12/02/2015 11:59

Cẩm nang tiệc tối

LeOna LeOna

Bạn được đối tác mời ăn tiệc tối ở nhà hàng hoặc nhà riêng, phải cư xử thế nào cho lịch thiệp? Hãy nghiên cứu qua cẩm nang tiệc tối này!

Cẩm nang tiệc tối

Điều trước nhất là phải đến đúng giờ. Ăn mặc lịch sự theo hướng dẫn của người mời tiệc. Thường thì các tiệc tối đều là tiệc black-tie. Khi đến bàn tiệc, trước hết bạn hãy cởi nút áo vest và để điện thoại ở chế độ im lặng. Nếu bàn tiệc có sẵn bảng tên thì không có gì để nói. Nếu không, bạn hãy để người mời tiệc chỉ định chỗ ngồi. Bạn hãy kéo ghế giúp phái đẹp ngồi xuống trước rồi mới ngồi. Nếu có mang giỏ hoặc túi mà không có chỗ gởi, bạn nên giữ gần bên mình, không đặt lên bàn.

Mở đầu bữa tiệc

Khi bắt đầu bữa tiệc, có thể bạn sẽ phải chuyền món ăn hoặc một số thứ như chanh, đường cho người khác. Theo phong cách châu Âu, bạn chuyền về bên trái, còn theo Mỹ thì ngược lại. Thật ra thứ tự này chỉ quan trọng khi có rất nhiều thứ đang được chuyền trên bàn. Còn nếu có ít thứ thì chỉ cần chuyền đến vị trí gần và dễ nhất là được. Ở Việt Nam thường theo phong cách châu Âu, nhưng bạn nên chú ý xem người mời tiệc chuyền về bên nào rồi làm theo.

Chỉ nên bắt đầu ăn khi người mời tiệc đã bắt đầu ăn. Thường thì người mời tiệc sẽ nâng ly cùng cả bàn trước. Sau đó người này sẽ ngồi xuống và xếp khăn ăn lên đùi. Bạn hãy làm tương tự. Nếu khăn nhỏ thì không cần gấp. Khăn quá to bạn có thể gấp làm đôi. Khi ăn xong bạn đặt khăn lên bàn, bên phải cái dĩa. Không xếp khăn hoặc làm nhàu.

Trong bữa ăn bạn nên hạn chế tạo ra tiếng ồn khi sử dụng dao nĩa. Khi vắt chanh bạn hãy che lại để khỏi văng lung tung. Lưỡi dao lúc nào cũng phải được đặt quay về phía bạn. Khi múc súp, bạn cần phải múc hướng từ ngoài vào trong (hướng về phía bạn), đưa thìa song song miệng và ăn từ một bên thay vì đưa thìa thẳng vào miệng. Khi ăn lúc nào hai bàn tay của bạn cũng phải đặt trên bàn, nhưng đừng kê cùi chỏ lên bàn.

Cách dùng dao nĩa

Khi ngồi vào bàn, bạn có thể sẽ cảm thấy bối rối vì có rất nhiều dao nĩa. Nhưng thật ra nguyên tắc rất đơn giản, chỉ việc dùng cái ngoài cùng (xa đĩa nhất) trước, rồi tiến dần vào trong. Tiệc kiểu châu Âu sẽ ăn salad sau, tiệc kiểu Mỹ ăn salad trước, mỗi bữa tiệc cũng có thể khác nhau đôi chút nên bạn không cần học thuộc thứ tự. Bên trái đĩa là bộ nĩa. Bên phải là dao và thìa. Nguyên tắc ngoài vào trong được tính riêng cho dao và thìa. Phía trên đĩa là thìa và nĩa cho món tráng miệng. Góc trái phía trên có thể có một cái đĩa nhỏ để đựng bánh mỳ, cùng dao cắt bánh mỳ và lấy bơ. Đây là kiểu Mỹ, nếu là kiểu Pháp thì không có đĩa này, bánh mỳ được đặt trực tiếp lên bàn và được bẻ bằng tay.

