12/25/2015 16:06

8 điều dễ khiến bạn bị "dislike" nếu facebook có nút này

LeOna LeOna

[Bestie] - Để được yêu thích rất khó nhưng muốn bị ghét trong một sớm một chiều thì cực kì dễ, đặc biệt là khi bạn có 1 trong 8 điều này.

Cuộc sống nhiều lúc khó khăn ghê gớm, sống thật cũng không được mà sống ảo cũng chẳng xong!

1. Đăng quá nhiều ảnh trên facebook

Bạn có thể muốn đăng ảnh tình tứ cùng người yêu, sinh nhật đứa em họ hay chú cún mặc đồ Noel, tất cả chỉ trong vòng 24 giờ. Nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đăng quá nhiều ảnh lên facebook có thể làm tổn thương những mối quan hệ thực tế của bạn. Cụ thể, "những người thân sẽ không thích khi bạn đăng quá nhiều ảnh cùng với bạn bè, còn bạn bè cũng không thích khi bạn đăng quá nhiều ảnh của người thân" - tiến sĩ David Houghton (giảng viên đại học Birmingham) cho biết trong một bài nghiên cứu. Vì facebook là một con dao hai lưỡi nên tạo dựng các mối quan hệ hay phá hoại nó cũng do cách đăng tải thông tin của bạn.

8 điều dễ khiến bạn bị

2. Có quá nhiều hoặc quá ít bạn bè trên facebook

Trong một nghiên cứu, các sinh viên được xem những hồ sơ facebook giả lập và trả lời câu hỏi rằng họ thích hồ sơ nào. Kết quả cho thấy những hồ sơ được yêu thích nhất có khoảng 300 bạn bè, những hồ sơ ít like hơn có trên 300 người bạn và lượt like thấp nhất dành cho những hồ sơ chỉ có khoảng 100 bạn.

Trả lời về vấn đề tại sao những người có trên 300 bạn lại không được yêu thích, nhà nghiên cứu nói rằng: "Cuộc sống của những người này quá tập trung vào facebook và đôi khi họ kết bạn với những người không quen biết chỉ để có nhiều bạn".

Cuộc khảo sát vào năm 2014 cho thấy số lượng bạn bè trung bình của facebook những người trưởng thành vào khoảng 338 người. Điều thú vị của nghiên cứu là, những người tham gia không hề để ý đến việc những hồ sơ giả lập có quá nhiều hay quá ít bạn bè, do đó đánh giá này là hoàn toàn khách quan.

8 điều dễ khiến bạn bị

3. Tiết lộ những điều quá riêng tư

Dĩ nhiên là chỉ khi thân nhau thì người ta mới tâm sự những chuyện cá nhân như là than phiền về lão hàng xóm đáng ghét hay "tám" về đứa em họ có thai trước đám cưới chẳng hạn. Tuy nhiên, khi chia sẻ những điều này lên facebook với tất cả những người có khi còn chưa thấy mặt bạn ở ngoài thì quá là thiếu khôn ngoan. 

Một trong những nghiên cứu dẫn đầu bởi Susan Sprecher tại đại học Illinois cho thấy, nếu muốn chia sẻ những chuyện riêng tư, bạn có thể nói về sở thích hay những kỉ niệm thời thơ ấu. Đảm bảo lúc đó trang facebook cá nhân của bạn sẽ đáng yêu và có nhiều lượt like hơn.

8 điều dễ khiến bạn bị

4. Đăng ảnh cận mặt

Lẽ dĩ nhiên khung avatar hiện tại được khá nhiều người dùng đăng ảnh cận mặt nhưng nó sẽ dễ chịu khi ở một mức độ nào đó. Hãy thử tưởng tượng khuôn mặt đầy khuyết điểm như mụn, vết nám, quầng thâm,... hay thậm chí là những lỗi trang điểm cứ "lồ lộ" trước mắt thì điều chắc chắn là ai cũng sẽ nhanh nhanh kéo qua. Ngay cả khi bạn dùng các phần mềm làm đẹp, da láng mịn thì khuôn mặt quá gần với góc nhìn trực diện cũng sẽ làm cho người xem cảm thấy không thoải mái.

