12/12/2015 19:17

Cách đo chỉ số eo - mông để biết thân hình quả táo hay quả lê

Nhung Pak Nhung Pak

Tỉ lệ vòng eo trên vòng mông (WHR) có thể quyết định hình dáng cơ thể được coi là chuẩn hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra cách đo chính xác vòng eo: Số đo được thực hiện tại trung điểm khoảng giữa lề dưới của xương sườn cuối cùng và phần phía trên của xương chậu.

Cách tính chỉ số WHR:

WHR = Vòng eo/ Vòng mông

- Vòng eo là số đo ngang rốn, tính bằng cm.

- Vòng mông là số đo ngang qua điểm phình to nhất ở mông.

• Nếu WHR nhỏ hơn 1, cơ thể được xếp vào dạng quả lê (pear-shaped body). Tức là vòng eo nhỏ hơn vòng mông, mỡ chủ yếu tập trung ở mông, và các vùng xung quanh như háng và đùi, thường gọi là béo phì phần thấp, kiểu béo phì này thường gặp ở phụ nữ và tiềm ẩn ít nguy cơ bệnh tật hơn.

• Nếu WHR lớn hơn 1, cơ thể sẽ thuộc dạng quả táo (apple-shaped body), nghĩa là vòng mông nhỏ hơn vòng eo, mỡ chủ yếu tập trung ở vùng bụng. Kiểu béo phì này cho thấy nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn như như các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, gan, sỏi mật, viêm tuyến tiền liệt và sinh lý ở nam giới.

Bestie chi so eo hong

Nếu tỉ lệ eo-mông lớn, bạn đang sở hữu thân hình quả táo. Nếu tỷ lệ eo-mông nhỏ, bạn sở hữu thân hình quả lê. Ảnh: Fitness

Các chỉ số WHR cho thấy sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào:

- Nam giới có WHR <0,95 thì nguy cơ mắc bệnh béo phì thấp, WHR từ 0,96 - 1 thì nguy cơ béo phì ở mức độ trung bình, WHR > 1 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

- Nữ giới có WHR < 0,8 thì nguy cơ mắc bệnh béo phì thấp, WHR từ 0,81 - 0,85 thì nguy cơ béo phì ở mức độ trung bình, WHR > 0,85 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Chỉ số WHR và sự hấp dẫn của phụ nữ

Theo nghiên cứu trên tạp chí Lifetime, đàn ông bị thu hút khi thấy những phụ nữ có WHR 0,7. Nghĩa là người có vòng eo nhỏ hơn so với hông 30% sẽ có sức hấp dẫn hơn.

Chỉ số WHR thấp sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sảnCác nhà nghiên cứu cũng giải thích những phụ nữ có thân hình đồng hồ cát sẽ ít có nguy cơ bệnh tật và trầm cảm hơn những phụ nữ có hình dáng khác.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
7 bí quyết giúp bạn gái giảm cân thần tốc trong 30 ngày
Scroll to top