11/05/2015 18:32

Hiền Thục dùng "khổ nhục kế" tỏ ra mình yếu đuối để dạy con

Nguyễn Hưng Nguyễn Hưng

Hiền Thục và con gái là hai mảng màu đối lập nhưng chị dễ đi vào thế giới riêng của con, nhất là khi bé có tình cảm với bạn khác giới. Nữ ca sĩ đã có những chia sẻ dạy con gái bước vào tuổi dậy thì.

Sau hơn chục năm vất vả, siêng năng như "con ong" đi hát kiếm tiền nuôi con, cuộc sống của mẹ con Hiền Thục giờ đã "dễ thở" hơn nhiều. Chị bảo "cảm thấy hài lòng lắm và không gì tuyệt vời hơn lúc này". Nữ ca sĩ ngày càng trẻ đẹp, yêu đời và lúc nào cũng cười nụ cười sảng khoái. Gia Bảo, con gái chị giờ đã là thiếu nữ lớp 8 và còn cao hơn cả mẹ. Tí Nị, tên ở nhà của Gia Bảo, là người trầm tĩnh, sống nội tâm, không "có gì nói nấy như mẹ Thục". Mẹ và con là hai mảng màu đối lập nhưng cũng nhờ đó, Hiền Thục dễ dàng đi vào thế giới riêng của con gái, nhất là khi Tí Nị đến tuổi dậy thì và có tình cảm với bạn khác giới. 

Hiền Thục dùng

Mẹ con Hiền Thục luôn quấn quýt, vui vẻ bên nhau. 

Theo Hiền Thục, tình bạn khác giới là chuyện bình thường nên chị không quá gay gắt với con. Từ hai năm trước, chị đã nói gần, nói xa với Tí Nị. Cách của chị là kể cho bé câu chuyện của mình để con tin và chia sẻ bí mật. Mẹ và con phải là hai người bạn. Đôi khi mẹ nói những câu chuyện nhảm nhí một chút để bé thấy "a, mẹ cũng giống mình", lúc ấy, con mới an tâm giãi bày.

Tí Nị không bao giờ tự thú với mẹ thích bạn này, bạn kia. Bé và mẹ hay tâm sự nhiều nhất lúc đi ngủ. Hiền Thục thường bắt đầu bằng "những chuyện linh tinh trong ngày" xảy ra với chị rồi sau đó mới bắt vào chuyện của con gái. Như thế, bé sẽ vào nhịp một cách tự nhiên và cởi mở.

Ở tuổi này, Tí Nị đã có thể tự lo cho bản thân nhưng mẹ Thục vẫn thích chăm chút cho con từ những việc nhỏ nhất. Con đã là thiếu nữ nhưng ngày nào đi đâu chị cũng "hộc tốc, vội vã" về nhà để lo bữa ăn cho con. Nghĩ con thiếu tình thương của cha nên bản năng của chị là bù đắp. Chị cưng chiều con khiến thỉnh thoảng bé cũng ỉ lại. Lúc ấy, mẹ Thục phải dùng "khổ nhục kế" để tỏ ra mình yếu đuối.

Nhiều hôm đi làm về, Hiền Thục nói với Tí Nị hôm nay phải đợi 3-4 tiếng mới tới lượt hát để con thấy mẹ cũng phải chờ mới có cơ hội việc làm. Trẻ biết trân trọng mồ hôi, công sức của người thân thì mới hình thành trong tư tưởng việc làm quan trọng như thế nào và con phải có trách nhiệm ra sao.

"Tôi phải chứng tỏ cho con: mẹ cần che chở. Mẹ rất mệt và bị nhiều người ăn hiếp, không cho hát. Mẹ cũng phải gặp người nọ, người kia để xin được hát. Đôi khi phải vờ như mẹ cần việc làm. Có thế mới khơi dậy trong con bản năng chở che, từ đó trỗi dậy bản tính tự lập", Hiền Thục nói.

Ngày nhỏ, Hiền Thục được bố rèn rất nghiêm khắc. Với Tí Nị, chị chỉ có một tiêu chí: dạy con nên người, tức phải là người tốt. Muốn là người tốt, trước hết con phải có trách nhiệm với chính ruột thịt của mình.

"Mình không phải người nước ngoài để phận ai nấy lo. Con là người Việt nên phải sống vì gia đình, yêu người trong nhà trước rồi mới tha nhân. Không chỉ dạy chia sẻ, tôi cũng nhắc con cảnh giác với những người lợi dụng lòng thương để trục lợi", nữ ca sĩ tâm sự.

Hiền Thục dùng

Tí Nị hiện là nữ sinh trung học xinh đẹp và học giỏi. 

