11/22/2015 15:48

"Bé cái nhầm" khi chọn vợ: Mông to chưa chắc "mắn đẻ"

Bạc Băng Bạc Băng

Theo kinh nghiệm của các cụ ngày xưa, dáng người mông lớn, khung xương chậu rộng sẽ rất thuận lợi trong chuyện sinh nở. Trong thực tế điều đó có hoàn toàn đúng?

Mẹ chàng nhủ thầm trong dạ khi nhìn thấy con dâu tương lai: “Mông này to chắc mắn đẻ lắm đây”. Mắn đẻ là đẻ nhiều và có thể là đẻ dễ. Cách coi tướng này của ông bà xưa không biết thời nay có còn áp dụng nhưng nhìn dưới góc độ y học, muốn tiên lượng cho một cuộc sinh, bác sỹ phải khám toàn diện thai phụ. Trong đó việc khám khung xương chậu rất quan trọng.

Mông to thì dễ sinh con?

Chuyện sinh nở dễ hay không dựa chủ yếu vào khung xương chậu bên trong chứ không dựa vào mông to hay nhỏ. Đầu thai nhi phải lọt qua ba chỗ hẹp trong khung chậu mới ra ngoài được. Đó là eo trên, eo giữa và eo dưới. Bác sỹ sẽ khám cho bạn xem có bị hẹp eo nào không, rồi kết hợp siêu âm tính kích thước đầu thai. Nếu đầu thai nhỏ hơn eo khung chậu thì tiên lượng sinh thường được, nếu ngược lại thì sinh khó.

Chuyện sinh dễ hay khó phụ thuộc vào khung xương chậu chứ không phải kích thước mông.

Như vậy, quan niệm mông to là dáng người dễ sinh con không đúng về mặt y học. Hơn nữa, nếu mông to chỉ to phần cơ, mỡ, còn khung chậu không to thì cuộc sinh diễn ra khó. Mông to thường kèm đùi to, có khi phần mềm (cơ, mỡ) cản trở đường ra của bé và có nguy cơ rách âm đạo lúc rặn.

Dáng người cao hay thấp dễ sinh con hơn?

Thông thường bà mẹ thấp (dưới 1,45m) có khung chậu nhỏ hẹp nhưng không thể khẳng định sinh khó vì còn tùy vào trọng lượng thai nhi. Một nghiên cứu ở Đại học Durham - Anh, kết luận: Nếu thai nặng ký (trên mức trung bình), bà mẹ thấp có nguy cơ sinh mổ gấp hai lần bà mẹ cao. Với người Việt Nam, trọng lượng thai đủ tháng trung bình là 3,5kg.

Người gầy có sinh dễ?

Dù thai phụ ốm hay mập thì vào những tháng cuối thai kỳ, dưới tác dụng của một số hormone, các sụn và dây chằng của vùng chậu sẽ mềm mại và giãn ra, nên khung chậu đàn hồi hơn, không cứng như bình thường. Điều này làm xương chậu có khả năng kéo giãn và mở ra dễ dàng lúc sinh.

Bestie Ton Le

Dáng người gầy gò chưa chắc đã khó sinh.

Những người bị dị tật bẩm sinh có thể sinh con qua ngả âm đạo?

Những bà mẹ bị vẹo cột sống, bại liệt hoặc sai khớp háng bẩm sinh được xếp vào diện sinh khó. Có hai nguyên nhân là do khung chậu bị méo khi mắc một trong những tật trên và lúc rặn sinh cần nằm đúng tư thế, rặn đúng cách thì em bé mới ra tốt được, trong khi những sản phụ này rất khó điều chỉnh tư thế cho đúng.

Một số trường hợp bà mẹ có kích thước khung xương chậu bình thường nhưng do phần mềm giãn nở không tốt nên gây sinh khó. Các bạn có thể thực hiện một số bài tập cho khung xương chậu để giúp quá trình sinh nở thuận lợi hơn.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top