11/08/2015 13:14

Nếm chocolate như chuyên gia

Ariel Ariel

Giống như rượu vang, chocolate được xếp vào danh mục thực phẩm cao cấp. Khi thử chocolate, bạn cũng cần chú ý đến màu sắc, hương thơm, hương vị lưu lại trên miệng.

Victoire Finaz, một chuyên gia chocolate và là người nếm chocolate nổi tiếng đã đưa ra 5 bí quyết để cảm nhận chocolate đúng cách.

1. Thử bằng mắt

Cũng giống như việc nhìn màu sắc của rượu vang, màu của thỏi chocolate cũng nói lên được nhiều điều. Khi thu hoạch, cacao có màu tím, trong quá trình rang xay, màu sắc của cacao sẽ bị thay đổi. Trong giai đoạn làm chocolate, sản phẩm cần có màu gỗ gụ, tức là màu nâu pha sắc đỏ. Đây chính là tiêu chí đầu tiên để nhận xét một thỏi chocolate chất lượng.

Nếm chocolate như chuyên gia

2. Chọn thời điểm thích hợp

Khi thử chocolate, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, lí tưởng nhất là ở nhiệt độ khoảng 21ºC. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để nếm chocolate vì lúc này dạ dày của bạn còn trống, giúp giải phóng endorphin. Nên tránh thử chocolate lúc ăn no, thay vì vậy hãy đợi 2 tiếng sau bữa ăn mới thử. Ăn chocolate và trải nghiệm hương vị của nó khi có một chút yếu tố cảm xúc cũng sẽ thú vị hơn.

Nếm chocolate như chuyên gia

3. Tìm đúng mùi hương

Loại chocolate cho bạn cảm nhận như đường hay vanilla là dấu hiệu sản phẩm kém chất lượng. Chocolate hảo hạng sẽ cho ra hương hoa quả ngọt ngào, tươi mát.

Nếm chocolate như chuyên gia

4. Dựa vào khẩu vị của bạn

Bạn phải tìm ra thứ bạn thích và quyết định tỉ lệ cân bằng giữa vị ngọt và chocolate. Nếu bạn quan tâm đến việc đánh giá mùi hương của thanh chocolate, bạn nên chọn thanh chocolate nguyên chất chứ không nên chọn chocolate loại đã pha trộn như kẹo chocolate, chocolate truffle. Ánh sáng mờ ảo, căn phòng yên tĩnh và không mùi sẽ giúp cuộc thưởng thức hương vị chocolate thêm phần thú vị.

Nếm chocolate như chuyên gia

5. Hương vị lưu lại

Hương vị vẫn còn lưu lại nơi đầu lưỡi sau khi chocolate đã đi xuống thực quản là dấu hiệu cho thấy đó là sản phẩm chất lượng.

Nếm chocolate như chuyên gia

Theo Her World Việt Nam

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top