8 điều dễ khiến bạn bị

5. Che giấu cảm xúc của bạn

Thực sự, việc tự nhiên thể hiện biểu cảm trong những tấm ảnh sẽ làm cho bạn được yêu thích hơn là "mặt đơ" trong cả album mấy trăm tấm. 

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được xem những cảnh đầy cảm xúc từ các bộ phim nổi tiếng. Một số được nhà nghiên cứu hướng dẫn để cảm xúc bộc phát tự nhiên, số khác được yêu cầu phải kìm nén lại. Sau đó, các sinh viên được xem lại video của những người tham gia để đánh giá tính cách người đó. Kết quả cho thấy những người tự nhiên thể hiện cảm xúc được đánh giá là đáng yêu và hoạt bát hơn so với những người còn lại.

8 điều dễ khiến bạn bị

6. Đóng vai "hoa hậu thân thiện"

Mặc dù thân thiện là tốt nhưng nếu như tỏ ra niềm nở thái quá đôi khi bị "tác dụng ngược". Những người đối diện sẽ có một cơ chế đề phòng rằng tại sao bạn lại quá nhiệt tình như thế, phải chăng bạn muốn điều gì đó từ họ. Thêm vào đó, việc suốt ngày khoe trên facebook những hành động thể hiện "tình yêu thương nhân loại" một cách thái quá cũng sẽ làm cho bạn trở thành mục tiêu "bị ném đá". Bạn nên nhớ những người bán hàng đa cấp cũng là "hoa hậu thân thiện" đấy!

8 điều dễ khiến bạn bị

7. Giả vờ khiêm tốn

Khi Facebook, Twitter và Instagram ngày càng thịnh hành, một hiện tượng gây ít nhiều khó chịu đã nảy sinh. Thay vì trực tiếp khoe “Tôi thắng giải rồi!” hoặc thể hiện sự chân thành “Tôi đã lao động cật lực để kiếm được số tiền này!”, người ta lại có cách chia sẻ khác. Họ sẽ coi nhẹ sự giàu có, đáng nể của mình bằng bằng cách dùng những lời than phiền giả tạo. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một cô gái đăng ảnh selfie lung linh, chỉnh sửa kĩ càng kèm theo một câu status: "Hôm nay da mặt mình thật là xấu!" hay đại loại thế. 

Một nghiên cứu toàn diện được triển khai tại Đại học Kinh doanh Harvard vào mùa xuân vừa rồi đã cho thấy cách thức và lí do việc giả khiêm tốn đang nhan nhản nhưng lại là một điều sai lệch. Các nhà nghiên cứu Ovul Sezer, Francesco Gino, và Michael Norton, tò mò muốn biết người khác nhìn nhận như thế nào về những người giả khiêm tốn, họ đã nghiên cứu trên 300 người phản ứng với giả khiêm tốn, khoe khoang, phàn nàn, trong những tình huống khác nhau. Dù là ở hoàn cảnh nào, mạng xã hội hay đời thực, những người giả khiêm tốn luôn được ít cảm tình nhất.

“Giữa khoe khoang thẳng và giả vờ khiêm tốn để khoe, những ai muốn tôn vinh bản thân nên chọn khoe khoang thẳng,” các nhà nghiên cứu viết, “ít nhất bạn sẽ có được thành quả nhờ vào lời nói thật lòng.”

8 điều dễ khiến bạn bị

8. Quá lo lắng

Đa số mọi người đôi khi cảm thấy lo âu và cảm giác lo âu là chuyện bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, người cảm thấy lo âu quá thường xuyên, quá nhiều hoặc quá lâu sẽ làm cho những người xung quanh cảm thấy thiếu thiện cảm. Ngoài ra, lo lắng thái quá mà không đi vào phân tích và tìm hiểu cách để khắc phục tình hình thì sẽ chẳng bao giờ làm được việc gì cả.

8 điều dễ khiến bạn bị

Đông Đông/ Nguồn: businessinsider

Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top