10/07/2015 14:47

"Xử" sao khi bạn bè hoặc người thân mượn tiền?

Hạ Lam Hạ Lam

[Bestie] - Nhiều người ví chuyện cho bạn bè hay người thân vay tiền giống như chơi cờ bạc, lắm khi "tiền mất tật mang". Tuy nhiên, vẫn có những cách cho mượn "vẹn cả đôi đường" để bạn tham khảo.

Khi nói đến chuyện cho bạn bè hay người thân mượn tiền, hẳn bạn đã từng nghe câu cảnh báo: "Đừng bao giờ làm thế!". Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp không thể tránh khỏi mà bạn phải "rút hầu bao". Ngay cả các nhà hoạch định tài chính cũng biết rằng những khoản tiền này có thể "một đi không trở lại" nên nếu đã cho mượn, bạn cần nhớ làm theo những lời khuyên sau.

Cho mượn cũng là một việc cần đến sự hiểu biết và kĩ năng quản lí tài chính của bạn.

1. Chỉ cho mượn số tiền bạn sẵn sàng để mất

Điều này nghe qua có vẻ như rất ngu ngốc nhưng nó đáng ghi nhớ. Hãy nghĩ về món nợ như một lần bạn chơi cờ bạc, thoải mái đặt lên bàn số tiền mà có thể bạn sẽ mất.

2. Thỏa thuận bằng văn bản

Bạn có thể yêu cầu người mượn tiền kí vào một tờ giấy hẹn có ghi rõ các khoản nợ và ngày hoàn trả. Có thể bạn sẽ cảm thấy việc làm này hơi "nghiêm trọng hóa vấn đề" và lo người kia sẽ nghĩ không hay cho bạn. Thế nhưng, đây là một cách để nhắc nhở rằng món tiền này là một khoản vay chứ không phải một món quà và trong trường hợp nó bị trì hoãn thì bạn cũng có bằng chứng để đảm bảo mình làm đúng, ngay cả khi phải nhờ đến luật pháp can thiệp. 

Cheryl Krueger - chuyên gia hoạch định tài chính ở Illinois, Mỹ đưa ra lời khuyên rằng: Cần tạo một bản thỏa thuận với các khoản thanh toán cố định mỗi tháng (nếu khoản nợ được gia hạn trong thời gian dài) và đừng ngại tính một số tiền lời dù là ít ỏi. Việc làm này có phần khó đối với cách sống trọng tình nghĩa và đôi khi hơi "sĩ diện" của một số người nhưng đây là cách tốt để chuyện tiền bạc được minh bạch và "mất lòng trước được lòng sau".

Làm một biên bản có đầy đủ các điều khoản và ngày hẹn trả để "mất lòng trước được lòng sau".

3. Cùng lên kế hoạch

Chuyên gia hoạch định tài chính ở Sarasota Florida - ông Tom Roberts đã để người mượn tiền tự thiết lập một kế hoạch trả nợ phù hợp với hoàn cảnh của họ và linh hoạt các điều khoản. Ví dụ số tiền cần trả là 2 triệu đồng mỗi tháng, bạn nên chấp nhận khi được trả mức 500.000 đến 1 triệu đồng. Nếu tiếp tục nhận được ít hơn so với dự kiến, hãy cùng với người kia điều chỉnh lịch trình trả nợ, chỉ cần nhấn mạnh bạn cần số tiền đủ "tiêu chuẩn" để đóng học cho con hay trả lãi ngân hàng chẳng hạn.

Thêm vào đó, đừng quên xem xét những gì bạn sẽ làm nếu như người mượn tiền nảy sinh những vấn đề dẫn đến chuyện "quỵt" nợ. Bạn có sẵn sàng sửa đổi các điều khoản cho mượn, thu tiền trễ hay bỏ đi lãi suất? Và quan trọng hơn, tài chính của bạn gặp khó khăn khi số tiền này không được trả đúng hạn? Nếu vậy, cách tốt nhất là dứt khoát nói "không".

4. Tìm hiểu thói quen chi tiêu của người mượn

Có người nào đi mượn tiền lại chi tiêu xa xỉ hơn người cho mượn không? Câu trả lời là có. Không thiếu những người đang nợ nần nhưng lại thường xuyên "check-in" khách sạn sang trọng, chi tiền mua điện thoại mới hay đi spa đều đặn mỗi tuần. Có thể cho mượn tiền không đồng nghĩa với việc quản lí chi tiêu nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bực mình khi lúc đi mượn người ta tỏ ra khó khăn rồi lại chi tiền không tiếc khi đang mắc nợ. Nếu như cảm thấy người kia có thói quen ăn tiêu xa xỉ trong khi bạn đang tiết kiệm từng đồng để cho họ mượn thì tốt hơn đừng tự làm mình "ôm rơm nặng bụng".

Bạn cũng cần tìm hiểu cả thói quen chi tiêu của người đi mượn tiền.

5. Yêu cầu người đi mượn cho vợ hoặc chồng biết về khoản nợ

"Khi giao nhận tiền, bạn nên để vợ hoặc chồng của người đi mượn tham gia vào", Brooke Salvini - chuyên gia hoạch định tài chính ở California cho hay. Tương tự như vậy, hãy yêu cầu người đi mượn cho bạn đời mình xem và đồng ý với các điều khoản của khoản nợ, như vậy sẽ có thêm một người có trách nhiệm với khoản nợ của bạn. Trừ khi hai vợ chồng kia đã lên kế hoạch quỵt tiền từ trước, thực tế chứng minh rằng tiền của bạn sẽ "quay về" sớm thôi.

6. Sẵn sàng để "tha thứ" và cho đi

Bất chấp mọi nỗ lực của bạn, một số khoản nợ cứ "ra đi mà không có ngày trở lại" hoặc tệ hơn là tình bạn, tình thân cũng biến mất. Đôi khi, cho mượn không khác gì với việc làm "từ thiện" là bao. Và nếu như không đủ bao dung, rộng lượng để "làm công quả" thì bạn sẽ ước gì mình đã từ chối ngay từ khi câu chuyện còn chưa bắt đầu đấy.

Nếu việc bạn cho mượn tiền không phải là một món quà để báo đáp hay trả nợ ân tình thì hãy thẳng thắn nói "không".

Hạ Lam (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top