11/11/2015 12:42

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ung thư mà không hề biết

Lý Lan Lý Lan

Ho dai dẳng, sụt cân, khó nuốt, đi tiểu, đi tiêu không bình thường, chảy máu bất ngờ, xuất hiện nốt ruồi lạ… là những dấu hiệu ung thư mà mọi người thường bỏ qua.

1. Ho dai dẳng, khàn giọng

“Hầu hết các cơn ho không phải do ung thư. Tuy nhiên, nếu ho dai dẳng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đã mắc bệnh ung thư phổi” - bác sĩ Therese Bartholomew Bevers từ Trung tâm Phòng chống ung thư Anderson – Mỹ cho biết. Trong trường hợp ho khan kèm máu, các chuyên gia khuyên bạn nên đi chụp X-quang hoặc CT scan.

2. Có sự khác biệt khi đi ngoài

Nếu việc đi tiêu không dễ dàng như trước đây hoặc phân có dấu hiệu khác thường, đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, bác sĩ Bartholomew Bevers cho biết. Nếu gặp triệu chứng này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được nội soi.

dấu hiệu ung thư
Nếu ho dai dẳng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đã mắc bệnh ung thư phổi.

3. Có máu trong nước tiểu

Tương tự, nếu trong nước tiểu có máu, bạn có khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang hoặc thận. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của việc nhiễm trùng đường tiết niệu. Các chuyên gia khuyên bạn nên đến bệnh viện kiểm tra xem mình có bị nhiễm trùng hay không, sau đó tìm hiểu các khả năng khác.

4. Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân

“Hầu hết các cơn đau không phải dấu hiệu ung thư nhưng nếu bạn đau đớn trong thời gian dài, nên đi kiểm tra” - bác sĩ Bartholomew Bevers tư vấn. Ví dụ, đau đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư não, đau ngực dai dẳng là dấu hiệu của ung thư phổi, đau nhiều ở vùng bụng có thể là ung thư buồng trứng.

5. Xuất hiện nhiều nốt ruồi lạ

Không phải tất cả nốt ruồi đều là dấu hiệu của khối u ác tính, nhưng nếu có đốm đen vừa mới xuất hiện hoặc một nốt ruồi phát triển thành hình dạng lạ thì lại là điều đáng chú ý. Trong trường hợp này, chuyên gia Bartholomew Bevers khuyên bạn cần đến bác sĩ da liễu để tầm soát ung thư da ngay.

dấu hiệu ung thư
Đau đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư não.

6. Vết thương không lành

Nếu bạn có một vết loét suốt 3 tuần vẫn chưa lành thì nên nói điều này cho bác sĩ, vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô (carcinoma).

7. Chảy máu bất ngờ

Chảy máu âm đạo ngoài chu kì có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung, trong khi chảy máu từ trực tràng lại có khả năng là dấu hiệu ung thư ruột kết, bác sĩ Bartholomew Bevers cho biết.

8. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu trọng lượng bạn sụt nhanh không kiểm soát (không phải do bạn tự giảm cân), nên đến bệnh viện kiểm tra vì rất có thể bạn đang có khối u lành tính hoặc ác tính trên người.

dấu hiệu ung thư
Nếu trọng lượng bạn sụt nhanh không kiểm soát, nên đến bệnh viện kiểm tra.

9. U, bướu lạ

Khi có bất cứ khối u, bướu lạ nào mới xuất hiện trên cơ thể, bạn nên đến bác sĩ ngay. Có thể khối u chỉ là nang lành tính, nhưng thỉnh thoảng đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ảnh hưởng các mô nằm sâu dưới da. Ví dụ: U ở ngực là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú.

10. Khó nuốt

Hai bệnh ung thư đứng sau triệu chứng này là ung thư cổ và ung thư thực quản. Những người xuất hiện triệu chứng này sẽ bắt đầu có dấu hiệu thay đổi chế độ ăn uống, và thường muốn dùng thức ăn mềm nhiều hơn. Nếu triệu chứng này kéo dài, bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn.

Theo Webtretho/ Ảnh minh họa: Internet
*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top