12/31/2015 11:13

Chỉ còn... 30 phút sống vì bị sán đào hang trong não

Hà Phương Hà Phương

Do nhiễm sán trong não trong thời gian quá lâu mà không phát hiện kịp thời nên Luis Ortiz đã rơi vào thế ngàn cân treo sợi tóc.

Sau 3 tháng liên tiếp bị hành hạ bởi cơn đau đầu khủng khiếp, anh Luis Ortiz đã nhờ mẹ đưa tới bệnh viện để khám. Kết luận của bác sĩ chẳng khác nào sét đánh ngang tai bởi anh chỉ còn vỏn vẹn đúng 30 phút nữa để sống nếu không tiến hành phẫu thuật não ngay lập tức.

Bestie Luis Ortiz 1

Luis Ortiz rất bất ngờ khi nhận được tin sét đánh: mình chỉ còn 30 phút để sống.

Người đàn ông 26 tuổi đến từ bang California, Mỹ này được chẩn đoán nhiễm sán não. Bác sĩ Soren Singel, khoa Thần kinh Bệnh viện Queen of the Valley cho biết, Luis rất may mắn khi đến bệnh viện kịp thời.

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc như vậy, anh cần phải lên bàn mổ ngay. Camera nội soi cho thấy trong não bộ của Luis đang có một túi nang ấu trùng của sán. Túi nang này đã ngăn cản sự lưu thông máu não. Được biết, nếu tình trạng này kéo dài thì người bệnh có thể bị tử vong.

Bác sĩ Singel và nhóm của ông đã thực hiện gắp các con sán trong não của Ortiz. Bác sỹ cho biết, con sán vẫn quằn quại khi được kéo ra từ đầu của Ortiz. Chúng có kích thước khoảng 1,6mm, còn cái nang chứa con sán có kích thước 8,5mm. 

Bestie Luis Ortiz 2

Túi nang ngăn cản máu não lưu thông.

Nói về tình trạng của mình, Ortiz cho biết: "Tôi không thể tin chuyện này lại xảy ra với tôi. Tôi không nghĩ có một ký sinh trùng trong đầu tôi và chúng đang cố gắng hủy hoại cuộc sống của tôi.”

Cũng theo Tiến sĩ Singel, đây không phải là trường hợp hiếm thấy mà ông và đồng nghiệp từng điều trị. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp sán không chết luôn trong não và không đe dọa đến tính mạng. Và hầu hết chúng vẫn còn “ngọ ngoạy” khi được gắp ra khỏi đầu của bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật gắp sán ra khỏi đầu, cuộc sống của chàng trai 26 tuổi vẫn phải chịu ảnh hưởng lớn. Thậm chí, anh buộc phải bỏ học ở nhà để phục hồi sức khỏe.

Bestie Luis ortiz 3

Cuộc sống của chàng trai 26 vẫn bị ảnh hưởng sau ca phẫu thuật.

Theo Đời sống & Pháp luật

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top