11/02/2015 08:47

Lừa đảo trong bệnh viện không tha cả người khốn cùng nhất

Hà Phương Hà Phương

Đã có không ít trường hợp thân nhân người bệnh đang trong cơn cùng quẫn vì không đủ tiền viện phí, lại còn bị những kẻ xấu nhẫn tâm lừa đảo.

Th.S Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, có nhiều trường hợp bệnh nhân đói nghèo lại bệnh tật không đủ tiền trang trải viện phí, bệnh viện đã nhờ các phương tiện truyền thông kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Thế nhưng, đã có những kẻ xấu lợi dụng những thông tin này để lừa đảo chính những thân nhân người bệnh đang khốn cùng này.

Th.S Hiển kể về một trường hợp điển hình về một bệnh nhân bị tim nặng tại Long An. Gia đình rất nghèo, anh con trai không được đi học, phải chăn vịt kiếm sống, khi bà mẹ mắc bệnh cần phẫu thuật gấp nhưng gia đình không có tiền, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông qua phòng Công tác xã hội để đăng tin lên báo, kêu gọi bạn đọc giúp đỡ chi phí điều trị cho bà mẹ.

Bestie lua dao benh vien

Những trường hợp lừa đảo được Bệnh viện Chợ Rẫy dán công khai để người nhà bệnh nhân cảnh giác.

Một tuần sau khi thông tin được đăng báo, anh con trai nhận được một cuộc điện thoại tự xưng là nhà báo, hứa sẽ trao 125 triệu đồng để giúp mẹ anh mổ tim nhưng với điều kiện là anh nạp thẻ điện thoại mạng Viettel số tiền 2 triệu đồng để “nhà báo” này trả chi phí. Sau khi nạp tiền, đợi mãi không thấy “nhà báo” chuyển số tiền 125 triệu cho mình, anh con trai bệnh nhân báo cho phòng Công tác Xã hội của bệnh viện mới biết mình vừa bị lừa.

Còn có không ít trường hợp người nhà bệnh nhân bị những người xưng là nhà hảo tâm, thậm chí lợi dụng cả tôn giáo hứa hẹn sẽ giúp đỡ với điều kiện thân nhân người bệnh phải đóng tiền “lót tay”. Đã có trường hợp bị những đối tượng này yêu cầu chuyển khoản đến 15 triệu đồng tiền “lót tay” nhưng rất may, thân nhân người bệnh đã báo phòng Công tác xã hội bệnh viện trước khi chuyển tiền nên đã được ngăn chặn kịp thời.

Th.S Lê Minh Hiển cho biết, chỉ tính trong năm 2015 đã có 7 trường hợp bị lừa, cả 7 trường hợp đều là thân nhân của những người bệnh có hoàn cảnh thuộc diện khốn cùng đã được bệnh viện thông tin trên báo đài. Để đề phòng những chiêu lừa đảo này, bệnh viện đã cảnh báo dặn dò kỹ lưỡng bệnh nhân và thân nhân nâng cao cảnh giác.

Bestie nha hao tam

Các nhà hảo tâm nên tìm hiểu kỹ để tiền được chuyển đến tận tay bệnh nhân.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM cũng cảnh báo về việc có những người lợi dụng Facebook để kêu gọi cá nhân, tổ chức quyên góp từ thiện cho các ca bệnh nặng, nhà nghèo. Theo bác sĩ Phạm Thị Hằng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì việc bệnh nhi bị lợi dụng hình ảnh, thông tin để nhiều người “xin tiền hộ” một cách mập mờ không phải là ít nhưng có một điều rất khó là bệnh viện không thể quản lý hay cấm đoán được những việc này.

Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hầu hết các ca bệnh nhi nặng dưới 6 tuổi đều được bảo hiểm xã hội chi trả nên các nhà hảo tâm cũng cần kiểm tra, xác thực thông tin một cách chính xác, tránh bị lừa đảo.

Theo Th.S Lê Minh Hiển, tất cả bệnh viện nên thành lập phòng Công tác xã hội, là là nơi bệnh nhân, thân nhân và nhà hảo tâm gặp nhau, chia sẻ và trao trực tiếp những khoản đóng góp để đảm bảo số tiền được đến tận tay bệnh nhân. Đồng thời, Th.S Hiển cũng cho rằng, từ thiện cũng cần một cách làm khoa học, việc từ thiện sẽ trở nên có nghĩa hơn nếu các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gặp được nhau và cùng thống nhất giúp đỡ cho những bệnh nhân thực sự cần thay vì quyên góp lẻ tẻ, không đủ để giải quyết chi phí điều trị cho một bệnh nhân nào.

Theo Infonet

Video có thể bạn quan tâm
NGƯỜI PHỤ NỮ MẤT 1,3 TỶ SAU MỘT CUỘC ĐIỆN THOẠI
Scroll to top