Tay trái bạn cầm nĩa, lòng bàn tay quay xuống, răng nĩa quay xuống, điều khiển nĩa bằng ngón trỏ. Tay phải cầm dao (hoặc muỗng nếu món ăn lỏng). Nếu là tiệc kiểu Âu, bạn ăn ngay bằng nĩa trong tay trái. Kiểu Mỹ thì phải đặt dao xuống, rồi chuyền nĩa sang tay phải, răng nĩa quay lên. Ở Việt Nam, tốt nhất là làm theo kiểu Âu.

Khi cần nói, bạn hãy đặt dao nĩa lên đĩa chứ đùng huơ lung tung. Không nên nói khi trong miệng còn thức ăn. Cũng cần chú ý ngậm miệng khi nhai. Sau khi cầm dao nĩa hoặc muỗng lên ăn, không nên đặt lại xuống bàn, nếu cần đặt xuống hãy đặt gọn gàng xuống đĩa. Nếu chỉ tạm ngưng ăn, bạn đặt dao ở vị trí 4 giờ rồi đặt nĩa tương ứng để tạo thành hình chữ V ngược. Lưỡi dao quay về phía bạn, răng nĩa quay xuống dưới. Nếu đã ăn xong, bạn cũng đặt xuống như vậy nhưng chuyển nĩa qua đặt song song với dao, dao ở ngoài, nĩa ở trong. Mỗi món bạn nên ăn hết, không chừa gì cả. Chừa lại tức là chê đồ ăn dở. Khi ăn xong bạn cũng đừng xin thêm.

Cẩm nang tiệc tối

Thức uống

Ly uống đặt ở góc phải, bên trên. Trên bàn lúc nào cũng có một ly nước to, bạn muốn uống lúc nào cũng được. Ngoài ra còn có một ly rượu kèm với món ăn. Rượu thay đổi tùy theo món. Người phục vụ sẽ tự động mang ra, bạn không cần phải lo. Nếu bạn uống hết hơn nửa ly, người ta sẽ tự động châm thêm. Bạn đừng yêu cầu.

Ăn theo kiểu Mỹ

Kiểu Mỹ cũng tương tự kiểu Âu nhưng có đôi chỗ khác. Dễ thấy nhất là cách dùng nĩa. Người Mỹ chỉ quay răng nĩa xuống khi đang cầm dao cắt. Những lúc khác họ đều quay răng nĩa lên trên (khi ăn, khi đặt nĩa xuống đĩa…). Phong cách truyền thống ở Mỹ là đặt dao xuống rồi chuyền nĩa sang tay phải để ăn. Nhưng hiện nay có một kiểu đang thịnh hành là ăn ngay bằng tay trái, răng nĩa quay lên. Khi ăn xong, bạn có thể xin thêm thức ăn.

- Bạn thuận tay trái? Chỉ việc làm ngược lại (một phần hoặc hoàn toàn) các hướng dẫn về tay trái/tay phải. Bạn không cần giải thích gì cả. Nhưng nếu bàn chật, bạn hãy nói trước với người ngồi bên trái để hạn chế va chạm cùi chỏ.

- Bàn chuyện công việc: Lúc mới bắt đầu, bạn chỉ nên nói chuyện xã giao. Hãy đợi người mời tiệc nhắc đến công việc trước rồi mới bắt đầu.

- Ai trả tiền? Người mời tiệc trả tiền. Bạn đừng nhắc đến việc này hoặc hỏi về chi phí trong bữa tiệc.

Nhà hàng bất lịch sự

Một số nhà hàng đặt dao nĩa không cần thiết lên bàn hoặc để một lúc nhiều ly rượu. Ví dụ như họ để dao chuyên dùng để cắt cá lên bàn mặc dù trong suốt bữa tiệc không có món cá. Đây là hành vi khiếm nhã nhưng cũng ít gặp. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn cứ dùng dao nĩa từ ngoài vào trong, nếu có sai sót thì đây không phải là lỗi của bạn. Đối với rượu, rượu vang trắng thường dùng cho món hải sản và gia cầm, rượu vang đỏ cho món thịt bò, cừu…

Theo Esquire Việt Nam

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top