11/19/2015 09:29

4 dòng thực phẩm "ăn liền" nhưng lại khiến bạn chết từ từ

Bạc Băng Bạc Băng

Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi cho người tiêu dùng, tuy nhiên, sự tiện lợi và nhanh chóng của nó lại chính là nguyên nhân khiến bạn đang chết dần chết mòn mà không biết.

Mì ăn liền

4 dòng thực phẩm

Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và có mặt trên toàn thế giới, phục vụ hàng nghìn tỉ bữa ăn cho con người. Mì đặc biệt được ưa chuộng làm bữa ăn sáng, hoặc ăn đêm cho nhiều đối tượng khác nhau khi có nhu cầu “ăn liền”, vừa tiết kiệm thời gian mà giá thành lại rẻ.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở những người thường xuyên dùng mì ăn liền. Bởi trong mì ăn liền chỉ có hai thành phần chính là bột và chất béo, các chất dinh dưỡng khác đều không hề có. Bạn có thể sẽ bị suy dinh dưỡng nếu thường xuyên ăn chúng.

Bên cạnh đó, trong mì ăn liền còn chứa các chất bảo quản độc hại TBHQ, chất gây ung thư (benzopyrene), bisphenol A (BPA) gây rối loạn hormone... Những chất này rất khó phân hủy sau khi thâm nhập vào cơ thể nên gây cản trở cho hệ tiêu hóa, hại gan thận, làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch… Quá trình này diễn ra rất "từ từ" nên những tác hại này có thể bạn sẽ không nhận ra ngay. Đó là lí do chúng ta vẫn vô tư ăn mì còn hậu quả thì "để mai tính".

Xúc xích, lạp xưởng

Bestie lap xuong

Đây là loại thực phẩm đang được WHO khuyến cáo có khả năng gây ung thư cao cho người sử dụng. Đặc biệt các loại xúc xích giá rẻ, không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan ngoài vỉa hè, đường phố lại càng nguy hiểm. Bởi chúng chứa các chất bảo quản quá mức, quá trình chế biến cũng làm biến đổi các chất dinh dưỡng, các chất phụ gia khác cũng góp phần không nhỏ vào việc gây tổn hại đến sức khỏe của bạn.

Thịt xông khói

Bestie thit xong khoi

Thịt xông khói là một ngành công nghiệp vô cùng phát triển. Tuy nhiên, quá trình ướp muối, xông khói, bảo quản và chế biến của loại thực phẩm này thực sự là một hiểm họa lớn đối với người tiêu dùng. Bởi vì bên cạnh các chất phụ gia và bảo quản, thịt xông khói chứa đầy chất tạo màu và hương liệu để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 2 lát thịt xông khói là đã làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 21%.

Thực phẩm đóng hộp

Bestie thuc pham dong hop

Chất bảo quản, hương liệu, phụ gia, quá trình chế biến… khiến cho thực phẩm đóng hộp bị biến chất. Chất dinh dưỡng mà nó mang lại không còn nguyên bản như thực phẩm tươi sống mà chỉ đem lại sự tiện lợi cho bạn mà thôi.

Chưa kể các hộp dùng bảo quản thực phẩm cũng không đảm bảo chất lượng. Axit, chất béo sẽ ăn mòn các hộp bảo quản bằng nhựa hay thiếc, từ đó tiết ra các chất hóa học độc hại thẩm thấu vào thức ăn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Báo Phụ nữ Tp. HCM

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top