10/27/2015 12:11

Hãy nghĩ tới 10 điều này mỗi khi bạn cắn móng tay

Lamusm Lamusm

[Bestie] - Các nhà khoa học cho rằng bản năng của con người là ăn, và khi xung quanh không có gì để ăn thì họ sẽ gặm móng tay. Hãy cứ tiếp tục nếu bạn muốn nuốt 10 triệu con vi trùng mỗi ngày.

Bạn có thể cho rằng cắn móng tay hoàn toàn vô hại và chỉ là một cách giết thời gian, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã vạch ra 10 sự thật khiến bạn sẽ chẳng bao giờ dám đưa tay tới gần miệng nữa.

1. Hầu hết các loại vi trùng nguy hiểm nhất đều trú ẩn dưới móng tay của bạn

Móng tay là tổ của hàng triệu loại vi khuẩn và nấm, trong đó có tụ cầu khuẩn. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm như áp-xe hay mụn nhọt trong miệng. Khi bạn mút và gặm móng tay, vi khuẩn lại càng lúc nhúc dày đặc hơn. Nước bọt của bạn sẽ chứa đầy E.coli và các khuẩn gây bệnh tiêu chảy.

2. Gặm móng tay làm hư răng

Gặm móng tay có thể gây gãy răng, rụng răng và hàm bị trật khớp.

Bestie gay rang

Cắn móng tay có thể gây rụng răng.

3. Nhiều khả năng bạn sẽ mắc chứng nghiến răng

Cắn móng tay có thể là phản xạ tự nhiên khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng. Nghĩa là nếu bạn gặm móng tay thường xuyên vào ban ngày, nhiều khả năng bạn cũng sẽ nghiến răng vào ban đêm. Nếu răng của bạn vốn đã yếu, việc thường xuyên cắn xé móng tay sẽ càng làm cho răng dễ mẻ và lởm chởm. Nghiêm trọng hơn, nghiến răng có thể dẫn tới rụng răng.

4.  Nướu tổn thương nặng nề

Thói quen gặm móng tay có thể gây ra rất nhiều tai nạn cho nướu. Tiến sĩ Carlene B. Krejci từng ghi nhận trường hợp một cậu bé đã bị sưng nướu sau thời gian dài kề móng tay sát vào nướu mà gặm. Tổng cộng, có 6 mảnh móng tay đã đâm vào nướu răng của cậu.

5. Người mang niềng có thể bị tiêu chân răng

Người mang niềng răng mà gặm móng tay không chỉ làm hỏng niềng mà còn bào mòn chân răng. Nghĩa là các tế bào sẽ tự gặm mòn và tiêu hủy cấu trúc răng.

Bestie nieng rang

Người mang miềng càng không nên gặm móng tay.

6. Hơi thở "rau mùi"

Người hay cắn móng tay nhiều khả năng sẽ bị hôi miệng. Khoang miệng vốn dĩ đã có hàng triệu vi khuẩn sinh sống, tuy nhiên nếu cứ thò tay vào miệng, bạn sẽ bổ sung thêm hàng tấn vi trùng.

7. Các đầu ngón tay mưng mủ

Ai có thói quen gặm móng tay thường sẽ nhai luôn phần da xung quanh móng. Cách này dùng giết thời giờ rất tốt, nhưng sẽ gây nhiễm trùng quanh móng. Triệu chứng này là do tụ cầu khuẩn thâm nhập vào vết trầy xước quanh móng và gây mủ móng. 

8. Nhiễm bệnh lây truyền qua đường sinh d.ục

Thói quen cắn móng tay có thể dẫn đến bệnh herpes sinh d.ục. Trường hợp này khá hiếm nhưng có thể xuất hiện ở người đang bị lở miệng hay mọc bọng nước ở miệng. 

Bestie herpes

Cắn móng tay có thể gây ra bệnh herpes sinh d.ục từ nhẹ tới nặng nề.

9. Sơn móng tay chứa chất ướp xác

Nhiều loại sơn móng tay chứa formaldehyde - đây là chất có mặt trong sản phẩm dùng ướp xác, có khả năng gây rối loạn hormone và là tiền đề gây ung thư. Vì vậy, nếu đã sơn móng tay thì bạn càng không nên gặm móng.

10. Móng tay sẽ vĩnh viễn không mọc lại

Thói quen cắn móng tay mãn tính có thể phá hủy giường móng. Đây là phần mô mềm nằm bên dưới móng, chứa nhiều mạch máu nhỏ, giúp cho móng có màu hồng. Còn móng tay thực sự của bạn có màu trong, đó là màu bạn hay nhìn thấy nhô ra ở đầu ngón tay. Nói cách khác, cắn móng tay lạm vào cả phần giường móng sẽ khiến móng tay không thể mọc dài ra được nữa và bạn sẽ có hai bàn tay mười ngón "cụt", suốt đời.

Lamusm/ Nguồn BuzzFeed

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top