10/20/2015 02:45
"No escape" - Không lối thoát và giá trị của gia đình

"No escape" - Không lối thoát và giá trị của gia đình

Sắc

Bộ phim không thiên về hành động mà khắc họa những giá trị nhân văn trong mỗi con người, những tình cảm và sự hi sinh mà gia đình có thể dành cho nhau.

Đây là một bộ phim hay với chiều sâu tâm lí và đề cao giá trị nhân văn cũng như tình cảm gia đình. Phim không thiếu những cảnh đánh đấm, bạo lực nhưng tựu chung vẫn là để làm nổi bật bức tranh sắc nét về tình cảm gia đình. 

Bộ phim có sự góp mặt của cây hài nổi danh Owen Wilson trong vai Jack – người bố của một gia đình có hai con gái và người vợ – Annie. Trong phim này, Jack không còn là một cây hài gây cười mà là một kĩ sư đến đất nước thuộc vùng Đông Nam Á để nhận công tác tại tập đoàn Cardiff – một trong những tập đoàn nước ngoài lớn hàng đầu tại đất nước ấy.

Nhưng mọi sự không may xảy ra với gia đình Jack khi Thủ tướng nước sở tại bị ám sát bởi phe đối lập và những người thuộc phe nổi dậy ra sức tàn sát tất cả người nước ngoài nào họ gặp. Hàng trăm người bị sát hại, đường phố đầy khói lửa bởi những trận đốt phá, những khu khách sạn hạng sang dành cho các doanh nhân bị tấn công trong sự bất lực của quân đội. Gia đình Jack bị buộc phải trốn chạy nếu không muốn bị tàn sát như những người nước ngoài khác.

Hầu hết thời gian bộ phim là cảnh trốn chạy của gia đình Jack trong cơn sợ hãi, mệt mỏi và gần như tuyệt vọng. Jack dành tất cả sức lực, tâm trí đều để bảo vệ gia đình và cho đến khi anh gần như ngã gục vì quá mệt mỏi thì người xem có thể nhìn thấy một lòng tin kiên định nơi ánh mắt Annie - người vợ thân yêu và kiên cường của anh.

Phim không quá nhiều cảnh hành động nhưng khắc họa được nét đặc trưng của một cuộc bạo loạn chình trị là thế nào, phơi bày những đau thương, sự chết chóc chân thực và rất Đông Nam Á khiến người xem thấy vô cùng gần gũi. Nội dung phim đào sâu vào tâm lý một người cha - Jack, người mẹ - Annie hết lòng hy sinh, bảo vệ cho những đứa con nhỏ của mình trong hoàn cảnh nguy hiểm chết người.

Bối cảnh phim là một nước Đông Nam Á và cuối phim, gia đình Jack được lực lượng biên phòng Việt Nam cứu thoát khỏi họng súng của những kẻ truy sát - một hình ảnh đẹp về con người Việt Nam, điều mà từ lâu chúng ta chưa được chiêm ngưỡng trên màn ảnh Hollywood.

Bên cạnh sự đấu tranh can trường của gia đình Jack, ta còn nể phục tinh thần thượng võ của Hammond – người đã xả thân mình bất kể tính mạng để bảo vệ gia đình Jack và cho đến sau cùng thì ông dùng chính sự sống của mình để giúp Jack và người thân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Tuy đất nước đang bạo động nhưng lòng nhân ái giữa người dân thường với gia đình người nước ngoài đang trốn chạy vẫn được đề cao. Gia đình Jack lần lượt được những người trong đoàn diễu hành giữ im lặng khi phát hiện anh là người nước ngoài, ông chủ nhà cho trốn trong khu vườn,… Tất cả thể hiện một tình nhân ái giữa người và người khi mà Jack còn phải bảo vệ những đứa trẻ vô tội khỏi bè lũ khát máu ngoài kia tay đang lăm lăm súng đạn.

Bộ phim không thiên về hành động hay đấu súng nhưng lại khắc họa chi tiết những giá trị nhân văn trong mỗi con người, tình yêu thương sâu nặng nhất nơi trái tim mỗi người cha, người mẹ dành cho con cái.

Đây có lẽ là một trong những bộ phim đề tài gia đình thành công nhất năm nay.

Sắc (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng