12/30/2015 15:52

4 bước đơn giản giúp tăng cường sóng wifi

Hà Lê Vy Hà Lê Vy

Sóng wifi yếu, không tìm được mạng wifi dù đã lắp router... hãy thử 4 bước sau đây để khắc phục những tình trạng đó.

Di chuyển đến gần router/modem

Thiết bị sử dụng mạng ở càng xa nguồn phát thì sóng càng yếu và ngược lại.

Do vậy, khi thấy sóng wifi yếu (1-2 vạch), hãy di chuyển thiết bị kết nối đến gần vị trí của router/modem phát sóng wifi hoặc xếp đặt lại vị trí của bộ định tuyến cho gần hơn với điểm mà bạn thường xuyên ngồi  làm việc, truy cập mạng. 

wifi yếu
Thiết bị sử dụng mạng ở càng xa nguồn phát thì sóng wifi càng yếu và ngược lại.

Có một mẹo nhỏ khác là chỉnh ăng-ten của router/modem theo phương thẳng đứng thay vì nằm ngang, như vậy sẽ cải thiện đáng kể tình trạng sóng.

Đôi lúc bạn có thể không tìm thấy chính router wifi (hay wifi repeater) mà mình vẫn kết nối thường xuyên, hoặc có thể bắt được sóng wifi của chúng nhưng không kết nối được Internet, thì vấn đề không phải là khoảng cách, hãy thử ngắt nguồn điện của router/repeater vài giây và khởi động lại chúng.

Tránh đồ vật gây nhiễu

Những đồ vật tưởng chừng như không liên quan nhiều khi lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới sóng wifi. Chẳng hạn như những chiếc vô tuyến cũ, lò vi sóng, cửa sắt... đều có thể hấp thụ hoặc gây nhiễu sóng.

Cách khắc phục là phải tránh những đồ vật như vậy. Nếu không loại bỏ hoặc di chuyển được các "chướng ngại vật" đó, hãy mang bộ định tuyến và thiết bị sử dụng wifi tránh ra xa chúng. 

wifi yếu
Hãy mang bộ định tuyến và thiết bị sử dụng wifi tránh ra xa các đồ vật gây nhiễu.

Lắp thêm thiết bị mở rộng phạm vi - "kích" sóng wifi

Trong trường hợp nhà có nhiều tầng, phòng và vách tường khiến sóng wifi quá yếu hoặc không tới được các điểm cần truy cập trường xuyên, nên lắp thêm thiết bị mở rộng phạm vi - "kích" sóng wifi phù hợp với nội thất và điều kiện lắp đặt của bạn. 

wifi yếu
Thiết bị kích sóng wifi.

Giá của những thiết bị này (có vài dạng và nguyên lý kích sóng wifi khác nhau) khoảng vài trăm nghìn đồng, chúng có tác dụng tiếp tín hiệu wifi từ một nguồn phát và mở rộng phạm vi phủ sóng đi xa hơn.

Những thiết bị này rất tiện dụng, nhỏ gọn... có thể mang đi công tác, du lịch và sử dụng khi cần.

Thay ăng-ten của thiết bị phát sóng

Thường thì trên thiết bị phát sóng Wi-Fi đều có một ăng-ten để truyền sóng ra xung quanh. Và chúng được thiết kế theo dạng phủ sóng ra mọi hướng.

Khi bạn đặt thiết bị này ở sát tường, một phần sóng có thể sẽ được truyền ra khu vực bên ngoài. Trong khi những khu vực khác không cần phạm vi phủ sóng của ăng-ten thì sóng lại yếu đi.

Để giải quyết bạn có thể thay ăng-ten có sẵn của nhà sản xuất bằng ăng-ten khác chỉ phủ sóng ở một hướng nhất định. Với ăng-ten này, bạn có thể điều chỉnh hướng phát sóng theo vị trí đặt máy tính để tăng tín hiệu mạng. 

wifi yếu

Bạn có thể thay ăng-ten có sẵn của nhà sản xuất bằng ăng-ten khác chỉ phủ sóng ở một hướng nhất định.

Theo Gia đình Việt Nam

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top