12/03/2015 16:00

“Đàn ông tốt biến đâu hết rồi?”

Alex bé bỏng Alex bé bỏng

Có một người chị trước khi li dị chồng đã gửi cho tôi một câu hỏi: “Thế giới này có còn đàn ông tốt nữa không em?”

Tôi im lặng, tôi không biết phải trả lời ra sao, mà thật ra là tôi không dám trả lời, bởi vì tôi làm gì có quyền để quyết định về chuẩn mực của một con người, hơn nữa là về người đàn ông trong cuộc đời của ai khác. Bởi tốt-xấu trong cuộc đời chỉ là một ranh giới - mà đã là ranh giới - khi người ta vô tình bước qua thì xấu-tốt bỗng nhiên sẽ trở thành lẫn lộn.

Có một câu nói hài hước được những người độc thân coi là chân lí: “Người tốt thường hay ế”. Vậy hóa ra là, bấy lâu nay những người lập gia đình toàn vớ phải những ông chồng, bà vợ không tốt? Thật ra chẳng phải, cái tốt cũng giống như bức màn bí mật vậy - là vì người ta chưa vén hết bức màn bí mật trong mỗi con người khi họ chưa bước tới để hiểu nên họ nghĩ rằng, người tốt thì không phải là người ở bên cạnh ta đấy thôi. Thực tế thì ai mà chẳng thích lấy được người chồng, người vợ tốt? Bởi thế câu cửa miệng của chúng ta khi được hỏi về tiêu chuẩn của người bạn đời luôn là: “Mình cần một người chồng/vợ tốt, biết chăm lo cho mình và gia đình”… Nhưng thế nào là một người đàn ông tốt? Bởi định nghĩa một người tốt cũng vô cùng. 

Đàn ông có tiền, cũng là tốt. Đàn ông đẹp mã, cũng là tốt. Đàn ông có tài, cũng là tốt. Đàn ông hết lòng vì bạn bè, cũng là tốt. Mà tốt với người này nhưng không tốt với người kia thì trong mắt người này là tốt còn với người kia là xấu. Chọn lựa một người để gắn bó cả đời - đó không phải là một quyết định vội vàng và dễ dàng, nó là cả một quá trình, nhưng vì lí do gì đã đẩy đưa hai người xa lạ đến với nhau thì vẫn là vì có những điều cơ bản là tốt - đủ để thuyết phục và hấp dẫn được đối phương. Vậy nên, cái tốt của một người đều là do cách chúng ta muốn nhìn về họ ra sao thôi. Cái tốt đấy, nếu như ban đầu chúng ta bước đến và chọn lựa vì nó - thì tại sao khi chia tay lại phải băn khoăn tự hỏi: “Đàn ông tốt biến đâu hết rồi?”. 

thế nào là đàn ông tốt

Đàn ông tốt không khó tìm, vẫn là người đàn ông có thể vừa với mắt mình. Mà cái vừa mắt ấy, đôi khi chúng ta chỉ cần biết quan tâm nhiều hơn, đòi hỏi ít đi.

Hôm rồi, tôi đọc được một bài tâm sự của một người vợ trên báo, đó là lần đầu tiên tôi không cảm thấy thông cảm với người vợ sau khi hôn nhân đổ vỡ, dù rằng đàn bà đổ vỡ là rất khổ, vì lẽ gì cũng có cái thiệt thòi. Nhưng xét ra nguyên nhân của cuộc đổ vỡ này chỉ là vì người vợ quá mải lo tiết kiệm tiền bạc để mua xe ô tô cho chồng mà lãng quên hết mọi việc, khiến chồng chán nản, vô hình chung đẩy chồng đến với người đàn bà khác thì chị cũng đáng trách biết nhường nào. Nhiều chị em tỏ ra bất bình, chỉ trích người chồng bạc bẽo, vô ơn. Tôi không biết các chị có bao giờ đặt địa vị vào vai trò một người đàn ông để thấu hiểu cảm giác trở về nhà, muốn sum vầy, vui vẻ với vợ con sau những giây phút làm việc căng thẳng lại bị vợ mình hất bát nước lạnh vào sự nhiệt tình đấy chưa? Nếu các chị mà là các anh, cũng lao mặt ra đường, đặt gánh nặng kinh tế lên vai, luôn lấy sự ấm áp của vợ con làm động lực mà phấn đấu, trở về nhà lại thấy người bạn đời của mình chỉ suốt ngày quẩn quanh chuyện tiền bạc, chẳng thiết nghĩ đến điều gì khác nữa thì các chị có lẽ cũng sớm phát điên chứ không chỉ là phát chán.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Cái tổ ấm của người đàn ông cần là khi trở về nhà có vợ con quây quần, chỉ đơn giản vậy thôi và tổ ấm ấy có vững bền thì người đàn ông sẽ luôn giữ mình mà tốt. Còn nếu tổ ấm các chị đã xây vẫn luôn tốt mà ông ấy tệ thì đó là người đàn ông tệ, chẳng có điều gì mà phải lăn tăn để từ bỏ một con người như thế. 

Đời người vốn ngắn vậy mà cứ phải quẩn quanh với những chuyện tầm thường, cân đo chai dầu, nước mắm chẳng bao giờ dám hài lòng với những hạnh phúc giản đơn vốn có thì bi kịch lắm. Kinh tế chưa khá thì chiếc xe chỉ là phương tiện đi lại, xe chạy tốt cũng là xe, bộ quần áo bình dân mà gọn gàng cũng là đẹp, nhà nhỏ mà sạch sẽ cũng là nhà, sao không nở nụ cười niềm nở đón chồng sau một ngày làm việc về nhà, cùng ăn chung một bữa cơm tối không có những lời gắt gỏng, phàn nàn, so sánh những điều nhà hàng xóm đang có, để bỏ qua và cảm thông với những điều chưa hoàn thiện của chồng mình? Thật ra, đàn ông tốt chẳng chết đâu cả, họ vẫn luôn ở đây - trong ngồi nhà của bạn, chỉ là chờ bạn nhận ra, cảm thông và độ lượng hơn thôi. 

Đàn ông tốt- không khó tìm, vẫn là người đàn ông có thể vừa với mắt mình. Mà cái vừa mắt ấy, đôi khi chúng ta chỉ cần biết quan tâm nhiều hơn, đòi hỏi ít đi và nhẹ nhàng thôi là những gì chưa vừa mắt sẽ dần dần vừa mắt. Và nếu không thể vừa mắt - khi đó, bạn có quyền chọn lựa lại, nhưng đừng hỏi: “Đàn ông tốt biến đâu hết rồi?”. Vì họ không "mất", chỉ có đàn bà đã để họ chết trong trái tim mình. 

Theo Congluan

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top