12/04/2015 11:59

5 "nguyên tắc vàng" bạn nhất định phải biết khi bắt đầu đi làm

Mai Khôi Mai Khôi

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta chưa quan tâm nhiều đến luật lao động. Nhưng một khi đã bước ra đời, mỗi chúng ta cần hiểu rõ luật lao động để đóng vai một luật sư biện hộ cho chính mình.

Có nhiều người chỉ biết dốc hết sức làm việc, cuối tháng nhận lương. Có người lại tồn tại cái tâm lý “cả nể” nên dù biết thiệt thòi vẫn không dám lên tiếng. Vậy nên để đảm bảo quyền lợi cho mình, mỗi chúng ta đã, đang và sẽ đi làm, cần phải nắm rõ những quy định tối thiểu sau đây:

1. Thời gian thử việc

Không phải công ty nào cũng đưa ra thời gian thử việc giống nhau. Có nơi chỉ 1 tháng, có nơi thời gian này kéo dài 2 tháng, thậm chí hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ về quy định này để đảm bảo quyền lợi của chính mình

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên

Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ

Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước mà không cần bồi thường nếu không đạt yêu cầu.

2. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Khi trả lương thử việc, nếu người thử việc thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp chi trả sẽ phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. 

kỹ năng đi làm

3. Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động

Đây là quy định và cũng là quyền lợi mà bất cứ người lao động nào cũng cần phải nắm rõ. Tôi đã nghe rất nhiều bạn bè than phiền rằng, họ không dám tự ý nghỉ việc hay đi chuyển nơi làm việc mới vì ràng buộc. Công ty giữ những bản chính các giấy tờ quan trọng, vì vậy nếu nghỉ việc mà không đạt được thỏa thuận của hai bên thì sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết khâu bàn giao giấy tờ.

Tuy nhiên, người lao động phải báo trước ít nhất 03 ngày cho người sử dụng lao động. Đồng thời, người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên được nhận trợ cấp thôi việc, mỗi năm làm việc nhận được 1/2 tháng tiền lương

4. Đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khi nói về vấn đề này, bạn bè tôi thường tặc lưỡi nói rằng. Công ty muốn đuổi việc mình lúc nào chẳng được. Họ có hàng tá lý do để đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân sự. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai. Không phải công ty thích đuổi là đuổi. Nếu họ không tuân theo đúng nguyên tắc, nhân viên có thể kiện ngược lại công ty nếu họ vi phạm một trong những điều khoản sau:

Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật lao động

Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật lao động (kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi)

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

5. Trả lương chậm từ 15 ngày trở lên phải trả thêm tiền

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1.3.2015. Theo đó doanh nghiệp thanh toán chậm lương từ 15 ngày trở lên sẽ phải bồi thường thêm một khoản tiền cho người lao động.

Số tiền này bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Theo Công Luận

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top