01/07/2016 10:25

Hãy sửa ngay nếu thấy con bạn ngồi tư thế này

Mẹ Bean Mẹ Bean

Một trong những kiểu ngồi phổ biến nhất ở trẻ là quặt chân ra phía sau hình chữ W và trẻ thường giữ nguyên tư thế này nhiều giờ sau đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tư thế này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta thậm chí không nhận thức được.

Nhiều trẻ có thói quen ngồi trên sàn nhà, hai chân gập lại tạo thành chữ W khi xem tivi hoặc chơi đùa bởi tư thế này không đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng, giúp trẻ chuyên tâm hơn vào việc đang làm. Tuy nhiên, cách ngồi này không tốt và cha mẹ cần sửa cho con.

Bestie tu the chu W 2

Ngồi thường xuyên như thế này sẽ khiến xương khớp của trẻ bị biến dạng.

Theo Trung tâm y khoa Childsplay Therapy Center (Mỹ), tư thế chữ W rút ngắn, bó chặt cơ hông và cơ chân, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phối hợp, giữ thăng bằng, sự phát triển các vận động thô. Tiếp đến, nó làm tăng nguy cơ trật khớp hông, đặc biệt nếu trẻ đã có tật từ trước.

Ngồi chữ W khiến trẻ khó khăn khi xoay người, sử dụng cùng lúc hoặc bắt chéo hai tay dẫn đến vấn đề sức khỏe khi thực hành các kỹ năng ở lớp học như viết. Thêm vào đó, cơ lưng và cơ bụng không được tác động khiến trẻ không thể giữ thẳng người. Bé có thể vẫn giữ nguyên tư thế như vậy khi đứng lên.

Bestie tu the ngoi dung

Hãy hướng dẫn trẻ ngồi dựa lưng vào tường, duỗi thẳng chân.

Các trường hợp tuyệt đối không ngồi hình chữ W

Nói chung, chúng ta không nên để trẻ em ngồi theo hình chữ W. Tuy nhiên tư thế này đặc biệt chống chỉ định (và có thể gây hại) cho những trẻ có một số vấn đề sau:

- Trẻ gặp những vấn đề về chỉnh hình. Tư thế ngồi chữ W có thể khiến trẻ bị trật khớp hông, và vì vậy nếu trẻ có tiền sử bị loạn sản xương hông (hay còn gọi là bị trật khớp hông bẩm sinh) hoặc từng bị nghi ngờ có dấu hiệu của căn bệnh này thì đặc biệt cần phải tránh tư thế chữ W.

- Nếu trẻ bị căng cơ, tư thế ngồi chữ W sẽ khiến triệu chứng này càng thêm trầm trọng. Bởi kiểu ngồi này sẽ khiến gân kheo, cơ hông, bắp thịt xoay bên trong và dây chằng gót chân bị đặt trong phạm vi bị rút ngắn hoàn toàn. Nếu trẻ dễ bị căng cơ hay co rút, các phụ huynh nên khuyến khích trẻ ngồi theo những tư thế khác.

Bestie tu the chu W 5

Nếu trẻ đã bị tật thì càng không nên ngồi tư thế này.

- Trẻ gặp những vấn đề về thần kinh/chậm phát triển. Nếu trẻ bị tăng trương lực cơ - trạng thái co cơ thường xuyên (căng cơ bất thường, co cứng), tư thế ngồi W sẽ gây ra các hình thái bất thường khi di chuyển. Hướng dẫn trẻ ngồi những tư thế khác sẽ giúp hỗ trợ trong việc phát triển những hình thái di chuyển tốt hơn.

Cách thức ngăn chặn trẻ ngồi tư thế ngồi W

Cách hiệu quả nhất (và dễ nhất) là ngay từ đầu, bạn phải ngăn trẻ hình thành thói quen ngồi kiểu này. Thậm chí phải đoán trước và ngăn chặn ngay trước khi trẻ học được kiểu ngồi như vậy. Nên dạy trẻ những kiểu ngồi khác nhau. Nếu trẻ bằng cách nào đó biết được tư thế ngồi chữ W, hãy giúp trẻ chuyển sang một kiểu ngồi khác như ngồi duỗi chân, ngồi khoanh chân hay ngồi nghiêng sang một bên, hoặc có thể nói với trẻ rằng “Hãy khép chân lại”. 

Theo Báo Đại Đoàn Kết

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top