01/25/2016 23:57

8 điều thú vị về ngày lễ ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết

Nhã Thư - Theo thegioitre.vn Nhã Thư - Theo thegioitre.vn

Theo phong tục cha ông ngày xưa truyền lại, ở miền Bắc nước ta các Táo sẽ lên chầu Trời bằng cá chép, trong khi ở miền Trung các Táo sẽ cưỡi ngựa giấy.

Ai cũng biết người Việt mình có tục lệ tiễn ông Công ông Táo lên chầu Trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những nét độc đáo của tục lệ này. Dưới đây là 8 điều cực kỳ hay ho về ngày tiễn ông Công ông Táo.

1. Ông Công ông Táo không chỉ có “quốc tịch” Việt Nam

Không chỉ ở Việt Nam mà cả Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, ngày 23 tháng Chạp đều có nghĩa là ngày cúng các vị thần Bếp và cũng là ngày Tết đầu tiên để chào đón năm mới.

2. Cá chép không phải là “phương tiện” duy nhất của ông Công ông Táo

Bestie-le-ong-cong-ong-tao

Theo phong tục cha ông ngày xưa truyền lại, ở miền Bắc nước ta các Táo sẽ lên chầu Trời bằng cá chép, trong khi ở miền Trung các Táo sẽ cưỡi ngựa giấy. Ở Trung Quốc hay Đài Loan, các Táo cũng sẽ cưỡi ngựa giấy.

3. Đồ cúng phong phú

Đồ cúng của người Việt gồm mũ, áo, hài Táo quân và hoa quả, lễ mặn. Đồ cúng của người Trung Quốc lại là nước, bánh kẹo, đậu nành và thức ăn gia súc (dành cho ngựa của các vị thần Bếp).

4. Kẹo ngọt là thứ không thể thiếu trong Lễ cúng

Bestie-le-ong-cong-ong-tao

Lễ cúng thần Bếp của cộng đồng các quốc gia Hoa ngữ đều có một loại kẹo kéo (hoặc mạch nha) cực kỳ ngọt, với ý nghĩa thần Bếp sẽ nói những điều tốt đẹp nhất về gia đình. Thậm chí người Trung Quốc còn đặt chiếc kẹo này vào miệng của thần Bếp. Lễ cúng của người Việt Nam chúng ta thường có kẹo vừng đen.

5. Sự tích về Táo quân “made in China”

Sự tích Táo quân của người Việt là về “2 ông, 1 bà” nhưng sự tích thần Bếp của Trung Quốc lại là “2 bà, 1 ông”.

6. May mắn trong năm mới của gia đình phụ thuộc vào “báo cáo” của các Táo

Trong văn hóa của nhiều quốc gia nói tiếng Trung, các Táo có trách nhiệm bảo vệ gia đình và quán xuyến nhà bếp, lắng nghe mọi hành động tốt xấu của mọi người trong gia đình để cuối năm báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó mà quyết định phúc lộc, may mắn hay trừng phạt đối với từng gia đình trong năm mới.

7. Tục dựng cây nêu

Bestie-le-ong-cong-ong-tao

Trước đây, người Việt còn có tục dựng cây nêu ngày Tết vào đúng 23 tháng Chạp. Vì kể từ ngày này, Táo quân về trời và vắng mặt cho tới tận đêm Giao thừa thì ma quỷ sẽ lẻn về quấy nhiễu nhà cửa nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Hiện giờ, một số vùng ở miền Trung vẫn còn giữ nguyên truyền thống này.

8. Mở cửa bếp đón thần Bếp

Đêm 30, người Việt thường quây quần bên gia đình, vừa trò chuyện vừa xem các chương trình Tết. Đặc biệt, người Trung còn có tục mở cửa bếp để đón thần Bếp trở về vì họ cho rằng thần sẽ về ăn Tết với gia đình cùng tất cả các vị thần khác.

Dù Tết ông Công ông Táo ở một số quốc gia có đôi nét khác nhau nhưng nó vẫn chứa đựng những điều đặc biệt nhất của văn hóa phương Đông, và hơn nữa còn mang ý nghĩa ấm áp về một gia đình hạnh phúc, sum vầy.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top