01/11/2016 16:04

5 điều không thể thiếu khi yêu giúp tạo nên mối quan hệ lâu dài

Alex bé bỏng - Theo thegioitre.vn Alex bé bỏng - Theo thegioitre.vn

[Bestie] - Đa phần các nguyên nhân dẫn đến chia tay không phải vì sự khác biệt trong quan điểm sống mà bởi vì giữa các cặp đôi không còn khả năng giao tiếp hoặc không thể tạo ra sự thân mật trong mối quan hệ nữa.

Thông thường các mối quan hệ yêu đương đều có màu sắc khác nhau, có cặp đôi yêu cuồng sống vội, có cặp đôi vồn vã yêu rồi lại vồn vã chia tay, nhưng cũng có cặp đôi lại ở bên nhau đến đầu bạc răng long. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những cuộc tình của người khác lại kéo dài tới 5-10 năm hoặc hơn thế, trong khi những cuộc tình của bạn lại mau chóng lụi tàn hay chưa? Vậy bí quyết nào để tạo nên một mối quan hệ lâu dài? 

hạnh phúc trong tình yêu

Theo nhà tâm lí học John Gottman - người đã dành 40 năm cuối cùng của cuộc đời mình để nghiên cứu về các cặp đôi vợ chồng và tìm hiểu về hạnh phúc trong hôn nhân của họ. Ông phát hiện ra rằng, đa phần các nguyên nhân dẫn đến chia tay không phải vì sự khác biệt trong quan điểm sống mà bởi vì giữa các cặp đôi không còn khả năng giao tiếp hoặc không thể tạo ra sự thân mật trong mối quan hệ nữa. Bên cạnh đó, nhiều người không ngừng thay đổi tính cách của đối phương theo ý muốn cá nhân thay vì chấp nhận những tính cách đó như là họ đang có. 

Dựa trên hàng trăm cuộc quan sát từ những cặp vợ chồng trong suốt 40 năm qua, Tiến sĩ John Gottman đã có thể xác định rõ 5 dấu hiệu tuyệt vời giúp tạo ra một mối quan hệ lâu dài sau đây:

1. Luôn trân trọng và không ngừng tôn trọng đối phương

Hãy trò chuyện với nhau một cách chân thành và thân thiện, nếu không muốn nói là lịch sự. Muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết bạn cũng phải tôn trọng họ như vậy. Đừng bao giờ mong đợi người khác làm gì cho mình trước, hãy mở lòng và cho đi, chắc chắn cái bạn nhận về sẽ còn nhiều hơn thế. 

Dành cho nhau sự trân trọng chính là cách tốt nhất để nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài

hạnh phúc trong tình yêu

2. Bạn có thể phàn nàn đối phương, nhưng đừng chỉ trích

Khi không hài lòng chàng một vấn đề gì đó, bạn có thể góp ý và nói ra quan điểm của mình về việc muốn chàng sửa đổi. Nhưng hãy nhớ là góp ý bằng một giọng điệu nhẹ nhàng chứ đừng lên giọng hay quát mắng nhé. Hãy luôn tâm niệm rằng, một bàn tay không thể vỗ lên tiếng, nếu chàng chưa tốt hoặc làm sai ở điểm nào thì bạn cũng có trách nhiệm trong chuyện đó. Góp ý và giúp đỡ chàng là cần thiết, nhưng đừng bao giờ nhai đi nhai lại những lỗi lầm chàng đã mắc phải trong quá khứ. 

3. Tuyệt đối không xem thường bạn đời

Điều đáng sợ nhất của một mối quan hệ là bạn luôn cho rằng đối phương thấp kém, thua thiệt so với bạn. Người ta yêu nhau bằng niềm tin và sự tôn trọng, nếu ngay từ đầu bạn đã xem thường họ thì còn tiếp tục mối quan hệ này để làm gì? Đừng bao giờ gây tổn thương cho người khác bằng những lời nói giễu cợt, phê phán, chê bai vì cho rằng họ không thành công bằng mình. Nếu đổi ngược lại là bạn, liệu bạn có muốn nghe những lời nói đó không?

4. Luôn đứng về phía nhau khi xảy ra xung đột

Chén bát trong chạn còn khua nhau nói gì vợ chồng ngủ chung một giường. Nếu có xảy ra cãi vã hãy luôn giải quyết mọi chuyện thật nhẹ nhàng và thân thiện. Xung đột trong hôn nhân là điều không ai có thể tránh khỏi, nhưng đừng xem đó như “chiến trường” mà tấn công lẫn nhau. Khi cả hai bắt đầu có những ý kiến trái chiều, tốt nhất bản thân mỗi người hãy tự nhắc nhở nhau rằng: “Hai chúng ta là vợ chồng, là vợ chồng chứ không phải kẻ thù. Chúng ta phải đứng về phía nhau, phải yêu thương nhau chứ không phải chống đối nhau”

hạnh phúc trong tình yêu

5. Đừng bao giờ bỏ qua cảm xúc của nhau

Yêu nhau lâu dài sẽ rất dễ xảy ra cảm giác chán nản, đôi khi đi ngoài đường nhìn thấy một ai đó cũng đem lòng so sánh với chồng/vợ mình, rồi say nắng vu vơ… Làm chồng/làm vợ phải rất tinh tế để có thể nhận ra những cảm xúc của đối phương và lắng nghe được nỗi thất vọng trong tiếng thở dài đánh thượt ấy. Đừng im lặng và hời hợt mà bỏ qua cảm xúc của chàng/nàng, hãy hỏi xem họ có muốn chia sẻ với bạn không, bạn có giúp được gì không. Nhất là sau mỗi cuộc tranh luận gay gắt, làm đàn ông thì đừng bỏ rơi người phụ nữ của mình khi thấy họ nằm quay lưng lại. Đó là lúc họ cần bạn ôm vào lòng và dỗ dành nhất đấy. 

Alex Bé Bỏng/ Theo thegioitre.vn

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top