12/10/2015 15:23

17 đồ vật cá nhân nếu dùng chung là chết chung

Gia Bình Gia Bình

[Bestie] - Dĩ nhiên là mỗi người trong nhà sẽ ít khi dùng riêng một tuýp kem đánh răng (và 16 vật dụng khác). Ít ai biết bệnh tật cũng chính từ đây mà ra.

Thật không ngờ một vài vật dụng tưởng chừng vô hại dưới đây lại có thể gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV và HPV, nếu bạn dùng tùy tiện. Bác sĩ da liễu Whitney Bow và chuyên gia vi trùng học Philippe Thierry đến từ Đại học New York (Mỹ) đã tiết lộ 17 loại vật dụng mà bạn không nên chia sẻ với bất cứ ai, kể cả bố mẹ hay con cái.

1. Dép tông: Dép chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên ẩm ướt do mồ hôi chân. Đặc biệt dép có thể là nơi trú ẩn của một loại virus tên là molluscum, có thể gây ra một loại mụn giống như mụn đầu trắng trên da. Có thể cho mượn giày nếu người dùng thường xuyên mang tất.

Bestie chan ban

Bẩn thế này dùng chung có sợ không?

2. Tai nghe: Tai nghe chứa đầy vi khuẩn từ lỗ tai, đặc biệt nếu bạn nghe nhạc khi tập thể dục, bởi vì độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ giúp vi khuẩn dễ sinh sôi. Dùng chung tai nghe có thể truyền nhiễm tụ cầu khuẩn trú ẩn trong ráy tai, gây viêm nhiễm, u nhọt, mụn mũ.

3. Bàn chải đánh răng: Dù bạn thường xuyên khử trùng thì vi khuẩn vẫn sinh sôi giữa các lông bàn chải xuyên đêm. Vi khuẩn ở trong miệng của chính bạn thì sẽ không gây hại gì, nhưng nếu vi khuẩn từ miệng người khác mà chạy vào miệng bạn thông qua bàn chải thì đúng là rất nguy hiểm, đặc biệt khi người đó đang bị lở loét miệng, chảy máu chân răng...

4. Kem đánh răng: Bạn có thể dùng chung kem đánh răng, nhưng đừng để miệng tuýp kem chạm vào lông bàn chải.

Bestie danh rang

Răng miệng của ai nấy giữ nha!

5. Nhíp: Nếu bạn mượn nhíp để bứt cọng lông mày thì không sao, nhưng nếu bạn nặn mụn thì rất có thể sẽ bị nhiễm trùng máu. Dùng chung nhíp có thể truyền virus viêm gan C và HIV. Tốt nhất hãy nhúng nhíp vào cồn trước và sau khi sử dụng.

6. Bông tai: Bạn có thể bị nhiễm trùng máu, nên tốt nhất hãy khử trùng bằng cồn hay hơ lửa sau khi sử dụng và trước khi cho mượn.

7. Lăn khử mùi: Nghe hơi ghê đúng không, để phòng tránh các vi khuẩn bám trên lăn khử mùi, bạn có thể lâu qua bằng một miếng cotton tẩm cồn trước khi sử dụng.

8. Kềm cắt móng tay: Dù móng tay chân của mọi người đều được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn và nấm vẫn núp đầy quanh đó. Dùng chung kềm cắt móng tay có thể truyền nhiễm nấm và một số loại HPV. Bạn có thể sát trùng bằng cồn trước khi sử dụng, nhưng tốt nhất là mỗi người nên có một cái.

Bestie cat mong tay

Mỗi người nên sắm một bộ đồ làm móng riêng.

9. Dao cạo: Như đã nói, những vi khuẩn "của bạn" thì sẽ không gây hại cho bạn, nhưng có thể truyền bệnh nhiễm trùng máu như HIV và viêm gan siêu vi cho người khác nếu dùng bất cẩn.

10. Bàn chải chà chân hoặc đá bọt: Những thứ này chứa đầy tế bào da chết và có thể truyền bệnh nấm, thậm chí là các thể HPV gây mụn cóc ở chân.

11. Khăn tắm: Nếu khăn tắm có mùi, chứng tỏ nó chứa đầy vi khuẩn và nấm, đặc biệt nếu được treo ở nơi ẩm ướt như trong nhà tắm. Ngoài mụn và nấm, khăn tắm còn có thể truyền bệnh đau mắt đỏ và tụ cầu vàng. Bạn nên giặt tẩy khăn tắm sau 4 lần sử dụng và nên phơi ngoài trời thoáng cho thật khô. Tốt nhất không nên cho mượn.

Bestie khan tam

Hãy vệ sinh khăn tắm thường xuyên.

12. Xà phòng tắm dạng cục: Kể cả xà phòng kháng khuẩn cũng không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn như cồn, nó lại thường xuyên ẩm ướt nên chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm và virus. Dùng chung có thể truyền norovirus gây tiêu chảy, tụ cầu vàng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chung xà phòng với vợ/chồng vì cơ thể của hai bạn nhìn chung đã thích nghi với nhau.

13. Bông tắm: Bông tắm ít khi khô ráo hoàn toàn nên nó là ổ virus và nấm, tế bào chết... Bông tắm có thể gây mụn, nấm chân tay, thậm chí là ghẽ nếu dùng chung.

14. Kem dạng tuýp, kem sáp mỡ (vaseline): Mỗi lần bạn chạm tay lấy kem thì vi khuẩn lại làm ô uế cả hũ hoặc ống kem. Những vi khuẩn này có thể vô hại trên mặt bạn nhưng sẽ gây mụn và viêm nang lông khi lan sang mặt người khác. Nếu muốn dùng chung thì ngay từ đầu hãy sử dụng tăm bông để lấy kem.

Bestie thoa kem

Tốt nhất nên dùng tăm bông để trích kem trước khi sử dụng.

15. Son môi, son dưỡng: Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ niêm mạc môi vào trong máu. Dưới bề mặt môi là một mạng lưới các mô máu, sẵn sàng hấp thụ bất cứ thứ gì chạm vào môi, bao gồm cả vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn herpes.

16. Tông đơ tĩa lông mũi hoặc lông tai: Tụ cầu vàng và tụ cần khuẩn có thể sống trong mũi và tai mỗi người, vì vậy bằng mọi giá không nên dùng chung những thứ này.

17. Máy cắt tóc, cạo râu: Tông đơ bẩn có thể truyền nhiễm mụn và gây viêm nang lông. Nếu người cho mượn còn bị chảy máu khi cạo râu/ cắt tóc nữa thì thật là đáng sợ đó.

Gia Bình/ Nguồn Healthy Life Vision

Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top