12/07/2015 11:59

Ngay cả người ăn chay cũng không ngờ thực phẩm này có thể gây ung thư

Quế Nhi

[Bestie] - Từ lâu, đã có rất nhiều báo cáo khoa học công bố rằng đậu nành không tốt cho sức khỏe, nhưng thật ngạc nhiên khi hầu hết người dân châu Á đều tin sái cổ rằng đây là thực phẩm thượng hạng.

Không chỉ người ăn chay trường, thậm chí cả giới chuyên môn cũng ít biết đến sự nguy hại của đậu nành. Một số bác sĩ còn khuyên bệnh nhân thêm nhiều đậu nành vào khẩu phần ăn để chữa trị triệu chứng tắc kinh. Một số khác không hề biết rằng đậu nành được phân loại vào dạng thực phẩm chứa hợp chất goitrogens kìm hãm hoạt động của tuyến giáp. 

Đã có ít nhất 170 nghiên cứu khẳng định đậu nành chính là "kẻ thù giấu mặt" của sức khỏe, và chỉ cần đọc qua 9 nghiên cứu dưới đây bạn đã thấy rùng mình. 

Nguy hiểm số 1: 

Một nghiên cứu vào năm 1991 cho thấy chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu nành ngâm (hoạc rang) mỗi ngày trong vòng 3 tháng, một người khỏe mạnh có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng khó ở, táo bón, buồn ngủ và bướu cổ (tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi, Nhật Bản).

Bestie buou co

Ăn nhiều đậu nành mỗi ngày có thể gây bướu cổ.

Nguy hiểm số 2:

6 phụ nữ tiền mãn kinh với chu kì kinh nguyệt bình thường đã ăn 45mg tinh chất mầm đậu nành (isoflavone) mỗi ngày. Khẩu phần này chỉ tương đương 240-480ml sữa đậu nành hay 45g bột đậu nành. Sau 1 tháng, tất cả những phụ nữ này đều bị trễ kinh với những triệu chứng tương tự như khi dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú). (American Journal of Clinical Nutrition 1994).

Nguy hiểm số 3:

Hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen (Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine 1995). 

Nguy hiểm số 4:

Việc hấp thụ estrogen từ đậu nành sẽ kích thích các tế bào ở vú, là nguyên nhân gây ung thư vú. Tác hại của nó không khác gì bị phơi nhiễm với thuốc trừ sâu (Environmental Health Perspectives 1997).

Bestie ung thu vu

Estrogen từ đậu nành có thể gây ung thư vú.

Nguy hiểm số 5:

Nếu một người bị ung thư vú mà tiếp tục ăn thực phẩm đậu nành, thì 2 loại hoạt chất mầm đậu nành là genistein và daidzein sẽ càng làm bệnh trầm trọng thêm (Annals of Pharmacotherapy 2001).

Nguy hiểm số 6:

Không được ăn đậu nành khi bạn đang mang thai. Các nghiên cứu cho thấy thai nhi nam tiếp xúc với phytoestrogen đậu nành có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai (Prostate 1994).

Nguy hiểm số 7:

Các bé gái không nên ăn đậu nành vì genistein có thể gây dậy thì sớm (Toxicol Sci 1999).

Nguy hiểm số 8:

Đậu nành có thể khiến nam giới mất dần cơ bắp. Một nghiên cứu trên 12 nam giới trưởng thành cho thấy hàm lượng testosterone trong cơ thể họ đã giảm 19% chỉ trong vòng 28 ngày ăn 56g bột protein đậu nành (Prev 2007).

Bestie co bap

Nam giới muốn có cơ bắp săn chắc thì không nên ăn đậu nành.

Nguy hiểm số 9:

Đừng cho trẻ nhỏ ăn đậu nành. Bé gái mới sinh nếu tiếp xúc miệng trực tiếp với genisin trong đậu nành sẽ bị tổn thương hệ cơ quan sinh sản (chu kì dậy thì bất thường, giảm khả năng sinh sản, cơ quan sinh sản phát triển chậm, chậm mở cửa mình...) (Environmental Health Perspective 2009).

Chỉ nên dùng một lượng nhỏ đậu tương lên men

Đậu tương lên men (tương) là một sản phẩm truyền thống rất phổ biến ở châu Á nhưng chỉ thích hợp với người có tuyến giáp khỏe mạnh. Nghĩa là chỉ có tương miso, tương nén tempeh, tương sổi natto... là được làm từ sốt đậu nành lên men truyền thống. Bên cạnh đó, nếu thỉnh thoảng bạn muốn rắc vài hạt đậu nành nguyên trái vào món salad hay ăn một vài miếng đậu phụ trong món súp miso thì cũng không thành vấn đề. Nhưng đừng đưa đậu nành vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Nếu bạn có bệnh về tuyến giáp, hãy tránh xa đậu nành dưới bất kì hình thức nào (sữa đậu nành, dầu đậu nành...).

Quế Nhi/ Nguồn The Healthy Home Economist/ Cuisine and Health

Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top