01/16/2016 09:55
3 cách chăm con cẩu thả dẫn tới cái chết không ngờ ở trẻ

3 cách chăm con cẩu thả dẫn tới cái chết không ngờ ở trẻ

Mẹ Bean

Sự vô ý của người lớn có thể gieo rắt cái chết cho trẻ nhỏ nếu như thiếu hiểu biết.

1. Tử vong vì ăn quá no trước khi đi ngủ

Mới đây, các trang báo Trung Quốc đã đưa tin về trường hợp tử vong của một bé trai 5 tuổi. Cậu bé có tên Tiểu Vạn được cho là tử vong sau khi bị cô giáo bắt đi ngủ trưa.

Bestie tu vong

Tiểu Vạn tử vong khi ngủ trưa (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân tử vong của Tiểu Vạn được các bác sĩ xác nhận là do cậu bé ăn trưa quá no, sau đó đi ngủ luôn nên gây ra tình trạng thức ăn nghẹn lại ở khí quản, khiến trẻ tử vong.

Vì thế để đảm sức khỏe cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ ăn trước giấc ngủ ít nhất 30 phút để đảm bảo thức ăn đã được tiêu hóa.

2. Tử vong do ngủ cùng bố mẹ

Bé gái người Anh 11 tuần tuổi Darcie-Rose Souster được phát hiện tử vong vì thiếu ôxy khi ngủ trên tay bố tại nhà.

Bestie Darcie Rose Souster

Bé Darcie Rose Souster tử vong do bị ngạt.

Chuyên gia nghiên cứu bệnh học nhi khoa Roger Malcomson, người trực tiếp khám nghiệm tử thi bé Darcie-Rose tìm thấy bằng chứng có máu trong phổi trẻ và một số dấu hiệu cho thấy bé bị ngạt.

Cũng theo vị chuyên gia này, trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần khi ngủ chung giường với bố mẹ và anh chị em.

3. Trẻ tử vong do uống sữa đậu nành chưa sôi kỹ

Trong tháng 11/2015 tại Trung Quốc đã xảy ra một trường hợp làm xôn xao dư luận, một bé trai đã tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm.

Theo Ths. BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Không phải ai uống sữa đậu nành đều bị tử vong cả. Trường hợp em bé tại Trung Quốc chết là do dị ứng cực mạnh với enzyme hủy phân chất đạm có tên là trypsin trong đậu nành. Chất này nếu được đun sôi kỹ sẽ bị phá hủy và không còn gây hại".

Bestie uong sua

Bé trai tử vong do uống sữa đậu nành chưa chín kỹ. (Ảnh minh họa)

Trong tình huống trên, có lẽ bà mẹ đã không đun sữa kỹ do bị hiện tượng sôi giả đánh lừa, khiến hàm lượng trypsin vẫn còn.

Một cách nôm na, bạn có thể hiểu rằng: trong sữa đậu nành sống có chứa trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác. Thế nên, nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc, tử vong. Để uống sữa đậu nành an toàn, cần phải đun sôi từ 10-15 phút sau đó mới nên tắt bếp. 

Theo Sức Khỏe Gia Đình

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng