10/22/2015 23:53

Thu nhỏ lỗ chân lông, bạn đã biết cách chưa?

Freya Tran Freya Tran

[Bestie] - Phần lớn không thể thay đổi kích cỡ của lỗ chân lông nếu nó được quy định do gen. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế sự gia tăng của chúng bằng việc chăm sóc da thích hợp.

Một số người may mắn có được lỗ chân lông nhỏ và làn da mịn màng, số còn lại thì không. Điều này được giải thích bằng nhiều nguyên nhân như gen, môi trường sống và chế độ chăm sóc da. Hai nguyên nhân đầu hầu như rất khó thay đổi. Vì thế, bài viết sau đây sẽ tập trung vào nguyên nhân thứ ba, bằng những việc chúng ta có thể làm ngay bây giờ để hạn chế sự gia tăng của lỗ chân lông.

1. Vì sao lỗ chân lông lớn?

Bestie-se-khit-lo-chan-long

Khi còn bé, lỗ chân lông của chúng ta rất nhỏ, gần như không nhìn thấy được. Khi trưởng trành, do những thay đổi về hormone, vòng tuần hoàn da không đều đặn, sự sản sinh tế bào da mới không liên tục và gia tăng mất nước, làm cho lỗ chân lông bị giãn nở. Trên thực tế, các nghiên cứu cho biết có khoảng hơn 300.000 lỗ chân lông trên bề mặt da và có đặc thù lớn hơn gấp đôi từ độ tuổi 25 đến 30. Hãy bỏ qua yếu tố về gen (thứ đã quy định kích cỡ sẵn có của lỗ chân lông và bạn không thể thay đổi nó) để xem xét những yếu tố nào đang trực tiếp ảnh hưởng đến sự giãn nở đầy ám ảnh này:

Da không sạch:

Bestie-se-khit-lo-chan-long

Làn da không được làm sạch đúng cách khiến bụi bẩn và các chất bã nhờn ứ đọng sâu trong lỗ chân lông gây bít tắc. Tế bào chết không được tẩy đều đặn sẽ đọng lại xung quanh bề mặt của lỗ chân lông. Cả hai nguyên nhân trên đều khiến lỗ chân lông phải không ngừng giãn ra để “thở”, dần dần chúng sẽ to hơn kích cỡ thật và lan tràn trên toàn bộ bề mặt da (đặc biệt là các vùng như trán, cằm, mũi và hai má).

Da mất cân bằng, thừa dầu, thiếu nước:

Bestie-se-khit-lo-chan-long

Da thừa dầu, thiếu nước tức là luôn trong tình trạng đổ dầu nghiêm trọng ở vùng chữ T song lại khô ở các vùng da khác. Khi trang điểm, bạn thường thấy không ăn phấn do da không có độ ẩm thích hợp, nhưng chỉ cần 2-3 tiếng sau, phấn hầu như bị trôi do quá nhiều dầu. Tình trạng này là do da bị làm sạch quá kĩ với các chất tẩy rửa mạnh mà thiếu bổ sung nước. Khi mất nước, da càng đổ dầu nhiều hơn như một cách “phản ứng” lại tình thế. Mất nước làm cho tế bào da trở nên mỏng hơn, gia tăng khoảng cách giữa các tế bào, trong khi đó lượng dầu thừa tiếp tục góp phần vào việc bít tắt các lỗ chân lông.

Da sớm lão hóa:

Bestie-se-khit-lo-chan-long

Bước vào độ tuổi 30, các dấu vết của sự lão hóa đã có thể nhìn thấy rõ ràng trên da. Ở một số người, quá trình này bị thúc đẩy do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không lành mạnh, stress, mất ngủ và lười vận động. Quá trình sớm lão hóa này khiến da chảy sệ, mất đi độ săn chắc vá góp phần làm giãn lỗ chân lông.

Những nguyên nhân này giải thích cho việc, một số người có lỗ chân lông to cảm thấy tình trạng da khả quan hơn nhiều vào buổi sáng và càng lúc càng tệ đi sau một ngày làm việc. Các lỗ chân lông đã thực sự giãn ra sau 8 tiếng bị ảnh hưởng bởi môi trường máy tính, điều hòa và nhất là khi bị che giấu bởi một tầng make-up kéo dài, không có quy trình làm sạch xen kẽ.

2. Làm thế nào để thu hẹp lỗ chân lông?

Bestie-se-khit-lo-chan-long

- Hãy làm sạch da ngay khi có thể nhưng không phải bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Nếu chọn sản phẩm cho da dầu, da nhạy cảm tránh chứa hương liệu hay chất kích ứng. Sửa rửa mặt sau khi tạo bọt và áp lên trên da không được để quá 30 giây. Nên massage từ trong hướng ra ngoài vùng má theo chiều ngang (chiều cấu tạo da) để loại bỏ các vết bẩn.

- Nếu make-up thường xuyên, nhất định bạn phải chọn một sản phẩm tẩy trang cao cấp. Khuyến khích tẩy trang bằng sản phẩm có dạng tinh dầu (tinh dầu có thể hòa tan và loại bỏ rất tốt lớp trang điểm trên da).

- Nhất thiết phải tẩy da chết từ một – hai lần/tuần. Việc này đặc biệt quan trọng.

- Sử dụng các dung dịch làm cân bằng da và dưỡng ẩm sau khi rửa mặt hoặc trước khi make-up. Lưu ý, chọn loại dưỡng ẩm không dầu. Bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi đáng kinh ngạc. Làn da được cung cấp nước đầy đủ sẽ mướt và mịn, sự đổ dầu sẽ suy giảm.

Freya Trần/ Nguồn: Women 24x7

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top