12/01/2015 15:00

Rút kinh nghiệm 5 cách ứng xử khi bỗng dưng bị bêu xấu

Huỳnh Hồ An Nhi

[Bestie] - Khi bạn nói xấu người khác, bạn đã để lộ điểm yếu của mình cho cả thế giới nhìn thấy. Nói xấu người khác chính là nói về chính mình. Vậy trong trường hợp là nạn nhân thì bạn nên làm gì?

Mình đã từng nổi điên khi nhận ra có kẻ "đâm bị thóc, thọc bị gạo", nói xấu sau lưng mình và gia đình. Tức giận có lẽ là phản ứng đầu tiên của bất kì ai rơi vào trường hợp giống mình. Còn sau đó thì sao, bạn nên làm gì?

1. Tìm hiểu nguyên nhân

Ông bà ta đã nói "không có lửa thì làm sao có khói", biết đâu cách cư xử của bạn chưa phù hợp với tập thể hay những hành động của bạn khiến người khác mất cảm tình. Ngoài ra, cũng có thể ai đó đang hiểu lầm bạn. Vì vậy, đi tìm nguyên nhân là một cách thức tốt để bạn điều chỉnh lại hành vi của mình và hóa giải những hiểu lầm không đáng có.

Bestie noi xau 2

Biết được nguyên nhân thì bạn mới thay đổi được.

2. Truy tìm hung thủ

Đôi lúc sẽ có người tung những tin đồn ác ý và bịa đặt để làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Việc bạn cần làm trong lúc này là khoanh vùng đối tượng những kẻ tình nghi để truy ra thủ phạm. Nếu đã tìm ra hung thủ, bạn nên có những cuộc đối thoại trực tiếp để chứng minh họ đã nói sai về bạn và yêu cầu họ đính chính nếu cần thiết.

Nếu đó là kẻ cứng đầu hoặc nguy hiểm, bạn có thể dùng cách lẳng lặng tránh xa và không cho họ có cơ hội bới móc, đặt điều về mình nữa.

Bestie noi xau 6

Nếu gặp phải đối phương quá "khó nuốt", tốt nhất bạn nên tránh xa.

3. Mặc kệ

Không phải ai cũng làm được điều này nhưng rõ ràng đây là một phương thức vô cùng hiệu quả để bạn luôn thấy thanh thản và bình yên trước những lời nói xấu. Những lời lẽ không hay đó chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn cả, vậy nên bạn cũng chẳng cần bỏ công sức và thì giờ của mình để bận tâm đến nó. Những kẻ nói xấu sau lưng bạn, họ chỉ mãi ở sau lưng bạn mà thôi.

4. Thời gian rồi sẽ trả lời tất cả

Nếu những lời nói xấu là không có thật thì sớm muộn chúng cũng sẽ dần lắng xuống và bạn sẽ lại khẳng định được những phẩm chất tốt đẹp của mình. Trong khoảng thời gian bị nói xấu, bạn hãy tự nhủ rằng "rồi tất cả sẽ trôi qua nhanh thôi" để thấy nhẹ nhõm hơn nhé.

Bestie noi xau 5

Cứ để họ nói, nghe rồi thì để ngoài tai thôi.

5. Hãy tự tin là chính mình, những người khác đã là họ rồi

Đây là điều mà bạn luôn phải khắc ghi vì mỗi người đều có những cá tính khác nhau. Người ta nói xấu bạn đôi khi đơn giản chỉ vì người ta không thích tính cách của bạn. Đơn thuần là thích hoặc không thích, không có khái niệm đúng sai ở đây.

Dù bạn xinh hay không xinh, mờ nhạt hay nổi bật, điềm tĩnh hay năng động đều có thể trở thành đối tượng bị người ta đem ra mổ xẻ, soi mói. Vì vậy, hãy cứ sống vui và là chính mình, đừng vì bị nói ngả nói nghiêng mà đánh mất bản thân. Hãy nhớ rằng trên đời này chẳng có ai là hoàn hảo và... bị nói xấu ư, đấy chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Huỳnh Hồ An Nhi/ Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top