10/07/2015 10:48

Những nỗi niềm chỉ mẹ bầu từng sẩy thai mới hiểu

Mẹ Bean

[Bestie] - Mang bầu bình thường đã vất vả, mang bầu sau khi bị sẩy thai trước đó thì sự vất vả không phải tăng gấp đôi mà chính xác là tăng gấp mười lần, thậm chí... hai mươi lần.

Chẳng có gì sánh được niềm hạnh phúc khi mang thai. Quãng thời gian 9 tháng 10 ngày đầy vất vả nhưng chứa đựng nhiều niềm vui khi biết con đang lớn lên từng ngày. Những ngày tháng đó mẹ tràn trề hi vọng, tất bật chuẩn bị chu toàn cho ngày con chào đời. Và rất nhiều lần mẹ tưởng tượng đến hình dáng, mặt mũi con sẽ ra sao lúc lọt lòng.

Thế nhưng, cuộc đời không phải luôn luôn tràn đầy những điều tốt đẹp, thuận lợi. Cuộc sống ngoài kia vẫn đầy những người mẹ kém may mắn, bị sẩy thai, thai chết lưu, thai không phát triển… Đối với họ, việc mang thai lần hai sau khi sẩy thai không những chứa đầy những lo âu, mà cả sự sợ hãi, bất an triền miên ngày này qua tháng khác. Những cảm xúc hỗn độn, những hành động mà người khác cho là thái quá ngớ ngẩn sau đây, lại rất đúng với những mẹ mang thai sau khi bị sẩy thai trước đó.

Bestie me bau

Mang thai sau khi bị sẩy thai khiến mẹ bầu nào cũng lo lắng.

1. Đề cao cảnh giác với tất cả mọi thứ

Khác với những mẹ bầu khác, mẹ bầu mang thai lần hai sau khi đã sẩy thai sẽ cẩn trọng trong tất cả mọi vấn đề, từ việc đi lại, ăn uống... đến thời gian làm việc. Thái độ cẩn thận quá mức, đề cao cảnh giác với tất cả mọi thứ cũng là điều dễ hiểu vì mẹ lo sợ điều không may lại tiếp tục xảy đến. Cảm giác bất an, lo lắng cũng tăng gấp đôi so với các mẹ bầu bình thường khác.

2. Cảm giác mất con luôn thường trực

Sau lần sẩy thai trước đó, mẹ bầu không những cảm thấy dằn vặt, tội lỗi mà luôn tưởng tượng mình sắp mất con. Nhiều mẹ không thấy con máy, con đạp nhiều như mọi ngày bắt đầu lo lắng tột độ vì nghĩ con đã không còn nữa. Mẹ bầu sẽ rất cần sự cảm thông, chia sẻ, động viên tinh thần rất lớn từ những người thân trong gia đình, đặc biệt từ các ông chồng để có thể bình tĩnh, an tâm dưỡng thai.

Bestie me bau 2

Người chồng đóng vai trò rất quan trọng để điều trị tâm lý cho vợ.

3. Không dám chia sẻ tin vui với ai

Mẹ bầu có tin vui sau khi bị sẩy thai thường có tâm lý e ngại, không muốn mọi người biết tin vui này bởi họ lo sợ lại bị sẩy thai tiếp. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên kể với bạn bè, đồng nghiệp để nhận được sự cảm thông của mọi người và chia sẻ những vấn đề thường gặp trong thai kỳ.

4. Cảm giác ghen tỵ với những mẹ bầu khác

Khi thấy các mẹ bầu bình thường khác bị nghén nặng như chóng mặt, buồn nôn liên tục... thì cảm giác lúc này của những mẹ bầu từng bị sẩy thai thường là ghen tị, xen chút ngưỡng mộ vì cho rằng như vậy mới là thai kỳ khỏe mạnh.

5. Luôn sợ sẽ sẩy thai lần nữa

Những chuỗi ngày đau đớn, dằn vặt, tuyệt vọng vì sẩy thai trước đó khiến mẹ bất an trong lần mang thai hiện tại. Tất cả những cảm xúc của một mẹ bầu bình thường như phấn khích khi nhìn thấy con trên màn hình siêu âm, hạnh phúc khi thấy con máy tay chân... đều không còn, thay vào đó là sự lo lắng sẽ bị sẩy thai lần nữa.

Bestie me bau 3

Cảm giác mất con cứ luôn thường trực trong những lần mang thai sau.

SẨY THAI ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN PHỤ NỮ NHƯ THẾ NÀO?

Không chỉ mất con, mẹ sẩy thai còn mất sức bởi phần lớn phải nạo kiểm tra để tránh khả năng sót nhau, nhất là những thai trên 12 tuần. Nạo sau sẩy thai không khác gì nạo do vỡ kế hoạch hóa gia đình, vì dễ xảy ra các tai biến như: nguy cơ nhiễm trùng, thủng buồng tử cung, dính buồng tử cung có thể gây vô sinh sau này. Ngoài ra, còn có nguy cơ liên quan đến sốc phản vệ hoặc sốc do đau.

Sẩy thai gây mất máu, nhiều hoặc ít. Những trường hợp sẩy thai liên tiếp không chỉ mài mòn sức khỏe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người mẹ do lo lắng, thậm chí có người bị trầm cảm, suy nhược cơ thể… Về mặt thể xác, cơ thể đang chuẩn bị mang thai trong thời gian 9 tháng 10 ngày, bị dừng đột ngột làm mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến những lần mang thai sau. Bởi vậy, dân gian mới có câu “một con sa bằng ba con đẻ”. Sẩy thai là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, héo hon, tàn phai nhan sắc của người mẹ.

Mẹ Bean (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top