11/18/2015 13:50

Những quy tắc "vàng" mà người lịch sự cần nhớ

Đông Đông Đông Đông

Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số quy tắc vàng trong việc ứng xử cơ bản cho hầu hết tình huống trong cuộc sống. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Dù có vẻ như chuyện ăn tráng miệng bằng loại muỗng nào hay không nghe điện thoại khi có bạn bè bên cạnh... nghe có vẻ không cần thiết cho lắm. Tuy nhiên có những dịp, ví dụ như một bữa tiệc cùng đối tác làm ăn, thì bạn nên biết và áp dụng những quy tắc này để chứng tỏ mình là người văn minh lịch sự nhé.

Những quy tắc

Ở nhà hàng

1.Đàn ông mở cửa cho phụ nữ bước vào trước. Sau đó đàn ông giúp phụ nữ cởi áo khoác. Nếu như đã đặt bàn trước, đàn ông phải tìm ra bàn đó ở đâu và dắt người phụ nữ đi cùng mình đến đó.

2.Không cười lớn tiếng, nói chuyện lớn tiếng hoặc nhìn chằm chằm vào món ăn của người khác.

3.Quy tắc vàng là người mời sẽ là người trả tiền cho bữa ăn. Tuy nhiên, với những buổi gặp gỡ không chuẩn bị trước, hay ăn trưa và cũng chả có đặt chỗ trước, thường thì mạnh ai nấy trả. Trong trường hợp này bạn phải tính toán trước và trả đúng số tiền cho phần của mình và phải báo với phục vụ để họ tính tiền riêng, tránh trường hợp ăn xong lại dành cả nửa tiếng đồng hồ để lấy máy tính ra bấm và chia hóa đơn.

4.Nếu khách mời của bạn muốn tự thanh toán, không nên nhặng xị lên hay cố gắng buộc họ phải để cho bạn trả. Sẽ lịch sự hơn khi để họ đãi một bữa và nếu ngại, bạn có thể gợi ý rằng mình sẽ trả chầu cà phê sau đó.

Những quy tắc

Chê bai thức ăn với một thái độ quá đáng sẽ chẳng làm hình ảnh bạn đẹp lên chút nào.

Trên bàn ăn

1. Không phải ai cũng am hiểu tất tần tật những quy tắc ứng xử trên bàn ăn. Mọi hành động có sai sót đều có thể tha thứ được. Trong một nhà hàng bạn sẽ chỉ được cung cấp cho những loại dao nĩa bạn cần cho món ăn bạn đã đặt. Bạn đến để trải nghiệm một bữa ăn ngon lành, chứ không phải tham gia vào một cuộc thi lựa chọn các loại nĩa. Nếu không biết dùng loại “dụng cụ” nào để ăn món ăn trước mặt, hãy hỏi người phục vụ. Không có gì phải xấu hổ cả, chẳng ai cười chê bạn đâu.

2. Không nên gọi hoặc nghe điện thoại trong suốt bữa ăn. Chẳng hay ho gì khi đối diện người mình ăn cùng là một ông chủ tỏ ra bận rộn với công việc của mình cả. Như vậy rất là thô lỗ. Những người khác ngồi trong bàn không có hứng thú nghe chuyện làm ăn của bạn thế nào đâu.

3. Luôn cố gắng đi đúng giờ ở bất kì cuộc hẹn nào. Đi trễ quá mức sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Viện cớ do kẹt xe chẳng giúp ích được gì đâu, điều đó nghe không thuyết phục tí nào và sẽ rất không bằng cho những người phải chờ đợi bạn. Có thể chấp nhận đi trễ khoảng 15 phút trở lại, nếu trễ hơn bạn phải lập tức gọi điện thông báo và giải thích với mọi người. Nếu đã biết trước là mình sẽ đến trễ, thì đừng để đến lúc mọi người chờ rồi mới gọi điện thông báo, phải cho họ biết trước.

Những quy tắc

Nên tìm hiểu những quy tắc ứng xử trên bàn ăn và có thể hỏi nếu không biết.

Trong cuộc nói chuyện

1. Người lịch sự ít khi nói chuyện xã giao về chuyện yêu đương, các mối quan hệ ở cơ quan, con cái, mối quan tâm, thói quen hay khẩu vị. Nếu không có nhu cầu đặc biệt, họ không thích tán gẫu về chuyện hay làm gì vào mỗi buỗi sáng.

2. Người lịch sự ít nói về người thân gia đình mình. Nói cách khác, họ không “tám”.

3. Lắng nghe cũng là một kĩ năng quan trọng như nói. Điều này không có nghĩa là cứ mãi im lặng. Hãy đưa ánh nhìn với sự quan tâm, hứng thú với người đang nói chuyện và tham gia vào câu chuyện vào những lúc thích hợp. Điều này sẽ thể hiện rằng bạn đang theo kịp những gì họ trình bày.

4. Người biết phép lịch sự sẽ không chen ngang lời người khác, thậm chí dù họ đã nghe đối phương lặp đi lặp lại một câu chuyện cả trăm lần rồi.

Những quy tắc

Lắng nghe cũng là một kĩ năng quan trọng như nói.

Ghé thăm nhà

1. Ở trên đã đề cập đến việc đi trễ và tác hại của nó. Nhưng với trường hợp này, đến sớm lại là một ý kiến tồi. Chúng ta có thể bắt gặp chủ nhà đang dọn dẹp nhà cửa, hay bữa ăn vẫn còn đang trong quá trình chế biến.

