10/29/2015 14:16

Làm sao mộng du có thể đưa bạn đi xa nhà 15 cây số?

Bọ Cạp Bọ Cạp

Mộng du là tình trạng đi hoặc thậm chí lái xe trong giấc ngủ. Triệu chứng này rất thường gặp nhưng người ta lại chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh.

Mới đây, cảnh sát Colorado (Mỹ) đã phát hiện một cô gái ở ven đường cách nhà 15km trong bộ đồ ngủ, đi chân trần. Điều tra cho thấy cô đã đi bộ suốt đêm do mộng du. Gia đình của Taylor Gammel, 19 tuổi, đã báo cảnh sát khi phát hiện cô bị mất tích vào đêm 26/10. Sau nhiều giờ tìm kiếm, cảnh sát nhận được tin báo Taylor đang ngồi ở ven đường trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê.

Cô gái nói với cảnh sát rằng không nhớ nổi tại sao mình lại ở đây. Buổi tối cô đi ngủ bình thường lúc 22 giờ, đến khi tỉnh dậy thì phát hiện mình đứng giữa đường, lúc đó khoảng 6 giờ sáng. Tiến sĩ Shalini Paruthi, một chuyên gia về giấc ngủ làm việc tại Đại học St. Louis, cho biết ông đã nghiên cứu rất nhiều về chứng mộng du nhưng quả thực việc Taylor đi bộ trong đêm đến 15km là trường hợp hiếm có, lần đầu ông nghe thấy. 

Bestie Taylor Gammel

Taylor Gammel đã đi bộ tới 15 cây số trong cơn mê ngủ.

Thế nào là mộng du?

Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ. Đây là một loại rối loạn giấc ngủ, người đi trong giấc ngủ tiến hành một số hoạt động trong khi dường như vẫn đang ngủ. Mộng du có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, thường gặp ở trẻ em, ngay cả trẻ em mới biết đi, tuổi hay gặp nhất là từ 3-7 tuổi.

Người bệnh đang nằm ngủ thì ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, trẻ đi về phòng ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài... Thậm chí, người bệnh còn tiến hành một số hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào nhà tắm, cởi hoặc mặc quần áo và nhiều hoạt động tương tự khác.

Một số người còn vào ô tô, lái đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ. Một số hành vi tình d.ục cũng có thể xuất hiện. Người lớn có thể gặp ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi.

Bestie mong du 3

Bệnh nhân có thể trèo qua cửa sổ hoặc đi về phía có ánh sáng.

Rất khó để đánh thức người đang mộng du vì họ có thể tấn công người đánh thức mình. Thường người bệnh trông vụng về, lóng ngóng, có hành vi kỳ lạ như đi tiểu vào thùng rác. Đôi khi xuất hiện sự kích động, đàn ông hay có hành vi bạo lực hơn. Mộng du có thể đột ngột kết thúc, người bệnh có thể trở lại giường và tiếp tục ngủ.

Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ NREM (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Khi ngủ dậy, người bệnh không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Mộng du có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể không thường xuyên.

Một số yếu tố liên quan đến mộng du

Người ta cho rằng tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm, ngủ không có giờ giấc, sốt, ốm đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược thực quản, sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần, thuốc kháng histamin là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

Bestie uong thuoc 2

Một số thuốc an thần có thể là nguyên nhân gây mộng du.

Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng được nhiều chuyên gia tâm thần kinh đề cập đến là lúc đi ngủ bàng quang đầy nước tiểu, ngủ ở môi trường lạ, nơi ngủ ồn ào, có quá nhiều ánh sáng, người ngủ bị stress... Ở người lớn, tình trạng này có thể liên quan tới rối loạn tâm thần, phản ứng với thuốc, do uống nhiều rượu, bị động kinh cục bộ. Ở người già có thể là biểu hiện của bệnh não như thiếu máu não thoáng qua, các bệnh mạch máu não...

Xử trí bệnh mộng du như thế nào?

Những trường hợp bắt đầu ở tuổi trưởng thành thì cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tâm thần nếu bị mộng du thường xuyên, tự gây hại cho bản thân hoặc tấn công người khác... Để an toàn cho người bệnh, nên để họ ngủ ở tầng trệt, trong phòng không chứa đồ đạc có thể gây hại, cửa phòng và cửa sổ được cài then.

Nên để chuông ở cửa ra vào để báo thức cho người khác khi bệnh nhân mở cửa. Khi đó cần đưa bệnh nhân trở lại giường ngủ và không nên cố gắng đánh thức người đang mộng du vì có thể làm họ bị kích động, để người bệnh ngủ đủ thời gian và có giờ giấc.

Bestie mong du 10

Hãy từ từ đưa người bị mộng du trở lại giường ngủ chứ đừng cố đánh thức họ.

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc an thần nhóm benzodiazepin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Nếu bị các bệnh lý khác như động kinh, rối loạn tâm thần cần điều trị các bệnh lý đó.

Riêng đối với trẻ em, khi bị mộng du cần dịu dàng đưa trẻ trở lại phòng ngủ. Trước hết đưa trẻ vào nhà vệ sinh vì có thể trẻ đi tìm chỗ vệ sinh, sau đó đưa trẻ về giường. Mộng du có thể kết thúc ngay khi trẻ nằm lên giường. Đừng trông đợi trẻ thức tỉnh khi trở lại giấc ngủ bình thường. Bảo vệ trẻ khỏi các tai nạn, mặc dù hiếm nhưng trẻ có thể bị tai nạn, nhất là lúc trẻ đi ra ngoài, có thể bị tai nạn giao thông, bị chó cắn, lạc đường...

Vì thế, bạn cần khóa cửa, không để trẻ ngủ ở giường hẹp. Giúp trẻ tránh mệt mỏi, thiếu ngủ có thể làm tăng mộng du. Nếu trẻ cần được đánh thức sớm vào buổi sáng thì phải đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước. Cố gắng đánh thức đúng giờ đề phòng mộng du. Nếu con bạn thường bị mộng du, ghi chép thời gian từ lúc trẻ ngủ đến lúc bắt đầu mộng du. Sau đó đánh thức trẻ 15 phút trước khi trẻ bắt đầu mộng du, giữ cho trẻ thức 5 phút. Làm như vậy 7 đêm liền. Nếu trẻ bị mộng du lại thì luyện tập tiếp 7 đêm nữa.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top