10/26/2015 14:01

Những câu nói như "xát muối vào lòng" mẹ chồng

Meo meo Meo meo

Đã bao giờ bạn nói những câu này với mẹ chồng (hoặc mẹ bạn đã bao giờ phải nghe những lời này từ con dâu) chưa? Nếu bạn lỡ nói rồi thì đừng bao giờ tái phạm nhé.

“Mẹ cứ kệ bọn con”

Bà góp ý vào những dự định của các con, khuyên bảo các con, nhưng con dâu không đồng ý, cho rằng đó không phải việc của bà, nhất là những chuyện lớn như mua đất, xây nhà, chuyện làm ăn, chuyện con cái… Thật ra, nhiều khi ý kiến của bà cũng không hữu ích cho lắm, nhưng đạo làm con thì phải lắng nghe, còn việc có làm theo hay không còn tùy vào hai vợ chồng. Nếu con dâu mà nói “Mẹ cứ kệ bọn con” thì mẹ chồng sẽ rất buồn phiền, có khi bà còn giận, gặp mẹ chồng khó tính thì sẽ xảy ra tranh cãi.

“Mẹ có biết đâu mà làm” 

Đúng là nhiều khi bà chẳng biết gì cả nhưng lại cứ muốn “ra tay” vì muốn giúp con cháu, phụ đỡ cho con cái trong nhà. Có thể bà lóng ngóng, vụng về, không như ý bạn, nhưng với người già, làm được điều gì giúp con cháu là niềm vui tuổi già, khiến ông bà cảm thấy mình vẫn có ích. Câu nói “Mẹ có biết gì đâu mà làm” sẽ khiến bà tổn thương ghê gớm. 

mâu thuẫn mẹ chồng
Có thể mẹ chồng không thương bạn nhiều như bạn mong muốn, nhưng chắc chắn bà thương con bạn nhiều hơn bạn tưởng. (Ảnh: Internet)

“Con con đẻ ra, con có quyền quyết định”

Bạn nên là người quyết định những vấn đề liên quan đến con cái như con sẽ học trường nào, ăn món gì, đi đâu, hay chơi với ai… đó là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của một người mẹ. Tuy nhiên, con bạn không chỉ là con của mẹ, bé còn là con của cha, là cháu của ông bà, là con cháu trong dòng họ… nên bạn cũng cần phải quan tâm đến ý kiến của ít nhất là bậc ông bà. Nếu có gì không ổn, cần phải giải thích cho ông bà rõ, đừng vội vàng kết luận “con có quyền quyết định”.

“Mẹ nói như vậy là sai rồi”

Là một người mẹ, người bà, hẳn mẹ chồng bạn cũng có lúc lo lắng cho con cháu, vì lo lắng mà bà có những lời nói và hành động chưa làm vừa ý bạn. Lúc đó, phận làm dâu đừng vội chỉ trích mẹ chồng rằng “mẹ nói như vậy là sai”, “không ai làm thế cả”,… Thay vào đó, hãy giải thích từ từ cho mẹ hiểu, nói với bà rằng “Theo con như thế chưa được hợp lý lắm mẹ à!”, “Làm thế này biết đâu lại hay hơn”… Trong gia đình không nên có chuyện "ăn thua đủ". Làm dâu thì hãy lựa lời nói để cho mọi chuyện dễ chịu hơn

mâu thuẫn mẹ chồng
Mẹ chồng cũng như mẹ ruột, cũng tảo tần cả đời nuôi con khôn lớn và tuổi già chỉ muốn an hưởng cuộc sống gia đình yên bình... (Ảnh: Internet)

“Mẹ dạy anh ấy đi”

Đôi khi trong cơn cáu giận, chẳng hạn chồng sai và mẹ chồng bênh con trai chẳng hạn, bạn thốt ra câu nói lạnh lùng này, thì dù bà có yêu quý con dâu đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ buồn vô hạn. Bà sẽ cảm thấy tổn thương khi ai đó chỉ trích chính người con mà bà sinh ra, cũng như bạn không thích ai đó chê con bạn xấu. Nói câu này, không khác nào con dâu đang “chê bai” cách dạy con của mẹ chồng. Người dám nói ra câu này chắc chắn không tôn trọng chồng cũng như cha mẹ của anh ấy, hậu quả sẽ rất đáng tiếc.

“Hôm nay cơm không ngon”

Ông bà nội ngoại luôn làm những điều tốt đẹp cho con cái. Nếu đang sống cùng mẹ chồng, ở khía cạnh nào đó hai vợ chồng bạn đã rất sung sướng. Bà trông nhà cửa, lo cơm nước, giặt giũ quần áo, dọn dẹp, trông con cho hai bạn đi làm. Bạn nên thầm cảm ơn ông bà vì đã vun vén gia đình giúp bạn. Ai rồi cũng có lúc hay lúc dở, nếu chẳng may hôm nay bà nấu cơm không ngon, dọn nhà chưa sạch, con bạn lôi thôi luộm thuộm… thay vì trách móc, con dâu hãy để ý xem bà có khỏe không? Bà có bận rộn gì không? Có quá sức không? Có buồn chuyện gì không? Có thể bà mệt, buồn, hay đang suy nghĩ chuyện gì đó nên lơ là các chuyện khác. Đừng vội chê bai bởi điều đó sẽ khiến bà tổn thương vô cùng. 

mâu thuẫn mẹ chồng
Có thể bạn không bằng lòng về bà, nhưng hãy để con cái mình thương yêu bà bằng tình yêu vô tư nhất của chúng (Ảnh: Internet)

“Mẹ chiều cháu quá là làm hư chúng”

Ông bà dĩ nhiên rất thích cưng chiều cháu, tâm lý của các bậc ông bà là vậy, thế cho nên người ta mới có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Nếu nàng dâu không thích bà cưng chiều cháu quá có thể góp ý chứ đừng phàn nàn, trách móc. Thay vì trách móc, bạn nên nhẹ nhàng nhỏ to với bà rằng “mẹ ơi, con nghĩ là…”, “mẹ ơi, theo con thì...”… để tránh làm bà buồn. 

Bạn nên nhớ, nếu lỡ lời, bạn có thể khiến cho mẹ chồng buồn phiền, tủi thân vì việc mình làm. Một lời nói như mũi tên, khi đã thốt ra rồi không rút lại được, sẽ khiến người nghe tổn thương. Hãy tôn trọng và cư xử lễ độ thì bạn sẽ được mẹ chồng thương yêu.

Theo Webtretho

Video có thể bạn quan tâm
Con trai ngoại tình, mẹ chồng đánh ghen dùm con dâu và thương như con gái ruột
Scroll to top