11/21/2015 02:49

Nể phục bí quyết dạy con độc đáo của sao Việt

Nguyễn Hưng Nguyễn Hưng

[Bestie] - Dù bận rộn với công việc nhưng những ông bố, bà mẹ của showbiz Việt vẫn luôn dành thời gian nhất định để chăm sóc và dạy dỗ con bằng những bí quyết độc đáo và đầy hiệu quả.

Dạy con là trách nhiệm nhưng cũng là thử thách đối với mỗi bậc cha mẹ. Những nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên bận rộn, ít thời gian dành cho con, công việc này cũng không hề dễ dàng. Mặc dù vậy, nhiều sao Việt vẫn khiến người khác phải nể bởi những phương pháp dạy con rất hữu hiệu.

Ca sĩ Hoàng Bách: Dạy con từ những điều nhỏ nhất

Là ca sĩ, lại làm thêm kinh doanh nên thời gian cho gia đình không nhiều, nhưng Hoàng Bách luôn cố gắng để con cảm nhận được sự có mặt của cha mẹ trong cuộc sống của chúng và dạy con từ những điều nhỏ nhất. 

bestie hoang bach

“Có những điều rất đơn giản mà chúng tôi hay áp dụng với các con như: muốn con nói cảm ơn thì mình phải nói cảm ơn mỗi khi con giúp mình và nhắc lại liên tục mỗi khi con quên. Hay thậm chí, bố mẹ cũng phải biết xin lỗi mỗi khi sai điều gì, để con thấy những điều đó là đương nhiên và có lý khi hành xử như vậy. Tôi dù có hay đi xa thì vẫn luôn điện thoại về nhắc nhở, nói chuyện, hỏi thăm một ngày của các con diễn ra như thế nào và kể ngược lại những điều bố đã trải qua như những người bạn với nhau”, ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ.

Ngoài ra, khi nói về việc nuôi dạy con trong thời công nghệ phát triển mạnh mẽ và gắn liền với cuộc sống thường ngày, để giúp con không bị ảnh hưởng xấu, Hoàng Bách cho biết: “Tôi cố gắng hạn chế để con tránh xa internet và nếu có đụng tới các đồ công nghệ, tôi hay vợ phải nhìn thấy và biết được con đang làm gì. Còn khi đưa các con ra ngoài, tôi luôn cố gắng để giải thích một cách hợp lý nhất các hành động mà những người lớn xung quanh đã làm mà khác và xấu hơn so với những gì con được dạy dỗ”.

Thanh Lam: Muốn con khác biệt nhưng không bao giờ “khích tướng”

Dù bản thân mình là một người phụ nữ đa truân nhưng ca sĩ Thanh Lam vẫn thích những đứa trẻ cá tính hơn bình thường. Theo chị, bây giờ, trẻ con có tính “ngông cuồng” mới là đứa trẻ giỏi... Do vậy, chị để con phát triển tự nhiên chứ không thích cách giáo dục áp đảo trẻ con, thực hiện nuôi dạy con trẻ theo mưu cầu của người lớn.

bestie thanh lam

Trong khi nhiều người dùng việc so sánh để con khích tướng con phấn đấu, Thanh Lam thì ngược lại, chị không thích điều đó. “Mẹ tôi ngày trước rất hay so sánh con với người nọ người kia và tôi đã rất buồn. Tôi không bao giờ so sánh, không lấy mình ra làm tiêu chí để dạy con. Con đã cố gắng nỗ lực nhất trong khả năng của mình, thì khiêu khích nó cũng không làm cho nó giỏi hơn”, Thanh Lam chia sẻ.

