10/28/2015 16:45

Yếu tố nào quyết định nên cuộc hôn nhân bền vững?

Nguyễn Việt Hải Yên Nguyễn Việt Hải Yên

Câu hỏi "hôn nhân cần trách nhiệm hay cần tin yêu?" luôn là một câu hỏi khó mà tất cả những cặp vợ chồng đều mong muốn câu trả lời là "cả hai - tình yêu song hành trách nhiệm".

Mùa cưới đang đến và các cặp đôi háo hức chuẩn bị cho lễ cưới thế kỉ của họ. Cho dù có không ít những lời hoài nghi về giá trị của hôn nhân hiện đại như: "hôn nhân là mồ chôn của tình yêu", nhưng sự hoài nghi đó vẫn chẳng thể làm ảnh hưởng đến những cặp đôi đang yêu nhau và muốn hướng đến cuộc sống gia đình, cùng xây dựng những giá trị mà một cuộc hôn nhân cần có. 

hôn nhân bền vững

Chúng ta đều biết nền tảng của hôn nhân bền vững vẫn luôn là tình yêu. Thế nhưng, tình yêu thì vốn mong manh, nó thực sự không phải là một giá trị bất biến giữa hai con người ngay cả khi họ đang say men tình ái. Hôm nay yêu đấy, mai hết yêu vốn chẳng phải chuyện xa lạ gì. Vậy nên, cái cơ sở tưởng như vững chắc khi một cặp đôi bước vào đời sống vợ chồng lại hóa ra rất đỗi mong manh, bởi tình yêu nó vốn thuộc về phạm trù cảm xúc, mà cảm xúc thì muôn đời là thứ khó nắm bắt, khó kiểm soát.

Mới đây, dư luận không khỏi bàng hoàng khi nghe tin vụ việc một gã chồng bội bạc đã dã tâm chèn xe lên người vợ hòng "diệt đến tận cùng" người đã sinh cho gã 4 đứa con, đi cùng gã đến nửa cuộc đời.

Chắc hẳn lúc yêu đương, hẹn hò rồi đi đến hôn nhân, hai con người ấy đã từng thề non hẹn biển, đã từng thề sống chết bạc đầu không phai tình nghĩa. Vậy đó, tình yêu đã "chạy trốn" đâu mất, để lòng lang dạ sói của gã trỗi dậy, đang tâm đuổi cả vợ con của mình ra một túp lều để sống. Ngày sinh nhật của con, dù biết gã bội bạc đang say men tình ái với người tình, nhưng chị vợ vẫn muốn mời gã đến dự sinh nhật con - cho con cái có cha có mẹ, đỡ tủi thân với bạn bè. Vậy mà, đáp trả lại mong muốn chính đáng của vợ, gã lấy ô tô đâm thẳng vào người đã từng đầu ấp tay gối, chèn xe qua người vợ mình. Cái tình đã chết, vậy là cái nghĩa cũng chẳng còn, hôn nhân thực ra chẳng vững bền như chúng ta vẫn tin tưởng vào giá trị của nó!

Lại thêm một chuyện đau lòng đang gây xôn xao dư luận không kém, gã chồng nghiện ngập nhẫn tâm đổ xăng thiêu sống vợ ở Lạng Sơn, người vợ tính mạng đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Không bàn đến chuyện dã man trong tâm tính của con quỷ đội lốt người đó, ta lại lại nhìn thấy thêm một bi kịch về hôn nhân khiến cho những con người đang chung sống bên nhau mà thiên hạ vẫn gọi là "vợ, chồng" được dịp nhìn lại chính mình, mối quan hệ trong gia đình mình, cách mà "vợ" và "chồng" đang cư xử với nhau. 

hôn nhân bền vững

Lôi hai câu chuyện dã man kia không phải để dọa nạt những cặp đôi trẻ đang háo hức bước vào cuộc sống hôn nhân, cũng không phải để dư luận cùng lên án hai gã chồng tàn nhẫn nọ, mà từ câu chuyện tình cạn - nghĩa cạn kia, chúng ta có dịp nghiêm túc nhìn lại vào cuộc hôn nhân hiện tại của mình và tự cho mình một câu hỏi: "Điều gì quyết định hôn nhân bền vững? Tình yêu hay trách nhiệm?" trong khi phần lớn những người vợ - người chồng đang "kêu gào" về cuộc sống hôn nhân ngột ngạt, tù túng và hôn nhân thực sự là mồ chôn tình yêu?

Câu hỏi "hôn nhân cần trách nhiệm hay cần tin yêu?" luôn là một câu hỏi khó mà tất cả những cặp vợ chồng đều mong muốn câu trả lời là "cả hai vì tình yêu song hành giữa tin yêu và trách nhiệm". Thế nhưng ở đời, thật khó để trọn vẹn tất cả, mọi vấn đề chung sống chẳng bao giờ bằng phẳng, luôn luôn là câu chuyện của những cái tôi cá nhân, nhất là trong thời điểm xã hội hiện đại con người ta càng khao khát muốn sống cho bản thân mình.

Dù cho cả vợ lẫn chồng đều phải trăn trở về câu hỏi "sống cho mình hay sống vì người khác?" thì trong hôn nhân luôn cần tin yêu làm nền tảng, hôn nhân có tình yêu - trách nhiệm sẽ là niềm vui, nghĩa vụ sẽ là sự chia sẻ. Hôn nhân mà không tình yêu sẽ là cuộc hôn nhân chết!

Theo Nhà báo & Công luận/ Ảnh minh họa: Internet
* Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top