12/28/2015 10:55

Những điều cần lưu ý khi đeo kính áp tròng

Meo meo Meo meo

Để trở nên ăn ảnh hơn trong những bữa tiệc cuối năm, bạn sẽ muốn thử bỏ những gọng kính vướng víu để làm quen với kính áp tròng, nhưng hãy thật chú ý nhé, kẻo hỏng mất đôi mắt xinh.

Cuối năm chính là thời điểm lý tưởng để bắt đầu điệu đà hơn với đủ các loại kính áp tròng, dù chỉ là kính cận thông thường hay là kính giãn tròng, kính đủ màu nổi bật. Thế nhưng, đi đôi với vẻ xinh xắn ấy sẽ là bao nhiêu thủ tục chăm sóc nhiêu khê, khiến bạn dễ muốn lười biếng hơn và bỏ qua những bước quan trọng. Nếu bạn đã đeo kính áp tròng quen rồi thì không sao, nhưng nếu là người mới tập tành làm điệu với kính áp tròng, đừng quên những điều lưu ý dưới đây. 

1. Đeo kính áp tròng trước rồi mới trang điểm sau

Đừng có trang điểm xong xuôi rồi mới nhớ ra và đeo kính áp tròng nhé. Bởi lẽ, nếu để kính áp tròng chí dính phải một chút xíu mascara hay bụi phấn mắt thôi cũng có thể khiến mắt bạn bị nhiễm trùng đấy. Chưa kể, khi đeo kính áp tròng, tay bạn có thể làm lem các kiểu trang điểm mắt cầu kỳ, hoặc nước mắt vô tình chảy ra sẽ làm nhòe mất những đường kẻ nhũ lấp lánh. Hãy luôn nhớ việc đeo kính áp tròng là việc đầu tiên cần làm, ngay sau khi rửa mặt và ngay trước khi bắt đầu thoa các loại kem dưỡng hay kem nền trang điểm.  

kính áp tròng
(Ảnh: popsugar) 

2. Lau rửa kính theo đúng hướng dẫn

Không bao giờ được dùng nước máy hay thậm chí cả nước đun sôi để nguội để lau rửa kính áp tròng, vì trong nước máy hay nước uống vẫn có thể chứa các cặn siêu nhỏ có thể khiến mắt bạn bị cộm, ngứa. Thứ duy nhất được phép dùng để lau rửa kính áp tròng chính là loại nước rửa kính áp tròng chuyên dụng, không được phép dùng nước rửa kính cận thông thường. 

3. Không được dùng lại dung dịch ngâm kính cũ

Bạn luôn phải ngâm kính áp tròng trong dung dịch chuyên dụng, và một khi bạn đã lấy kính ra để đeo thì hãy thay luôn nước ngâm mới, chứ không được dùng lại phần nước này để ngâm tiếp, tránh tình trạng gây nhiễm trùng cho kính. 

4. Không dùng lại loại kính áp tròng dùng một lần

Với những người thích thử nghiệm đeo kính áp tròng trong những dịp đặc biệt, thì kính áp tròng dùng một lần chính là giải pháp hoàn hảo, giúp bạn tiết kiệm chi phí, lại không mất công lau rửa, bảo quản. Và đúng như tên gọi của nó, loại kính áp tròng này chỉ nên được sử dụng trong vòng 1 ngày, một khi đã tháo ra thì nên vứt bỏ ngay. Bạn đừng vì tiếc của mà lưu lại kính cho những lần dùng tiếp theo, vì loại kính này không có khả năng kháng lại bụi bẩn và vi khuẩn, nên nếu đeo thêm lần thứ hai sẽ dễ gây ra nguy cơ nhiễm trùng.  

kính áp tròng
(Ảnh: photobucket) 

5. Nên đi khám trước khi đeo kính áp tròng

Việc mua kính áp tròng hiện nay khá đơn giản, bạn có thể đặt hàng trên mạng là có kính để dùng ngay. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn luôn khuyên bạn nên đi khám mắt ở phòng khám hoặc các cửa hiệu kính mắt uy tín, để đảm bảo rằng tình trạng mắt của bạn đủ khỏe mạnh để đeo kính áp tròng. Đặc biệt, những người có mắt nhạy cảm sẽ được chỉ định đeo các loại kính áp tròng có khả năng ngăn chặn tia tử ngoại. Với những người bị cận thị, bạn sẽ cần phải đi đo mắt để có số kính chính xác, không giống như những loại kính cận gọng thông thường có thể “đeo tạm” một số kính không chuẩn với mắt mình. 

6. Không đeo kính áp tròng quá lâu

Theo lời các chuyên gia, bạn không nên đeo kính áp tròng trong suốt cả ngày, đặc biệt là khi ngủ trưa thì cần tháo kính ra. Đối với mỗi người, thời gian đeo kính áp tròng sẽ khác nhau, tùy vào tình trạng của mắt, đồng thời cũng tùy vào môi trường sống. Với những người sống ở khu vực nhiều khói bụi và ô nhiễm, bạn càng nên đeo kính áp tròng trong thời gian càng ngắn càng tốt. 

7. Không đeo kính áp tròng khi đang bị đau mắt

Khi mắt bạn đang có triệu chứng khó chịu, ngứa, cộm hoặc đỏ, thì không được đeo kính áp tròng. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ chất lượng của kính áp tròng, vì có thể chính bản thân khiếm khuyết trên mắt kính khiến mắt bạn bị đau. Nếu kính bị rách, sứt thì phải vứt bỏ ngay lập tức, không được cố đeo. 

kính áp tròng
(Ảnh: spybey-optometrists) 

8. Không đeo kính áp tròng quá hạn sử dụng

Thông thường, các loại kính áp tròng có hạn sử dụng từ 2 tuần cho đến 3 tháng, bạn không được cố đeo kính áp tròng quá thời hạn này. Nếu bạn là người thường xuyên phải đeo kính áp tròng, thì hãy mua sẵn 2-3 đôi kính, và ghi luôn hạn sử dụng trên hộp đựng kính để đảm bảo mình không bao giờ quên thay kính mới. 

9. Không dùng chung kính áp tròng

Không bao giờ được dùng lại kính áp tròng của người khác, cũng đừng cho ai khác mượn kính áp tròng của bạn. Kể cả khi đã lau rửa cẩn thận, bạn cũng không thể chắc chắn đã loại bỏ vi khuẩn 100%, vì thế rất có thể bị lây nhiễm các bệnh về mắt qua việc dùng chung kính áp tròng. Đặc biệt là với kính áp tròng cận, việc dùng kính có số khác với số mắt của mình có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn.

Theo Công Luận

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top