Thái Thùy Linh: Giúp con tự tin, tự lập từ nhỏ

Là một ca sĩ rất cá tính, Thái Thùy Linh cũng có phần khác người trong cách dạy con. Ngay từ nhỏ, khi 5 tháng tuổi bé Thái An đã được mẹ cho đi “ngủ lang” (không có mẹ bên cạnh) và luôn khuyến khích việc này nếu có điều kiện. Theo nữ ca sĩ,  trẻ em nên được rèn luyện tính tự lập càng sớm càng tốt, và những dịp như vậy - đi qua ngày không có người thân bên cạnh, là một trong những cách hữu hiệu để trẻ bạo dạn, tự tin, và học cách tự lo cho mình.

bestie thai thuy linh

“Cha mẹ Việt hầu hết đều có thói quen bao bọc con, việc gì cũng muốn hi sinh, muốn "làm hộ" các con. Ví dụ, một cảnh thường thấy là trong cửa hàng ăn uống, trẻ em sẽ ngồi sẵn chờ cha mẹ lau bát đũa, gọi món, vắt chanh, lấy gia vị, xúc cho con ăn..... Mình đã phải rất cố gắng để thiết lập một trật tự khác trong gia đình nhỏ của mình: hoặc là cùng làm, hoặc là các con sẽ gọi món, thanh toán tiền, lau bát đĩa mời cha mẹ. Mình luôn khuyến khích các con tự làm các việc nhỏ hợp với sức khỏe và mong muốn của các con. Đơn giản hơn, nhiều trường hợp người mới gặp nhìn cháu rồi quay sang mẹ hỏi "Cháu mấy tuổi hả chị?", thì mình sẽ để con tự trả lời. Ngược lại với nhiều bậc cha mẹ, luôn luôn sốt sắng tranh hết phần trả lời hộ con, rồi lại không quên kèm theo câu "cháu nó nhút nhát lắm ạ", mà không biết rằng phản xạ "luôn làm hộ" của chính mình lại làm cho con càng nhút nhát hơn”, ca sĩ Thái Thùy Linh nhận định.

Diễn viên Kinh Quốc: Luôn quan tâm nhu cầu tình cảm của con

Tuy đã chia tay vợ, công việc lại rất bận rộn nhưng diễn viên Kinh Quốc vẫn dành thời gian nhiều nhất có thể để chăm sóc và dõi theo sự phát triển của con. Trong hoàn cảnh “gà trống nuôi con” nhưng anh luôn tạo điều kiện để con được bên cạnh cả bố lẫn mẹ.

bestie kinh quoc

“Tôi nghĩ mối quan hệ tốt đẹp của chúng tôi sau ly hôn cũng là một cách dạy bé sống biết yêu thương và tôn trọng. Bên cạnh đó, tôi luôn động viên con rằng nếu không thấy tôi hoặc mẹ ở nhà, thì đó là lúc cha mẹ đang đi làm”, Kinh Quốc chia sẻ.

Để chuẩn bị cho những thay đổi về tâm sinh lý của con, đặc biệt sự hình thành nhân cách ở tuổi dậy thì, nam diễn viên cho rằng: Ba mẹ phải vừa sâu sắc, vừa tinh tế, đặc biệt là phải quan tâm, chăm sóc bé thường xuyên mới nhận ra con mình thiếu cái gì, cần cái gì. Ở giai đoạn này, đáp ứng nhu cầu về vật chất cho con không thôi thì chưa đủ, cha mẹ còn phải quan tâm nhiều hơn về nhu cầu tình cảm của bé, bỏ quên điều này sẽ rất nguy hiểm khi trẻ lớn lên…

Đến nay, con trai anh vẫn chưa biết chuyện cha mẹ đã chia tay và theo nam diễn viên: “Tôi luôn cố gắng không để con biết chuyện của cha mẹ vì tôi nghĩ bé còn quá nhỏ để hiểu chuyện và cũng tránh cho con những tổn thương, mặc cảm. Tôi luôn tạo cho con cảm giác có đủ cha đủ mẹ, chẳng hạn khi chở bé đi đâu tôi luôn nhờ mẹ bé đi cùng (trước khi mẹ bé đi Mỹ). Tôi cũng tự tay chăm sóc, dạy dỗ con. Tôi tin rằng khi làm vậy, con tôi sẽ không cảm thấy mất mát điều gì, quan trọng nhất là bé thấy mình giống như bao đứa trẻ khác”.

Nguyễn Hưng/ Theo Báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top