01/23/2016 01:14
Làm bạn sau chia tay, khi nào mới là đúng thời điểm?

Làm bạn sau chia tay, khi nào mới là đúng thời điểm?

Mỹ Lan - Theo thegioitre.vn

Nếu một ngày nào đó bạn chưa dứt tình với người cũ thì đừng làm bạn với anh ta, bởi người chịu tổn thương và đau khổ không ai khác chính là bạn.

Làm bạn với người cũ? Tôi không cho rằng đó là ý tưởng hay, hãy nghĩ lại nếu bạn vẫn muốn hẹn hò với người cũ.

Tôi có vài người yêu cũ, giờ chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau, tôi không thể hình dung cuộc sống mình ra sao nếu thiếu họ. Một số khác thì chỉ cần nghĩ đến thôi cũng khiến tôi muốn phát điên lên. Nếu họ có biến mất khỏi cuộc đời tôi mãi mãi, tôi cũng không đau lòng. Nhất định vậy. 

làm bạn sau chia tay

Tôi có quen một anh chàng - người mà tôi luôn cố gắng để làm bạn sau chia tay. Nhưng anh ta lại rất không tôn trọng - không phải chỉ mình tôi - mà còn những người tình cũ trước đây của anh ta. Tôi đành phải để anh ta ra đi như một người-lạ-đã-từng-quen. Bạn sẽ hỏi rằng, tôi có theo dõi facebook của anh ta không? Chắc chắn rồi...! Nhưng không thường xuyên như lúc trước, bởi anh ấy cũng chỉ là một phần trong thói quen hằng ngày của tôi khi lướt facebook mà thôi.

Chấm dứt một mối quan hệ có thể rất khó khăn và liệu làm bạn với người cũ có làm mọi thứ dễ chịu hơn không? Có gì sai trái không?

“Mong muốn làm bạn chỉ giữ bạn chìm đắm trong cảm giác thua thiệt, tổn thương và làm giảm bớt cơn bão lòng khi chia tay” - Ông Nina Atwood, nhà trị liệu học và tác giả của cuốn Sự quyến rũ của phụ nữ độc thân cho biết. Bạn có thể nghĩ đó là tình cảm trong sáng với những người cũ của  mình, nhưng thật sự có rất nhiều rắc rối và nó phức tạp hơn bạn nghĩ.

Ông Atwood còn nói thêm: "Bạn có thể cảm thấy người ấy hiểu bạn nhiều hơn người khác, thậm chí cho dù bạn không còn hấp dẫn về mặt thể xác. Bạn vẫn sẽ muốn chia sẻ những cảm xúc thân thuộc với họ.”

Và sự phụ thuộc cảm xúc này có thể làm bạn tổn thương khi gặp phải những vấn đề cũ một lần nữa. Cũng giống như một quyển sách đọc đi đọc lại, bạn đã biết trước kết cuộc. Không ai trong chúng ta thích cảm giác đó. 

làm bạn sau chia tay

Sự chuyển tiếp từ người yêu thành bạn có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ dẫn đến tổn thương trong tâm hồn bạn. Ông Atwood nói rằng: "Hai chữ 'làm bạn' nghe có vẻ cao thượng, nhưng phải đúng thời điểm. Thật chẳng có ý nghĩa gì khi cố níu giữ tình yêu dù mối tình đó hoàn toàn trong sáng với người cũ khi mà chúng ta chưa từ bỏ được cảm xúc của mình”. Đó chắc chắn là điều tồi tệ nhất. 

Vậy thì thì có thể giữ liên lạc trên facebook với người cũ được không? Càng không được!

Việc quan trọng nhất phải làm một khi chuyện tình kết thúc là phải cắt hết mọi liên lạc và ra đi. Hãy cho bản thân có cơ hội đón nhận hạnh phúc ở nơi khác và đừng nhớ gì đến mối tình cũ nữa. Điều này có nghĩa là xóa số điện thoại, vâng, thậm chí chặn facebook của anh ta luôn nếu bạn chưa thể quên ngay được.

Nhà tâm lý học Karen Sherman cho biết giai đoạn im lặng sau chia tay khá quan trọng, trước khi chúng ta có thể làm bạn lại với nhau. Không nhất thiết phải có thời gian cụ thể bởi tâm trạng mỗi người đều không ai giống ai, nhưng quan trọng là những kỉ niệm ấy đang dần trôi đi, mờ nhạt một chút trước khi bạn biến mối quan hệ đó trở thành bạn bè.

Tóm lại, nếu một ngày nào đó bạn chưa dứt tình với người cũ thì đừng làm bạn với anh ta, bởi người chịu tổn thương và đau khổ không ai khác chính là bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng