi quảng cáo, qua những số điện thoại dán tràn lan trên đường, không rõ thông tin cửa hàng.

- Cần đến tận nơi cửa hàng định đổi gas để biết thông tin chính xác của cửa hàng. Nên đổi ở những đại lý to, uy tín.

- Không mờ mắt vì những tờ rơi với nội dung “siêu khuyến mãi” vì bình gas chính hãng được niêm yết giá nên khi giá gas thay đổi thì sẽ được các cơ quan chức năng thông báo cho người tiêu dùng.

- Đối với người mang bình gas đến đổi cũng để ý xem họ mang đeo thẻ nhân viên cửa hàng hay không. Khi thấy khả nghi phải yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên đưa gas và kiểm chứng số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas.

Ariel/ Theo thegioitre.vn

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top