11/02/2015 15:24

Giá đàn ông cũng hiểu được nỗi đau đớn dưới những gót giày

Lucy Ruan Lucy Ruan

Đối với nhiều người đẹp, việc đi giày cao gót khiến bàn chân của họ biến dạng không cách nào lành lại, cả cột sống và tim cũng bị tổn thương. Nhưng vẻ đẹp nào mà không có cái giá của nó chứ?

Có phụ nữ nào bước qua tuổi trưởng thành mà không từng đau điếng khổ sở chịu đựng suốt vài tiếng đồng hồ chỉ để xinh đẹp hơn một chút, dáng hình cao hơn một chút trên đôi giày biểu tượng của phái đẹp? Rồi sung sướng nhận ra hạnh phúc là khi được xỏ chân vào đôi dép bông mềm. Đối với nhiều người đẹp - đặc biệt là các người mẫu, diễn viên - việc đi giày cao gót khiến bàn chân của họ thậm chí biến dạng không cách nào lành lại, cả cột sống và tim cũng bị tổn thương. Họ đều biết cả, nhưng vẻ đẹp nào mà không có cái giá của nó và hành trình làm đẹp là một niềm đam mê bất tận, cũng như đánh đổi khôn cùng của người phụ nữ. 

phụ nữ và giày cao gót

Có câu tục ngữ "Walk A Mile in Her Shoes" - ý nói đàn ông hãy thử xỏ vào đôi giày của các cô gái và đi một dặm, mới có thể hiểu được nỗi khó khăn của họ. Cũng như một chương trình hoạt động cùng tên rất thú vị được tổ chức đều đặn hàng năm tại Mỹ để đàn ông thử trải nghiệm cảm giác đi giày cao gót của phụ nữ, qua đó thấu hiểu nỗi khổ của nửa kia và ủng hộ chống bạo hành nữ giới. Đa phần đàn ông đều rên xiết rằng thứ phục sức mỏng manh kia có thể giết chết mình. Ấy là họ còn chưa nếm trải cảm giác của hàng tấn thứ mĩ phẩm bôi lên mặt ngày đêm, những chiếc lô cuốn trên đầu mỗi tối và hàng tỉ quy trình làm đẹp khắc nghiệt của phái nữ.

Tất nhiên, tôi không dành cả một bài viết dài để kêu khổ rằng đi giày cao gót đau đớn ra sao. Tôi chỉ muốn mạn đàm đôi chút về những bí mật phía sau ánh đèn, những điều phụ nữ phải chịu đựng âm thầm đằng sau vẻ đẹp rạng ngời. Thực tế thì số người đẹp tự nhiên không nhiều, phụ nữ ngày càng xinh đẹp, lí do đơn thuần chỉ là vì họ ngày càng biết chăm chút cho bản thân mà thôi.

Có làm phụ nữ mới biết thế giới phù hoa của đàn bà phức tạp đến thế nào. Những quy trình chăm sóc da với đủ mọi loại kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, kem làm sáng da, kem chống lão hóa, mặt nạ ngủ, mặt nạ thiên nhiên… nhiều đến hoa mày chóng mặt. Đàn ông chỉ nghĩ đơn giản, phụ nữ trang điểm chỉ có phấn và son, anh nào tinh tế hơn thì biết được thêm mascara và lông mi giả (thậm chí nhiều chàng ngây ngô cho rằng trong danh sách làm đẹp ấy có cả… kẹp tăm). Các chàng chắc chỉ có nước lên cơn đau tim nếu nhìn thấy một bàn trang điểm đầy các chai lọ hóa mĩ phẩm của phụ nữ. Chăm sóc mình và thấy bản thân đẹp lên hằng ngày là một thú vui mà phụ nữ dùng để nuông chiều trái tim phù phiếm của mình.

Nhưng lẽ thường phú quý mới sinh lễ nghĩa, người đàn bà nào cũng phải đẹp, đẹp để giữ chồng, đẹp để làm vui lòng tình nhân, đẹp vì chính mình. Tuy nhiên, không phải ai có tiền bạc cũng có thời gian mà chăm chút mình. Hôm trước có cô người mẫu than rằng, thiên hạ thật phức tạp, muốn đẹp nhưng cứ đòi đẹp tự nhiên cơ. Ngoài muốn đẹp ra các anh còn muốn công dung ngôn hạnh, tinh tế dịu dàng, đàng hoàng ngoài phố và nhiệt tình như lửa trên giường. Ước muốn nhiều thế, có bao giờ các anh nghĩ phụ nữ cũng thấy mệt và họ đã đánh đổi gì cho những lần làm đẹp ấy chưa? 

nỗi khổ của phụ nữ

Sự trả giá lớn nhất của người phụ nữ ắt phải nói đến mỗi lần thai nghén và sinh nở. Thiên chức thiêng liêng ấy được đánh đổi bằng vẻ đẹp thanh xuân vĩnh viễn không bao giờ trở lại. Trên những trang web cho các bà mẹ, những câu hỏi về việc chống rạn da, lấy lại vóc dáng sau sinh… chưa bao giờ hết "hot". Phải chứng kiến cảnh người phụ nữ mang thai, rất mệt mỏi và khó chịu, vẫn cặm cụi ngày thoa lòng trắng trứng lên phần bụng đã nhô vượt mặt, mỗi lần mười lăm phút để chống rạn da, đều đặn ngày cũng như đêm mới thấu hiểu nỗi lo sợ ấy lớn tới chừng nào. Rất nhiều người phụ nữ trung niên tìm tới các trung tâm thẩm mĩ viện, thở than rằng làm đẹp vì sợ chồng chê vóc dáng sồ sề, vòng eo ngấn mỡ sau sinh… đau đớn tốn kém nhưng cũng phải ráng. Đôi lúc, vẻ đẹp vừa là ước ao, vừa là gánh nặng.

Sức chịu đựng của người phụ nữ dẻo dai và bền bỉ khôn cùng, nhưng nó cũng như một bức tường khổ công xây dựng rất lâu dễ dàng bị thổi tan bởi một cơn bão lớn, nếu như không có lòng yêu thương, sự đồng cảm xót xa của đấng đàn ông. Tại nước ngoài đã có rất nhiều chương trình tuyên truyền, để đàn ông thử đi giày cao gót, thử cơn đau đẻ ngang bằng với gãy 20 chiếc xương sườn một lúc, để đàn ông thử cảm giác mang thai… qua đó hiểu và trân trọng bạn đời, người mẹ của mình hơn.

Nhưng tất nhiên, hết thảy những điều đó chỉ là phương tiện, điều quan trọng nhất mà người phụ nữ - cũng như cả xã hội mong đợi - là đàn ông chịu tìm hiểu và chịu đổi thay, để biết yêu, thương và xót. Tôi cũng mong, người đàn ông mình chọn lựa sẽ hiểu được nỗi đớn đau trên những gót giày.

Theo Thatmah/ Ảnh minh họa: internet
* Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Video có thể bạn quan tâm
Những lí do khiến bạn gái nói không với giày cao gót
Scroll to top