01/18/2016 16:22

Khó tin cụ bà 100 tuổi vẫn làm việc 11 giờ/ngày để không chết vì chán

Hoa Giấy - Theo thegioitre.vn Hoa Giấy - Theo thegioitre.vn

Cụ bà Felimina Rotundo đã 100 tuổi và vẫn làm việc 11 giờ mỗi ngày, 6 ngày trong tuần tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ). Đối với bà, người già không có việc gì làm thì sẽ mục ruỗng.

Làm việc ở tuổi "thập cổ lai hy" là chuyện hoàn toàn bình thường với bà Felimina Rotundo. "Tôi nghĩ 65 tuổi là quá trẻ. Nếu về hưu ở tuổi 65, tôi sẽ phải làm gì suốt mấy chục năm sau đó? Chắc tôi sẽ điên mất. Làm việc giúp tôi trẻ khỏe", bà nói.

Bà Rotundo làm việc từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối, từ thứ Hai đến thứ 7 tại College Laundry Shoppe - tiệm giặt ủi do chính bà làm chủ. "Mấy người già chết bệnh ở nhà. Họ không có gì để làm và đầu óc họ bắt đầu mục ruỗng". 

Bestie Felimina Rotund

Bà Felimina Rotundo và tiệm giặt ủi của mình.

Theo giấy tờ tùy thân thì bà Rotundo sinh ngày 31/8/1915 tại tiểu bang Pennsylvania. Tuy đã hơn 100 tuổi nhưng cụ vẫn thường xuyên lái xe đi làm hay đi chợ, cũng như tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp.

Bestie Felimina Rotund

Nụ cười tươi rói trên môi bà Rotundo.

Bà Rotundo đã hăng say lao động suốt 85 năm, bên cạnh việc chăm sóc hai con cùng với người chồng quá cố là một bartender. "Công việc đầu tiên của tôi là ở xưởng giày khi 15 tuổi. Tôi kiếm được chỉ 10 đô-la Mỹ mỗi tuần, và phải làm 40 tiếng nhưng chưa bao giờ than thở một câu. Có việc làm là mừng rồi", bà nói.

Bestie Felimina Rotund

Tiệm giặt là của bà Rotundo khá rộng.

Lớn lên trong thời kì Đại Suy Thoái, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quan niệm sống của bà Rotundo. "Bị đặt vào thời cuộc quá bi đát, điều duy nhất bạn mong muốn là sống sót. Bạn phải trưởng thành và chịu khó kiếm tiền thì mới sống qua ngày được".

Bestie Felimina Rotund

Bà Felimina Rotundo vẫn dẻo dai và linh hoạt.

Nhà của bà Rotundo chỉ cách chỗ làm việc vài căn và bà luôn khiến mình bận rộn mỗi ngày. "Sinh hoạt giữa thật nhiều người khiến tâm trí của tôi bận rộn. Vào Chủ nhật, tôi phải đi dạo với chú chó của mình vào buổi chiều vì tôi không làm việc. Tôi không xem tivi nhiều lắm, ngoại trừ việc nghe tin tức. Tôi đọc báo chí mỗi ngày vì ở đó có nhiều nội dung thú vị hơn", bà Rotundo nói.

Bestie Felimina Rotundo

Hình ảnh ghi lại một thời đã qua của bà cụ.

Bà cũng hi vọng khả năng chịu đựng ở tuổi 100 của mình sẽ chứng minh cho xã hội thấy giá trị của tầng lớp dân số già. "Họ ném người già chúng tôi vào sọt rác và quên mất chúng tôi. Tôi mong muốn người già được tiếp tục tạo điều kiện làm việc khi chúng tôi vẫn còn sức. Nó sẽ giúp chúng tôi sống tốt hơn và xã hội cũng vận hành tốt hơn".

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top