11/24/2015 14:17

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Red Velvet

[Bestie] - Rất nhiều người lầm tưởng rằng, làm việc càng nhiều thì năng suất càng cao mà không biết rằng tiềm ẩn đằng sau là nhiều nguy cơ có hại cho bạn và những người xung quanh.

Để có được một công việc trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay là điều không hề dễ dàng và lẽ dĩ nhiên bạn sẽ làm tất cả mọi thứ để giữ nó. Nếu công ty yêu cầu làm 50 giờ/tuần, bạn gần như sẽ làm nhiều hơn thế, 60 giờ hoặc hơn nữa. Có thể mọi người đều nghĩ rằng làm việc nhiều hơn so với thời gian yêu cầu sẽ khiến họ được trọng dụng hơn nhưng trên thực tế, điều này khiến họ làm việc kém hiệu quả hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian làm việc cho năng suất tối ưu là 40 giờ/ tuần. 

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Làm việc quá 40 giờ/ tuần làm cho năng suất công việc kém hiệu quả hơn.

1. Làm giảm năng suất

Những giờ làm việc kéo dài thường làm giảm hiệu quả của công việc. Công ty Ford Motor đã chứng minh được điều này vào những năm 1990 thông qua một loạt các nghiên cứu. Các nghiên cứu này cho thấy với số giờ làm việc được khuyên là 40 giờ/ tuần thì cứ làm thêm 20 giờ sẽ dẫn đến sự gia tăng năng suất trong vòng 3-4 tuần, sau đó giảm lại. Nếu thường xuyên làm việc nhiều giờ, bạn sẽ bị kiệt sức và chắc chắn bị tụt lại phía sau và không thể hoàn thành nhiệm vụ. Hiệu quả làm việc giảm sẽ khiến bạn phải tiêu tốn thời gian hơn để cố gắng bắt kịp những công việc chưa hoàn thành.

2. Gia tăng mệt mỏi

Mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc quá nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài. Các triệu chứng của sự mệt mỏi được sinh ra từ những ngày làm việc kéo dài có thể kể đến là buồn ngủ, kiệt sức, thiếu tập trung, dễ nổi cáu và dễ bị nhiễm bệnh. Đây là những trở ngại lớn cho hiệu quả làm việc của bạn. Do đó, nếu không thay đổi và nghỉ ngơi nhiều hơn thì mệt mỏi sẽ tăng lên và đến một lúc nào đó không thể cứu vãn được.

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc quá nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài. 

3. Mức độ gặp rủi ro nhiều hơn

Khi mệt mỏi gia tăng và bạn trở nên bị quá tải thì tai nạn và những tổn thương có nhiều khả năng xảy ra. Thật khó để chứng minh rõ ràng bằng những chứng cứ khoa học vì mức độ mệt mỏi không dễ dàng để đo lường và định lượng, do đó mối đe dọa này là một chuỗi logic các sự việc mà bạn không nên bỏ qua.

4. Lãng quên cuộc sống đời thường

Sẽ không dễ dàng gì để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh trong khi bạn làm việc 60 giờ hoặc hơn thế nữa trong một tuần. Bạn sẽ không còn thời gian dành cho gia đình, bạn bè hay nhiều mối quan tâm khác. 

Những giờ làm việc kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, thậm chí gây ra hiểu lầm, rạn nứt trong gia đình. Hãy dừng ngay kiểu làm việc "bán mạng" và học cách sắp xếp thời gian để có được một cuộc sống trọn vẹn.

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Không nhiều người ý thực được rằng thời gian bên cạnh gia đình là vô cùng quý giá và không thể lấy lại được.

5. Stress

Thời gian làm việc kéo dài không chỉ đánh đổi bằng thời gian dành cho gia đình mà còn ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, thời gian tập thể dục và đặc biệt là sự minh mẫn của bạn. Bạn càng cố gắng để chứng minh mình là một nhân viên đầy đam mê và làm việc hiệu quả thì càng bị vợ/chồng, con cái, thậm chí vật nuôi trong nhà lãng quên. Hơn thế nữa, tâm trí của bạn sẽ rất căng thẳng và mệt mỏi vì những xích mích trong gia đình.

6. Tổn thương xương khớp

Cơ thể bạn bị duy trì liên tục hàng giờ liền trong một tư thế không thoải mái sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn xương khớp (MSDS) làm phá hủy các cơ, khớp, dây chằng, gân và các dây thần kinh. Bạn nên tránh làm việc kiểu này để cơ thể có thời gian tự phục hồi, nếu không hệ thống cơ của bạn chỉ có nước "đầu hàng" dưới áp lực của công việc.

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Làm việc quá lâu trong một tư thế khiến xương khớp bị tổn thương.

7. Mối nguy hiểm từ môi trường làm việc

Tùy thuộc vào môi trường mà khi thời gian làm việc kéo dài có thể làm bạn gặp các mối đe dọa nghiêm trọng như nhiễm hóa chất, chấn động, tiếng ồn hay nhiệt độ cao. Tiếp xúc với những thứ này lâu sẽ tác động đến sức khỏe của bạn. Cách duy nhất để tránh là rút ngắn thời gian làm việc quá dài của bạn.

8. Mắc các bệnh về tim mạch

Theo một báo cáo của Đại học London thì nguy cơ bị bệnh tim từ những người làm việc nhiều giờ cao hơn 67% so với những người làm việc theo giờ tiêu chuẩn. Giáo sư Stephen Holgate của Hội đồng nghiên cứu Y khoa nói: "Nghiên cứu này làm cho chúng ta suy nghĩ hai lần về câu ngạn ngữ cổ rằng làm việc chăm chỉ sẽ không giết bạn". Nó sẽ giết bạn từ từ!

9. Tổn thương não

Một báo cáo khác được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology cho rằng những lao động trung niên làm việc lên tới 55 giờ/ tuần thường bị sa sút tinh thần, trí nhớ suy giảm so với những người làm việc 40 giờ/ tuần. Nghiên cứu còn cho thấy rằng, thời gian làm việc kéo dài có thể gây tổn thương não lâu dài hoặc làm giảm trí nhớ.

Hãy nói với sếp 10 lí do mà bạn không thể làm việc quá giờ

Thời gian làm việc kéo dài có thể gây tổn thương não lâu dài hoặc làm giảm trí nhớ.

10. Nguy cơ béo phì

Theo những nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland thì thời gian làm việc càng lâu càng dễ dẫn đến béo phì. Trưởng nhóm nghiên cứu Nicole Au - người đứng đầu một nghiên cứu tương tự tại Đại học Monash ở Úc nói: "Những giờ làm việc thêm có thể làm giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn nấu tại nhà, tập thể dục và ngủ. Đó là các yếu tố dẫn đến béo phì."

Phải thừa nhận rằng, những mối liên hệ giữa thời gian làm việc kéo dài, vấn đề sức khỏe và an toàn là khó có thể xác định được. Tuy nhiên, làm việc 40 giờ/ tuần chắc chắn là một điều kiện lí tưởng để bạn có sức khỏe tốt và hiệu quả làm việc cao nhất.

Red Velvet/ Nguồn: lifehack

Theo báo điện tử VTC News

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top