10/08/2015 17:23

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Hạ Lam Hạ Lam

[Bestie] - Hoa anh đào không những là loài hoa biểu trưng cho đất nước Nhật Bản mà còn được dùng để chế biến những món ăn rất tinh tế và có hương thơm dễ chịu.

Không chỉ là loài hoa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc, hoa anh đào còn là nguyên liệu mang lại hương vị ngọt ngào và sắc hồng nhạt đặc biệt cho hàng loạt món ăn, thức uống, kem, thậm chí là chocolate… Những bông hoa anh đào sử dụng trong ẩm thực đều được ướp muối - một trong những phương pháp dự trữ loại hoa này để ăn dần của người Nhật.   

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Hoa anh đào được ướp muối để sử dụng trong ẩm thực.

Hoa anh đào (Sakura) nở rộ vào khoảng đầu tháng 4 tại Nhật Bản và thời điểm này cũng đánh dấu một mùa xuân bắt đầu. Là một loài hoa đẹp nhưng khá mong manh và vòng đời ngắn, nên muốn lưu giữ hoa được lâu để đưa hương vị tuyệt vời của chúng vào những món ăn tinh tế của mình, người Nhật đã nghĩ ra cách ướp hoa và lá anh đào để dùng được nhiều tháng sau đó. Vì được ướp muối trước khi chế biến nên các món ăn từ hoa anh đào có thể có vị mặn. Hoa và lá anh đào có thể được dùng để trang trí các món ăn hoặc nghiền thành bột để chế biến ra các món có hương vị đặc biệt thanh thoát.

1. Sakura Mont Blanc

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Mont Blanc là tên một loại bánh xuất xứ từ Pháp, rất phổ biến ở Nhật. Món bánh này thường có mặt trong những dịp lễ đặc biệt và thường xuất hiện vào mùa xuân với vị hoa anh đào.

Sakura Mont Blanc có tạo hình giống ngọn núi phủ tuyết trắng. Bánh được chế biến từ đậu trắng xay nhuyễn với nước cốt hoa anh đào phun thành hình sợi vắt ngang. Bánh có nhân kem phô mai tạo nên hương thơm và mùi vị đặc trưng.

2. Sakura Dorayaki

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Loại bánh yêu thích của chú mèo máy Doraemon giờ đây được bổ sung thêm nhân đậu trắng trộn cùng nước cốt và lớp sương sa hoa anh đào. Bánh được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên có vị ngọt, thơm nhẹ nhàng.

3. Sakura Kakigori

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Kakigori là món kem đá tuyết được xay nhuyễn. Điểm nhấn đặc biệt của món kem này là có hai vị hoa anh đào cùng hai loại sốt hoa rưới bên trên đá tuyết. Món này thường được thưởng thức cùng một viên kem Sakura Gelato béo mịn và những viên kẹo dẻo Gyuhi vị hoa anh đào lạ miệng.

4. Sakura Anmitsu

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Sakura Anmitsu là một trong những món tráng miệng thanh mát rất được ưa chuộng tại Nhật. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như sương sa Kanten, kẹo dẻo Gyuuhi vị hoa anh đào, bánh dày Shiratama, mứt mơ… Điểm nhấn nổi bật của Sakura Anmitsu là viên kem được xay cùng hoa anh đào nguyên chất với hoa anh đào ướp muối nên có vị mặn nhẹ rất lạ miệng.

5. Sakura Float

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Sakura Float là sự hòa quyện của soda, nước cốt hoa anh đào cùng viên kem Sakura Gelato bên trên mang đến cảm nhận tươi mát, tinh khôi. Bên cạnh mùi vị, tạo hình của món nước này cũng ấn tượng không kém với đóa hoa anh đào bung nở quyện cùng sắc hồng của món nước nhẹ nhàng và đẹp mắt.

6. Sakura Hot Matcha Latte

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Được chế biến từ sữa tươi với trà xanh Matcha xay cùng lá và nước cốt hoa anh đào, Sakura Hot Matcha Latte có hương thơm thoang thoảng, vị mặn nhẹ của hoa anh đào muối và vị chát của trà xanh. Để trung hòa vị đắng của trà và hương thơm của hoa, người chế biến đã khéo léo kết hợp thêm những viên kẹo dẻo Gyuhi thanh miệng.

7. Sakura Nama Chocolate

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Sự hòa quyện giữa cái béo của chocolate sữa và vị tươi của hoa anh đào mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức viên kẹo sữa ngon tuyệt. Song, khác với kẹo sữa thông thường, viên chocolate hoa anh đào có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, không dính răng cùng cảm giác không ngọt gắt, ngọt lâu trong miệng.

8. Sakura Tsurunoko

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Tsurunoko là loại kẹo truyền thống xuất hiện vào thời Minh Trị (Meiji) tại Nhật. Giống như kẹo Marshmallow với lớp nhân mứt đậu bên trong, nhưng đặc biệt, khi mùa xuân đến loại kẹo này còn xuất hiện thêm phiên bản mứt hoa anh đào.

9. Strawberry with flavor of Sakura

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Điểm thú vị của loại kẹo này là sự kết hợp giữa độ giòn giòn của lớp vỏ bên ngoài và độ mềm mịn của lớp nhân bên trong. Vị dâu kết hợp cùng vị hoa anh đào giúp gợi nhớ mùa xuân đang đến. Vị ngọt nhẹ nhàng tan chảy của lớp chocolate bên trong mang niềm vui đến cho người đang thưởng thức!

10. Sakura mochi

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Kansai, Kyoto, Osaka, Nara và Kobe có những cách làm bánh gạo hoa anh đào khác nhau và mang phong cách riêng của mỗi vùng. Sakura Mochi làm theo kiểu Kanto (Tokyo) có màu hồng nhẹ phủ quanh anko (một loại đậu đỏ được kết dính). Tuy nhiên, ở Kansai, Sakura Mochi lại thường được vo tròn như một quả bóng và được hấp bằng hơi nước.

Bánh gạo hoa anh đào làm theo kiểu Kansai thì có sự khác biệt về vẻ bên ngoài nhiều hơn mùi vị. Hương vị hoa anh đào, hương muối dậy lên và mùi hương dịu nhẹ từ vị mặn của lá hoa gần giống như nhau. Nó mềm mại hơn, dẻo hơn và thơm mùi gạo hơn bánh gạo kiểu Kanto.

11. Sakura Cheese Cake

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Bánh phô mai chưng cách thủy có chút vị mặn nhẹ của lá anh đào kết hợp với thạch và hoa anh đào tuyệt đẹp bên trên cùng lớp đế giòn xốp bên dưới.

12. Sakura Ukishima

Mê đắm những món ăn từ hoa anh đào

Gần giống với bánh bông lan của phương Tây, Ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường. Song bánh lại được hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu đậu đỏ quen thuộc đã tạo cho Ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.

Leona (Tổng hợp) - Ảnh: internet

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top