Ở trường của Tí Nị có sổ báo bài hàng ngày ghi hôm nay học sinh làm gì, mắc lỗi nào và bài vở ngày mai chuẩn bị ra sao. Dựa vào đó, Hiền Thục dễ dàng theo sát việc học tập của con. Theo chị, nhược điểm duy nhất của trường là các bé được ăn rất nhiều. Ngoài ra, môi trường giáo dục ở đây khiến chị an tâm. Buổi sáng, Tí Nị học chương trình tiếng Việt, chiều sẽ học giáo trình tiếng Anh.

Hiền Thục nhận mình là người không quá nghiêm khắc bởi nếu như vậy, con sẽ thấy mệt và ngạt thở. Ở nhà, con gái có gia sư nhưng mẹ Thục vẫn dành thời gian học chung với bé. Con thuộc bài là mẹ cũng thuộc theo. Cách này giúp con nhớ lâu và thấy vui khi có người học cùng.

Con đã lớn, cuộc sống cũng bớt vất vả nhưng Hiền Thục luôn nhớ đến những ngày khốn khó để nhắc nhở mình cố gắng. Chấp nhận nuôi con một mình đồng nghĩa với việc chị phải đối mặt với áp lực kinh tế. Năm Tí Nị khoảng ba tuổi, mẹ con chị dắt díu nhau ra ở nhà thuê. Những năm đầu đời, bé cần giấc ngủ dài và sâu, mẹ Thục lại đi sớm về khuya nên chị để con ngủ phòng riêng. Buổi sáng, "cô bé muỗi cắn" lò dò qua phòng bên gõ cửa và đọc bài thơ "cốc cốc cốc, ai gọi đó, tôi là thỏ" để vào với mẹ. Ngày đó có một cô vú em ở cùng mẹ con chị để chăm sóc Tí Nị những lúc chị đi làm.

Dù bận rộn chạy show nhưng hễ lúc nào có điều kiện, Hiền Thục lại mang con theo cùng. Lần quay MV ở lò gạch cũ, chị đưa con đi đúng vào ngày trời mưa rả rích. Tí Nị ngồi trong lò gạch chơi với những mảnh gỗ thừa hình khối trong lúc mẹ bận quay hình. Con tẩn mẩn chơi, mặc muỗi cắn khắp người.

"Nhìn hình ảnh con bên đốm lửa trong lò gạch, tôi cảm thấy cuộc đời này chỉ có mình và con nương tựa vào nhau. Giờ nhắc lại có vẻ dễ dàng nhưng lúc ấy, tôi thấy mình sao khốn khổ đến vậy. Tôi biết nhiều người còn vất hơn nhưng cái chính là phải cố gắng thoát khỏi cảnh đó", Hiền Thục nhớ lại.

Hiền Thục dùng

Hiền Thục luôn có cách tế nhị để bước vào thế giới riêng của con, giúp bé giải đáp những thắc mắc tuổi mới lớn. 

MV đánh dấu sự trở lại sau sinh ấy của Hiền Thục bị "ế nặng" khiến chị lâm vào cảnh nợ nần. Chị đi hát ở công viên kiếm từng 30-50 nghìn đồng. Một ngày, chị nhặt nhạnh như thế cũng đủ tiền mua sữa cho con. Chị bảo khi có một đứa con và sinh linh đó đang trông chờ mẹ để sống thì bản năng làm mẹ trỗi dậy. Chị phải làm mọi thứ để đứa bé của mình được sinh tồn. Chị ví mình "chòng chành như nón không quai, như thuyền không lái như ai không chồng". Số phận đã sắp xếp như vậy nên chị buộc phải dùng bản năng để bảo vệ con mình. Vất vả chạy show, Hiền Thục không đủ sữa cho con bú nên Tí Nị bỏ ti mẹ khi chưa đầy tháng.

Với chị, Tí Nị là người tử tế và tế nhị vì con không bao giờ nhắc đến hay hỏi mẹ về bố, dù có thể biết chuyện. Chị cảm ơn con vì điều đó. Từ trước đến giờ cuộc sống chỉ hai mẹ con và có lẽ do tình thương của chị quá đủ đầy nên Tí Nị không có cảm giác thiếu hụt.

Hiền Thục và con gái hiện ở cùng ông bà ngoại. Một ngày của mẹ con chị bắt đầu từ 6h sáng. Mẹ Thục dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho bé trước khi đi học. Chiều đến, chị đón con và lại tất bật cơm nước, cùng bé học bài rồi mới đi làm. Cuộc sống của hai mẹ con đầy ắp tiếng cười, sự trẻ trung và chia sẻ.

Theo Ngôi Sao

*Tựa đề bài viết đã được thay đổi

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top