01/10/2016 20:40

3 thói quen "nhỏ mà có võ" gây hại cho sức khỏe

Amie Amie Amie Amie

Thường ngày trong sinh hoạt đôi khi bạn có những thói quen nếu không để ý có thể gây tác hại. Ðể có sức khỏe tốt hơn, sống vui hơn... chúng ta nên từ bỏ những thói quen này.

Ngoáy mũi

Khi rảnh rỗi, nhiều người thường hay ngoáy mũi và cho rằng đây là cách vệ sinh mũi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, ngoài việc mất vệ sinh, việc này có thể hủy hoại lông mũi, làm rách màng dính, gây chảy máu.

Bestie ngoay mui

Vì màng dính ở mũi rất mềm, mỏng và có nhiều mạch máu. Nguy hiểm hơn, vi trùng sẽ theo ngón tay vào, làm mũi bị viêm mạn tính, tắc đỏ, sống mũi sưng lâu ngày không khỏi.

Cắn móng tay

Thói quen này không chỉ thường gặp ở trẻ nhỏ mà còn ở nhiều người lớn. Các bạn gái thường cắn móng tay mỗi khi cảm thấy lo lắng điều gì đó. Kết quả là móng tay bị nham nhở, quá sát với phần thịt, dẫn đến sưng đau móng tay, thậm chí bị nhiễm trùng. Thường xuyên cắn móng tay còn có thể làm biến dạng ngón tay.

Bestie can mong tay

Móng tay còn chứa rất nhiều vi khuẩn, trứng các loại ký sinh trùng. Việc cắn móng tay khiến chúng ta nhiễm giun sán. Ngoài ra, cắn móng tay còn làm hại đến răng và làm mỏi khớp thái dương. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức nhai và cách phát âm.

Để hạn chế thói quen này, hãy thường xuyên cắt tỉa móng tay để nhắc nhở bản thân không được phá hủy bộ móng tay.

Nhổ lông mũi

Đây là thói quen của các đấng mày râu. Các chuyên gia cảnh báo: tuyệt đối không nên nhổ lông mũi vì lông mũi có chức năng ngăn chặn bớt bụi, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Bestie nho long mui

Ngoài ra, việc cắt tỉa lông mũi còn dễ làm tổn thương niêm mạc mũi, gây trầy xước, chảy máu. Cách tốt nhất là nên rửa mũi hàng ngày bằng khăn mềm, động tác nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh hoặc quá sâu. Hãy bỏ các thói quen tưởng như rất nhỏ nhặt nhưng lại gây hại cho chúng ta.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top