10/13/2015 11:34

Tất tần tật mọi thứ về kem chống nắng cho nàng mới dùng

Meo meo Meo meo

Đến một độ tuổi nhất định bạn chắc chắn sẽ nhận ra sự quan trọng của sản phẩm này. Nhưng liệu bạn đã phân biệt được sunscreen và sunblock khác nhau chỗ nào, hay tia UVA và UVB có hại ra sao chưa?

Ánh nắng mặt trời là nguồn sáng thiên nhiên dồi dào năng lượng. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời cũng là nguồn gốc gây ra những mối nguy hiểm trực tiếp cho làn da của bạn. Ánh nắng mặt trời bao gồm những tia tử ngoại (tia cực tím, tia UV) mà không nhìn thấy được. Thời gian tiếp xúc càng lâu, cường độ ánh sáng càng cao sẽ làm da bạn bị biến đổi theo chiều hướng xấu một cách nhanh chóng như: xuất hiện nhiều tàn nhang, đồi mồi, da khô tạo nhiều nếp nhăn, da bị mất đi sự đàn hồi, thúc đẩy nhanh quá trình gây lão hóa da. 

kem chống nắng
Cách chọn và sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Nếu bạn mới dùng kem chống nắng chắc hẳn sẽ băn khoăn về 2 loại sản phẩm kem chống nắng là Sunblock và Sunscreen.

Sunblock là dòng sản phẩm dùng để cản trở tia UV hấp thụ vào da bằng các chất Zinc Oxide hoặc Titanium Oxide . Các chất này đều không hấp thụ vào da vì chúng chỉ nằm trên bề mặt da bạn. Vì vậy, để Sunblock phát huy hết công dụng, bạn phải bôi một lớp kem nhiều và đều trên cơ thể bạn.

Ưu điểm dòng sản phẩm Sunblock này là bám trên da khá tốt, lâu trôi. Không thẩm thấu vào da nên hầu như không gây kích ứng.

Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của Sunblock, bạn phải thoa một lớp dày trên làm da bạn trở nên nhờn hơn. Chính vì vậy nếu bạn thoa lớp Sunblock trước khi trang điểm thì sẽ làm cho da mặt bạn trắng bệch, thiếu tự nhiên và dày cộm.

Còn Sunscreen là dòng sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa những tác hại của nó lên da.

Ưu điểm: Độ thẩm thấu cao, lớp kem Sunscreen mỏng nhẹ nên khi thoa lên da nhìn tự nhiên hơn Sunblock

Tuy nhiên, kem không bám bền trên da nên bạn phải thoa lại sau 2 – 3 giờ. Một điều đáng lưu ý là vì Sunscreen có nhiều chất nên các bạn có làn da nhạy cảm có thể bị dị ứng.

kem chống nắng
Bạn đã biết cách sử dụng kem chống nắng ?

Vậy cách dùng Sunscreen và Sunblock có giống nhau không? Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bạn thắc mắc.

Vì cơ chế hoạt động của Sunscreen và Sunblock khác nhau nên cách sử dụng cũng khác nhau:

Khi dùng Sunblock, bạn nên thoa kem dưỡng trước khi thoa Sunblock, vì nếu dùng Sunblock trước, chất này nằm trên bề mặt da, việc sử dụng kem dưỡng không còn hiệu quả vì không phát huy tác dụng.

Khi dùng Sunscreen, bạn thoa Sunscreen trước rồi mới đến kem dưỡng, vì Sunscreen phải thẩm thấu vào da trước mới phát huy tác dụng chống nắng nhé. 

Có thể bạn muốn biết thêm về hai loại tia cực tím là UVA và UVB

UVA (Tia cực tím bước sóng A): Tia cực tím bước sóng A khiến da của chúng ta hình thành các nếp nhăn. 95% tia nắng mặt trời là tia UVA. Tia UVA tác động đến phần sâu của da. Tia UVA không trực tiếp làm đen da như tia UVB nhưng còn độc hại hơn vì chúng phá hủy collagen và elastin, khiến da nhanh chóng bị lão hóa với những vết nám, sạm da và những nếp nhăn già cỗi, thậm chí về lâu dài sẽ gây ung thư da. 

kem chống nắng
Cơ chế hoạt động của tia UVA và UVB

UVB (Tia cực tím bước sóng B): Tia cực tím bước sóng B gây bỏng da và ung thư da. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng ngăn chặn tia UVB càng lớn. Tia UVB tác động trực tiếp lên bề mặt da. Tia UVB có năng lượng rất mạnh và là nguyên nhân chính gây nám da, sạm da, tàn nhang vì khi chịu tác động của tia này càng mạnh, tế bào da phải tăng cường sản sinh melanin (sắc tố quyết định màu da, melanin càng nhiều, da càng bị sậm đen) càng nhiều để phản ứng ngược lại.

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu về chỉ số SPF và PA trên mỗi sản phẩm chống nắng đều có nhé:

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da bạn khỏi nắng. Chỉ số SPF là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng tối đa của một sản phẩm.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi nắng trong 10-20 phút, tùy thuộc môi trường, thời điểm và đặc tính làn da của mỗi người. Như vậy, sản phẩm kem chống nắng có chỉ số 15 SPF sẽ dùng được trong khoảng 3 tiếng. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng mặt trời càng lâu. Tuy nhiên, sự chênh lệch khả năng bảo vệ da trước các tia là khá ít. Ví dụ: SPF 15 ngăn chặn được khoảng 92% tia UVB trong khi SPF 50 ngăn chặn được khoảng 98% tia UVB. 

kem chống nắng
Các chỉ số trên kem chống nắng

PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA.

PA thì được đánh giá theo bậc thang +

PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

Như vậy có thể thấy chỉ số SPF và PA càng cao càng giúp bạn bảo vệ làn da mỏng manh dưới ánh mặt trời tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA thích hợp vì chỉ số càng cao sẽ làm da bạn khô hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý, khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số trên 30 va PA++ nên sử dụng kèm kem dưỡng ẩm nhé.

Theo Elle

Video có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn cách thoa kem chống nắng
Scroll to top