2. Chỉ nên mang theo con cái khi chúng được nhắc đến trong lời mời của gia chủ. Những bậc cha mẹ phải biết phân biệt rạch ròi giữa chuyện giao tiếp ngoài xã hội và chuyện con cái, bởi không phải ai cũng có thể thông cảm cho bạn về vấn đề này. Và nên hỏi ý kiến gia chủ trước khi muốn rủ thêm một vài người bạn hay họ hàng của mình theo. Mọi chuyện cũng bình thường thôi, miễn là bạn phải báo với chủ nhà trước.

3. Khi đã vào vai khách, sẽ rất mất lịch sự nếu từ chối thức ăn ở nhà chủ. Mọi món ăn được dọn ra phải được đón nhận một cách nhiệt tình. Nếu bạn đang phải theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thì tốt nhất là ngay từ đầu đừng nhận lời mời đến nhà dùng bữa. Nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải có mặt, bạn luôn có thể yêu cầu phần ăn ít hơn bình thường, hoặc thậm chí để lại thức ăn trên dĩa, nhưng tuyệt đối đừng làm phiền lòng những khách mời khác khi tỏ ra không thích món ăn đã được dọn ra.

Những quy tắc

Khi muốn rủ thêm bạn bè tới một bữa tiệc riêng tư, nhất thiết phải hỏi qua ý kiến chủ nhà.

Bắt tay

1. Theo quy tắc thường hai bên sẽ bắt tay sau khi kí kết một thỏa thuận làm ăn.

2. Khi gặp gỡ người lạ, bạn có thể bắt tay khi được một người nào đó giới thiệu về mình với đối phương.

3. Khi tìm việc làm, có thể bắt tay với sếp tương lai của mình sau khi phỏng vấn.

4. Cái bắt tay là một hành động tự nhiên khi được nhận một giải thưởng nào đó ở một buổi lễ trịnh trọng.

Những quy tắc

Đưa tay cao vừa đủ và không nắm quá chặt cũng là một quy tắc cần nhớ.

Cầu thang, thang cuốn, thang máy

1. Người ta từng xem xét xem việc đàn ông hay phụ nữ nên đi trước khi lên xuống cầu thang. Hiện nay thì với một số lí do thực tế thì người đàn ông sẽ hộ tống người phụ nữ trong trường hợp cầu thang tối hay trơn trượt. Còn không thì người phụ nữ vẫn thường là người đi trước.

2. Trong thang máy, phụ nữ đi một mình có thể tự bản thân ấn nút. Nếu có bất kì người đàn ông nào đứng gần bảng điều khiển nên hỏi xem những người còn lại muốn lên tầng mấy và bấm giúp họ. Phụ nữ sẽ được hỏi đầu tiên. Phụ nữ cũng sẽ được đi ra thang máy trước, quy tắc này có thể được bỏ qua nếu thang máy quá đông người. Trong văn phòng làm việc, đàn ông đi một mình thường đứng sang một bên và để phụ nữ và người đi chung với họ đi vào thang máy trước.

Những quy tắc

Đi thang máy cũng có quy tắc.

Phương tiện công cộng

1. Không cần phải nói, người trẻ tuổi và có cơ thể lành lặn phải nhường chỗ cho người già, đặc biệt là phụ nữ, hay phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ.

2. Đàn ông lịch sự chỉ ngồi khi không có người phụ nữ nào đứng gần họ. Họ nên nhường chỗ cho những cô gái mới bước lên khi những cô gái đó đến gần họ. Đàn ông bắt buộc phải nhường chỗ cho phụ nữ lớn tuổi tay xách nhiều đồ.

3. Phụ nữ không nên nhường chỗ ngồi cho đàn ông, thậm chí dù người đàn ông đó có lớn tuổi hơn mình. Lý do là vì điều này sẽ dẫn đến sự mặc cảm bởi lẽ chẳng người đàn ông nào muốn bị xem như “ông già”. Một người phụ nữ trẻ tuổi có thể nhường chỗ cho một người đàn ông có họ hàng và lớn tuổi hơn.

4. Nếu người phụ nữ đi cùng một người đàn ông, anh ta nên đi đến cửa lên xuống trước, “dọn đường” cho cô ấy. Anh ta nên bước xuống trước sau đó giúp đỡ người phụ nữ đi cùng bước xuống xe buýt, tàu hỏa…

Những quy tắc

Giúp đỡ người lớn tuổi là một cách thể hiện của con người lịch sự, văn minh.

Đi mua sắm

1.Khi mua một món hàng, phải nhớ rằng sẽ rất không nên khi làm khó chịu nhân viên bán hàng bằng cách đột ngột thay đổi ý định hoặc rút lại quyết định của mình.

2.Khi đến quầy tính tiền, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn tiền, hơn là lọ mọ tìm tiền lẻ trong ví khi nhân viên đang chờ.

3.Đừng bắt người khác chờ bạn đếm tiền lẻ quá lâu. Nhịp sống hiện đại yêu cầu phản ứng nhanh và chính xác.

Những quy tắc

Không thử, mở bao bì các món hàng khi chưa được phép của nhân viên hoặc chủ cửa hàng.

Theo webtretho

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top